Kinh nghiệm để có một gian hàng được nhiều khách hàng, nhiều người quan tâm

 • Trang 1/9

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2
 • 3
 • ...
 • 9
  • 429 Bài viết

  • 48 Được cảm ơn

  #1
  Các mẹ thân mến. Bán hàng online ngoài giá cả chất lượng sản phẩm, cần có một thứ nữa gọi là cái Duyên trong bán hàng. Cái duyên này không phải là ngẫu nhiên để có được.

  Hôm nay em xin lập pic này mong được cùng các mẹ chia sẻ về cách để cho gian hàng được nhiều người biết đến. Có những việc tưởng chừng như đơn giản nhưng lại rất hiệu quả. Các mẹ không cần phải cứ up...up...up vì em tin nhiều khách hàng cũng rất ác cảm với hành động này. (Chúng ta cùng NÓI KHÔNG VỚI UP...UP...UP...ĐỂ BÁN HÀNG HIỆU QUẢ HƠN các mẹ nhé).

  Vấn đề ở đây là: trong tình trạng đất chật người đông, nếu không up bài thì làm sao để khách hàng biết đến sản phẩm của mình? Câu hỏi này khá đơn giản đối với người kinh doanh lâu năm trên chợ ảo, với những người bán hàng có kinh nghiệm tại webtretho. Nhưng có vẻ như nó quá khó đối với những thành viên mới “chân ướt chân ráo” bước vào nghề.

  Trong bài viết này em sẽ bàn đến một vấn đề về chuyên môn: SEO cho topic để có nhiều khách hàng hơn. Tuy nhiên, để có thể trao đổi cùng tất cả các mẹ, em sẽ hạn chế tối đa việc sử dụng các thuật ngữ và cách nói chuyên môn.

  Các mẹ không cần biết SEO là gì cả ạ. Các mẹ chỉ cần biết rằng,khách hàng của chúng ta ngoài khách hàng là thành viên webtretho thì có rất nhiều khách hàng mua hàng của chúng ta mà không hề đăng nhập tài khoản, cũng chẳng comment hay PM cho chúng ta. Trên thực tế, số lượng khách hàng đó lớn gấp nhiều lần số khách hàng là thành viên webtretho nhà mình.
  Số người dùng internet tại Việt Nam hiện nay khoảng 30 triệu. Có đến 90% số người dùng đó sử dụng các công cụ tìm kiếm khi muốn mua một sản phẩm nào đó. Vậy các mẹ có thấy hấp dẫn không ạ?

  Như hình dưới đây là một ví dụ. Giả sử một mẹ bầu bí muốn tìm một chiếc tủ nhựa để đựng quần áo cho bé sơ sinh sắp chào đời. Mẹ bầu dùng google để tìm kiếm và so sánh sản phẩm. Ngoài hai website dùng tiền quảng cáo để có mặt trong kết quả tìm kiếm, hai gian hàng em tạo được Google đánh giá là kết quả đầu tiên và kết quả thứ 2.
  Oh la laaaa, nếu chỉ cần 1/10.000 mẹ bầu tìm đến gian hàng và so sánh, sau đó thích và quyết định mua thì em đã có rất nhiều khách hàng rồi ạ. (Tất nhiên giá cả, chất lượng sản phẩm là yếu tố cốt yếu nữa đó nhé).


  Các mẹ có thấy hào hứng hơn chưa? Để làm được như vậy chúng ta cần làm những công việc gì:

  Bước 1: Lựa chọn từ khóa. Đây là công việc cực kì quan trọng.
  Từ khóa là từ mà khách hàng sẽ nhập vào để tìm kiếm đến sản phẩm. Từ khóa hiệu quả nhất là từ mà khách hàng nghĩ đến nhiều, nó thường đại diện cho nhóm sản phẩm khi nghĩ đến một sản phẩm.
  Để lựa chọn từ khóa các mẹ có thể dùng công cụ thống kê của Google: Google keyword tool hoặc hệ thống gợi ý của google để chọn được từ khóa tốt nhất.

  Bước 2: Đặt tiêu đề cho topic:

  Tiêu đề là cái nội dung bao quát của cả gian hàng. Các mẹ nên hạn chế việc đổi tên tiêu đề vì nó sẽ làm mất uy tín với các trang tìm kiếm. Như Google chẳng hạn.
  Tiêu đề cần chú ý: chứa từ khóa - ưu tiên đặt từ khóa ở đầu trang, có độ dài 70 ký tự (nên cố gắng sử dụng tối đa). Tiêu đề cũng nên tạo ấn tượng độc đáo, hấp dẫn. Không nên copy tiêu đề của người khác.

