Vẹn toàn phụ nữ Việt - Bí quyết K-N thời bão giá của tôi - MS52

  • 66 Bài viết

  • 2,397 Được cảm ơn

  #1

  Tôi có một gia đình hạnh phúc. Gia đình bé nhỏ của tôi với 2 thiên thần nhỏ. Cảm ơn anh đã bên cuộc đời em, cảm ơn các con đã đến bên mẹ.  Giây phút vui chơi của tôi bên con gái bé bỏng. Con yêu của mẹ, tất cả như những giấc mơ đẹp, mới ngày nào con chào đời bên vòng tay mẹ, giờ đây con đã lớn khôn, đã biết giúp mẹ vài việc nhỏ rồi. Mẹ yêu con nhiều lắm.  Được chăm sóc bữa ăn cho gia đình là hạnh phúc và thiên chức của người phụ nữ. Món thịt nướng rim mắm là món khoái khẩu của gia đình tôi. Niềm hạnh phúc trong tôi là được thể hiện tài năng của mình với 3 đầu bếp phụ của mình.


  Có ai đó nói rằng thời bão giá, giá cả vút nhanh như phi thuyền. Quả đúng vậy giá cả leo thang quá nhanh. Và nếu có ai hỏi rằng thời bão giá tôi sẽ chi phí cho gia đình như thế nào, khi tất cả các chi phí đều là các nhu cầu thiết yếu. Tôi sẽ trả lời ngay rằng “ Thời bão giá ư, khi nhận tiền lương về tôi sẽ trích ngay 10% để tiết kiệm”. Vì nếu nghĩ tới chi tiêu trước, còn dư bao nhiêu mới tiết kiệm thì có nghĩa là gia đình tôi không bao giờ có quỹ dự phòng tài chính được. Tôi nhớ khi con gái bé nhỏ của tôi được 15 tháng, cháu ốm sốt liên tục và không ăn gì 1 tuần liền. Buổi sáng chồng tôi vẫn đi làm cách nhà hơn 30km, khi này tôi sốt ruột quá rồi, vì cứ khám ở bệnh viện tuyến huyện thì các Bác sỹ bảo cứ về nhà theo dõi vì các Bác sỹ đã làm tất cả các xét nghiệm và không phát hiện ra bệnh gì. Lúc này nhìn con héo như tàu lá, mệt lử trên tay tôi. Tôi gọi điện báo cho chồng và gọi xe đưa con đi viện Nhi. Sau hơn 1 tuần điều trị ở viện Nhi vì viêm miệng lợi và mọc răng, con gái tôi đã ăn uống được và trở về nhà. Và tôi luôn để tiết kiệm thêm 10% mỗi tháng vào quỹ dự phòng tài chính để khi có bất kỳ công việc nào đột xuất, gia đình tôi có thể tạm thời xoay sở được.

  Và đây là bí quyết K – N thời bão giá của tôi.

  K: Không vung tay quá trán. Tôi luôn nhớ từ này khi xử lý đồng tiền, vì tôi biết, kiếm được tiền đã khó, biết tiêu tiền còn khó hơn. Khi đi chợ, nếu như tôi muốn mua 1 lạng thịt bò là giá 18.000đ, bao giờ người bán hàng cũng cân lên và nói: 20.000đ rồi em ơi, lấy cả nhé. Buổi trưa em ăn có một mình, thôi chị cắt bớt cho em đi. 2.000đ có thể không là gì khi này nhưng tôi luôn nhắc mình: Vừa và đủ, không thừa hay lãng phí. 2.000đ có thể mua hành, tỏi. Thêm hay giảm chút thịt bò không có ý nghĩa gì, nhưng có 2.000đ có thể mua chút hành tỏi.

  N: Nên của tôi

  -Bữa trưa tôi và chồng tôi đều ăn cơm tại cơ quan, và tôi dậy sớm hơn một chút để chuẩn bị cơm trưa cho tôi và chồng.

  -Lập kế hoạch và lên danh sách những thứ cần mua:
  Một tờ giấy được dính trên tủ lạnh ghi các vật dụng cần mua cho gia đình. Làm như vậy tôi vừa tiết kiệm được thời gian mua sắm, cũng như sẽ không mua thừa hay thiếu đồ trong gia đình.

  -Tính toán kỹ trước khi mua hàng:
  Tôi là mẹ của 2 bé nhỏ và khi bước vào thế giới đồ chơi hay vật dụng cho con trẻ, tôi luôn có “ hứng” mua sắm đồ cho con và đôi khi là những vật dụng không cần thiết. Vì vậy tôi luôn nghĩ: phải tính toán kỹ trước khi mua. Có nhất thiết là cần quá không? Nếu không phải là cần thiết thì không cần phải mua.

  -Không chỉ mẹ biết bão giá mà con cũng cần biết bão giá.
  Con gái 4 tuổi của tôi rất thích những bộ xếp hình Lego, mà món đồ chơi này thì giá lại không mềm chút nào. Hôm qua tôi và con có bán được 16.000đ tiền giấy và chai nhựa. Con ngỏ ý muốn mua bimbim ăn. Tôi không tiếc con, nhưng cũng không muốn con ăn quà vặt. Tôi ngỏ ý muốn con tiết kiệm để mua bộ xếp hình Lego cho mình. Đây là tiền của con và mẹ sẽ mua cho con một chú lợn, con sẽ tiết kiệm để có thể mua bộ đồ chơi xếp hình cho con nhé. Cứ tưởng con sẽ xị mặt ra, nào ngờ con rất hào hứng đi mua lợn để tiết kiệm tiền mua Lego.

  -Tôi có một mảnh vườn nho nhỏ, trồng vài thứ rau: rau thơm, mồng tơi, xà lách, cà chua…và nuôi mấy con gà, .vừa vui khỏe, tự cung tự cấp thực phẩm cho mình. Mồng tơi có hạt lại lấy hạt phơi khô, lần sau lại gieo tiếp. Lại khi nào mưa to gió lớn nhỡ bữa có thể dùng.

  -Thay vì dùng những thứ hàng đắt tiền; áo váy của mẹ, quần áo của bố, tã bỉm, sữa con nhỏ. Tôi chọn hàng phù hợp với gia đình mình. Chú ý hơn đến các chương trình khuyến mại để có thể mua được đồ tốt và giá cả lại phải chăng.

  -Trước kia sinh nhật chồng và các con tôi thường tổ chức ăn mặn hoành tráng. Giờ đây thay vào đó tiệc ngọt, đại gia đình vẫn có dịp chung vui, lại không cầu kỳ, có thời gian vui chơi và giành cho nhau thời gian đẹp hơn.

  Các cụ bảo : Khéo co tất nhiên được ấm, chỉ cần người phụ nữ biết bao quát, tính toán kế hoạch gia đình, biết tiết kiệm đúng lúc đúng nơi, biết vận dụng linh hoạt, dạy con cái cách tiết kiệm, không xài hoang phí thì bão giá cũng qua nhanh thôi.


  ID Webtretho : incunbongbi

  3 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  iframe: approve:
  • 129 Bài viết

  • 4 Được cảm ơn

  #2
  Cảm ơn BTC đã up bài của mình lên. Chúc cuộc thi thành công rực rỡ.

  iframe: approve:
  • 5,917 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #3
  Ôi, nhìn xâu thịt thèm quá! Hi..hi.. Vote nè!

  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  iframe: approve:

LinkBacks Enabled by vBSEO