  Bước 3: Lựa chọn nội dung Mô tả ngắn:

  Mô tả ngắn hay còn gọi Meta Description là phần mô tả nội dung đề cập đến của toàn pic – ưu tiên đặt từ khóa ở đầu trang, có độ dài 160 -185 ký tự.
  Chèn thêm các từ khóa không dấu cho thẻ meta keyword và tags ở cuối bài.
  Hình bên dưới là em chèn từ khóa Tủ nhựa Đài Loan. Khi search google, kết quả top 1 và top 2 đều ra kết quả của Shoptretho:

  Ngoài ra còn một số lưu ý nữa, các mẹ có thể tham khảo khi xây dựng gian hàng:

  · Nội dung gian hàng/ content:
  Tự viết hoặc cop nhặt có chỉnh sửa . Yêu cầu cần thiết là: Độc đáo, không phải là copy toàn bộ của người khác. Để tiêu đề chứa từ khóa và đặt từ khóa trong thẻ h1 hoặc h2. Trong nội dung bôi đậm từ khóa nếu có thể (không lạm dụng quá nhiều tránh làm mất mỹ quan chung gây khó chịu cho khách hàng)
  Chèn link chéo cho các chủ đề liên quan thường là link về mục cha, hãng. Làm 1 cách tự nhiên nhất
  · Keyword trong bài viết
  Bôi đậm nếu có thể(không ảnh hưởng mỹ quan). Đặt link chéo trong nội dung nếu xuất hiện từ khóa về hãng hay thư mục cha. Mỗi link chỉ chèn 1 lần trong bài.

  · Image/ Hình ảnh
  Đặt tên cho thẻ Alt trùng từ khóa muốn seo về sản phẩm
  Đặt tên cho ảnh trước khi up
  · Heading tags
  Ưu tiên sử dụng h1 cho tiêu đề site(từ khóa)
  · Phân cấp nhỏ dần với h2 h3 nếu nội dung yêu cầu phân cấp.
  · Hạn chế sử dụng các thẻ H cho các thành phần phụ

  (Còn nữa)

  Chỉnh sửa lần cuối bởi nacodo; 30/08/2012 vào lúc 12:07 PM.
  40 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  iframe: approve:
  • 768 Bài viết

  • 241 Được cảm ơn

  #2
  SEO là gì - định nghĩa theo cách "bình dân"

  Google tại Việt Nam quá phổ biến, khi muốn tìm thông tin gì đó việc đầu tiên là anh ta truy cập vào Google và nhập vào cụm từ muốn tìm kiếm. Từ đó, làm sao khi người duyệt web nhập vào một cụm từ có liên quan đến lĩnh vực, sản phẩm hay dịch vụ và Google trả về kết quả có website của họ trên trang nhất gọi là SEO.

  5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  iframe: approve:
  • 429 Bài viết

  • 48 Được cảm ơn

  #3
  Trích dẫn Nguyên văn bởi mexixon Xem bài viết
  SEO là gì - định nghĩa theo cách "bình dân"

  Google tại Việt Nam quá phổ biến, khi muốn tìm thông tin gì đó việc đầu tiên là anh ta truy cập vào Google và nhập vào cụm từ muốn tìm kiếm. Từ đó, làm sao khi người duyệt web nhập vào một cụm từ có liên quan đến lĩnh vực, sản phẩm hay dịch vụ và Google trả về kết quả có website của họ trên trang nhất gọi là SEO.
  Cám ơn mexixon đã chia sẻ nhé.

  iframe: approve:
  • 429 Bài viết

  • 48 Được cảm ơn

  #4
  Xin trở lại với chủ đề mà những người mới kinh doanh trên WEBTRETHO quan tâm: làm thế nào để không phải tự up bài, không sử dụng dịch vụ up thuê mà vẫn quảng bá rộng rãi gian hàng của mình? Em xin phép giữ nguyên văn những câu chữ của chị Song Nhi ạ.

  Đầu tiên là tạo chữ ký. Nếu bạn bán đồ VNXK, bạn có thể ghi thông tin về gian hàng của bạn ngay trong phần chữ ký (việc tạo chữ ký và đưa đường link bán hàng vào đấy sao cho ngắn gọn, đúng quy tắc, các bạn nên tìm hiểu thêm trong mục hướng dẫn của diễn đàn).

  Nhìn vào chữ ký của bạn, các thành viên sẽ biết bạn đang bán gì. Nếu muốn tạo ấn tượng, bạn có thể học cách tạo hình ảnh động dưới chữ ký, để mọi người chú ý hơn.

  Nếu bạn có phong cách riêng, chả cần hình ảnh, chữ ký của bạn cũng có thể gây ấn tượng mạnh với người khác bằng nhiều từ “giật gân”. Thời bán trứng, tôi không ghi: hàng trứng công nghiệp, mà tôi đề vào chữ ký của mình dòng: “Than ôi! 4 năm đại học không thú vị bằng một ngày bán trứng!”. Đấy là cảm xúc thật của tôi sau 1 tuần sắm vai bà hàng trứng. Không ngờ, sau đó, nhiều người nhớ tên tôi nhờ chữ ký quá oái oăm này.

  Thời đó tôi không biết cách đưa link bán hàng vào dưới chữ ký. Nhưng câu “Than ôi” của tôi đã khiến những người tò mò phải tìm các bài viết mà tôi post lên diễn đàn xem tôi “mần ăn” kiểu gì mà vui hơn học đại học. Khách kéo vào gian hàng của tôi ầm ầm. Có những người không mua trứng cũng đứng buôn chuyện ở đấy chán chê mê mỏi.


  Sau đó, bạn “cõng” chữ ký chu du thiên hạ. Nếu bạn bán hàng online mà chỉ chúi mũi vào gian hàng của mình, thì thật tiếc cho bạn. Nếu bạn đông khách, người bán người mua tấp nập thì còn vui. Trong trường hợp gian hàng của bạn vắng hoe, bạn vẫn ngồi im một chỗ chờ vận may thì tôi sợ rằng bạn sẽ vì nản lòng mà tự đặt dấu chấm hết cho sự nghiệp kinh doanh của mình trước khi thần tài gõ cửa.

  “Cõng” chữ ký đi chơi nghĩa là thế nào? Đơn giản thôi, bạn càng tham gia post bài nhiều thì chữ ký của bạn càng có dịp được thiên hạ ngắm nghía (tất nhiên là tham gia ngoài topic bán hàng của bạn).
  - bạn vào an ủi một ai đó khi họ đang muộn phiền trong mục tâm sự,
  - bạn chỉ ra một cách chữa bệnh theo kinh nghiệm dân gian cho một người mẹ nào đó đang rối ruột vì con ho hắng quá lâu
  - bạn xung phong đi đóng đồ cho Quỹ Từ thiện
  - bạn ghi danh vào Câu lạc bộ các mẹ thích gặp nhau sáng trưa chiều tối
  - … Vô vàn cách để bạn ghi tên mình trong lòng người mua hàng.
  Có một lưu ý trong chuyện cõng chữ ký đi chơi là bạn phải thật lòng. Đừng nặng mục tiêu tôi đi chơi vì tôi muốn bán được nhiều hàng. Nếu trong đầu bạn vẫn chỉ xoay quanh câu hỏi, liệu mình tham gia thế này, có ai để ý đến chữ ký của mình không, thì tôi sợ rằng mọi người sẽ phát hiện ra sự hờ hững trong việc nhập cuộc của bạn.

  Tôi đã từng gặp các thành viên mới nhảy vào một vài topic bán hàng rồi buông câu: “Em vào đây rồi, chị qua hàng em chơi nhé!”. Hoặc họ tham gia câu lạc bộ đồng hương, mà câu đầu tiên của họ khi bước vào CLB là giới thiệu tên tuổi, hàng đang kinh doanh mời mọi người vào mua. Trong văn nghệ, các ca sĩ gọi đó là “hát phô”. Những người bán hàng mắc phải tật “hát phô” thì không những khó đẩy doanh số lên cao mà có khi còn tụt hậu vì mất điểm trong đánh giá của khách hàng.

  Hãy là người dạo chơi thoải mái, bằng cách chọn những lĩnh vực bạn thực sự thấy thích thú. Nếu bạn hòa nhập tốt với cộng đồng webtretho bằng những bài viết có tính xây dựng, đóng góp, bằng niềm vui và nỗi buồn chân thành, chẳng chóng thì chầy, sẽ có những cái click vào chữ ký của bạn.

  Ví dụ như, tôi chú ý đến me3congai vì những câu chuyện hay mà bạn ấy post đều đặn lên diễn đàn. Giờ đã thành lệ, cứ thấy tên me3congai ở đâu là chạy theo để xem hôm nay có chuyện gì mới không. Đọc nhiều, rồi mới để ý đến chữ ký của bạn ấy. Chữ ký có cả hình ảnh và đường link dẫn đến topic bán hàng. Chưa đến phố Yên Phụ để mua đồ bao giờ, nhưng tự nghĩ là sẽ có ngày đến đấy để ủng hộ một người giúp mình đọc những câu chuyện hay mà không phải mất công tìm kiếm.

  Tôi có PM hỏi me3congai về những câu chuyện kiểu hạt giống tâm hồn, được bạn tâm sự: “Giờ đây khi con cái cũng tạm gọi là hơi lớn chút, e cũng rảnh tay hơn chút thì ngoảnh lại, công việc nhà nước cũng đã nghỉ. E mở 1 shop quần áo baby để kinh doanh, do vậy cũng đỡ buồn. Cho tới khi tham gia diễn đàn này. E tìm thấy nhiều người bạn mới, nhiều niềm vui mới và rất nhiều những kiến thức mới. Bán hàng cũng ko quá bận nhưng cũng không đi đâu đc mấy nên e hay ngồi máy tính, và kết quả là, chị thấy đấy, e sưu tầm những gì e thấy hay, ý nghĩa và tâm đắc rồi chia sẻ với mọi người”.

  Ngoài niềm vui bán được hàng, me3congai tìm được niềm vui từ những người bạn quen biết nhờ nhịp cầu wetretho. Khi me3congai sưu tầm một câu chuyện hay, bạn ấy khiến cho “tâm hồn trở nên chai lì và nhìu khi vô cảm...” (trích từ tâm sự của me3congai) được tưới tắm trở lại. Khi me3congai giúp mọi người cùng đọc một câu chuyện hay, bạn ấy được rất nhiều người cảm ơn. Có nghĩa là, rất nhiều tâm hồn chai lì và nhiều khi vô cảm đã không thể vô cảm mãi.

  Rong chơi mà vẫn có cơ hội để quảng bá sản phẩm của mình, ích nước, lợi nhà, còn lý do gì nữa để bạn không rong chơi?

  (Phần đếm chữ đã cảnh báo mức độ dài của bài viết lên quá 1000 từ. Cấp độ mỏi mắt của độc giả đang ở mức báo động 2!!!).
  Xin phép tạm dừng tại đây. Hẹn mọi người tiếp tục đề tài này vào tuần tới.


  (Theo Song Nhi)


  Chỉnh sửa lần cuối bởi nacodo; 20/09/2012 vào lúc 06:38 PM.
  • 105 Bài viết

  • 4 Được cảm ơn

  #5
  em xn tiếp thu ý kiến của bác ạ, thảo nào topic của em mãi chẳng có ai ghé cả.

  Chung cư mini ở ngay: http://nhadattoday.net
  Mồi nhậu: http://moinhau.blogspot.com
  5 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  iframe: approve:
  • 441 Bài viết

  • 23 Được cảm ơn

  #6
  ^^ đọc bài của bạn mình cũng thấy vài lỗi mình mắc phải khi mới tham gia bán hàng online

  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  iframe: approve:
  • 733 Bài viết

  • 66 Được cảm ơn

  #7
  Cảm ơn chia sẻ của bạn nacodo. Mình cũng đang tính kinh doanh online trên WTT nên thấy bài của bạn rất hữu ích.

  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  iframe: approve:
  • 2,189 Bài viết

  • 152 Được cảm ơn

  #8
  cảm ơn bạn đã share điều đó , mình cũng đang tham gia bên mục bạn viết tại l c m đó. kinh nghiệm mà, nên truyền cho nhiều người đó là cái hay cái tốt rất đáng tôn trọng.

  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  iframe: approve:
  • 88 Bài viết

  • 44 Được cảm ơn

  #9
  cảm ơn mẹ thật nhiều, bài viết thật bổ ích

  4 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  iframe: approve:
  • 212 Bài viết

  • 3 Được cảm ơn

  #10
  cảm ơn ý kiến của chị ah, bài hay quá

  [
  2 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  iframe: approve:
 • Trang 1/9

  Chuyển tới trang

 • 1
 • 2
 • 3
 • ...
 • 9

LinkBacks Enabled by vBSEO