Bánh gạo one one, Cháy da, bỏng mắt, loét miệng vì gói chống ẩm trong bánh gạo

  • 13 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn

  #1
  Gói chống ẩm trong sản phẩm bánh gạo One One (Công ty Cổ phần thực phẩm One One Việt Nam) có thể gây bỏng da tay, bỏng mắt khi không may tiếp xúc.
  Đã có trường hợp người tiêu dùng bị bỏng mắt vì mua sản phẩm này về ăn. Liệu sản phẩm này có đáp ứng đầy đủ quy định an toàn? Người nhà bệnh nhân có quyền kiện công ty này vì đã làm nguy hại đến sức khoẻ của con cái họ?

  Con bỏng mắt vì mẹ mua bánh gạo One One

  Thời gian qua, nhiều trẻ em đã bị bỏng mắt do gói chống ẩm phải nhập viện. Mới đây nhất, Khoa Chấn thương, Bệnh viện Mắt T.Ư đã điều trị cho một bệnh nhi 3 tuổi ở Hải Dương bị bỏng giác mạc do nghịch gói chống ẩm trong túi bánh gạo. Đây là trường hợp thứ 3 bị bỏng mắt do gói chống ẩm đến khám tại bệnh viện này trong thời gian gần đây.

  Mặc cho những tai nạn đáng tiếc xảy ra, nhiều trẻ em và cả người lớn vẫn cầm và nghịch gói chống ẩm này. Cháu Nguyễn Hà Trang (Mai Động, Hà Nội) cũng vừa gặp một tai nạn với gói chống ẩm trong túi bánh gạo One One. Khi mẹ mua bánh về ăn, thấy gói chống ẩm trong túi bánh đẹp nên cháu Trang cầm chơi. Vì đã được khuyến cáo "cấm ăn" nên mẹ cháu cũng chỉ khuyên cháu cầm chơi chứ không được ăn hay cho vào miệng. Tuy nhiên khi chơi, không may gói bị rách, lớp chống ẩm tung ra ngoài. Tay cháu dính phải quệt lên miệng, mắt và người. Cháu đã hét lên vì khi bột dính vào khiến cháu bị rát, đau.

  Tiếp nhận gói chống ẩm mẹ cháu Trang mang đến, chúng tôi nhận thấy chất chống ẩm của sản phẩm này hoàn toàn khác hẳn các chất chống ẩm của các hãng khác. Thay vì dạng hạt, gói chống ẩm có dạng bột màu trắng, mịn.







  Có thể gây độc hại với người dùng

  Sau khi có thông tin từ độc giả, báo đã mua thêm vài gói bánh gạo của hãng này để kiểm chứng. Kết quả, tất cả gói chống ẩm và chất chống ẩm đều có đặc điểm giống nhau như gói kể trên.

  Sau đó, phóng viên đã mang gói chống ẩm trên đến Phòng thí nghiệm hóa hữu cơ, Bộ môn Hóa hữu cơ, Viện Kỹ thuật hóa học, trường Đại học Bách khoa Hà Nội để phân tích. KS Nguyễn Dũng, Trưởng phòng thí nghiệm đã cắt gói chống ẩm ra để kiểm tra môi trường kiềm (tức độ pH) và axit. Bột lấy ra từ gói chống ẩm được pha thêm nước tinh khiết để tạo độ thấm hút cho giấy quỳ.

  KS Nguyễn Dũng khi thử độ pH bằng giấy quỳ thì giấy đổi ngay sang màu xanh đậm. Để một lúc, màu xanh càng đậm hơn, chứng tỏ độ pH trong gói hút ẩm rất mạnh.

  Với kinh nghiệm nghiên cứu lâu năm về chất chống ẩm, KS Nguyễn Dũng cho rằng, chất bột này có thể là bentonite (một dạng đất sét) được sấy khô để dùng làm chống ẩm hoặc đất sét hoạt tính được xử lý qua kiềm. Đây là lý do độ pH trong bột này rất mạnh.


  KS Nguyễn Dũng đang thử nghiệm gói chống ẩm.





  Theo KS Nguyễn Dũng, với độ kiềm mạnh như trên rất nguy hiểm cho người sử dụng sản phẩm, kể cả khi sản phẩm đã được bao gói. Bởi chất bột này có thể bị bục ra bất cứ khi nào, chứ chưa kể trẻ nhỏ hay người lớn cầm chơi. Với nồng độ pH cao, bột chống ẩm trong túi bánh gạo One One có thể gây bỏng da tay nếu chạm vào, đặc biệt là làn da mỏng của trẻ nhỏ. Khi dính vào mắt, thứ bột này gây bỏng mắt tương đương với bỏng hóa chất. Và nếu ăn phải chất bột này, có thể gây loét cho miệng và đường ruột.

  "Trong quá trình sản xuất, bảo quản, sử dụng khó tránh khỏi tác động của gói bột chống ẩm độc hại này đối với người tiêu dùng. Bởi bao bì có thể bị bục ra bất cứ khi nào hay chất bột sẽ thấm qua bao bì thẩm thấu vào thực phẩm", KS Nguyễn Dũng cảnh báo.

  Sau khi nhận được những phân tích của KS Nguyễn Dũng, phóng viên đã liên hệ với Công ty Cổ phần thực phẩm One One Việt Nam. Chúng tôi sẽ tiếp tục chuyển tải những thông tin tới bạn đọc trong số báo sau.

  Theo Kiến thức : http://kienthuc.net.vn/khoe-tin-tuc/201303/one-one-vi-pham-quyen-duoc-an-toan-cua-nguoi-tieu-dung-897367/


  Chỉnh sửa lần cuối bởi bebimngo; 15/03/2013 vào lúc 10:46 PM.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  iframe: approve:
  • 1,355 Bài viết

  • 641 Được cảm ơn

  #2
  Bạn vui lòng bổ sung thêm link nguồn thì topic mới được tồn tại.

  iframe: approve:
  • 150 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn

  #3
  Vụ này quen quen. Hình như có dấu hiệu chơi khăm nhau. . Mình thấy giờ sản phẩm nào cũng có cái này cái kia. Tuyệt đối hóa cũng không được

  iframe: approve:
  • 94 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #4
  Trích dẫn Nguyên văn bởi loveisblue171 Xem bài viết
  Vụ này quen quen. Hình như có dấu hiệu chơi khăm nhau. . Mình thấy giờ sản phẩm nào cũng có cái này cái kia. Tuyệt đối hóa cũng không được
  Cũng chưa biết đc bạn à, phải đợi bên kiểm định xem thía nào thôi chứ giờ mình ngồi đây cũng chỉ là phán đoán với nhau thôi. Nhưng mà chắc chắn 1 điều là, sau khi đọc tin này mình cnxg sẽ cân nhắc hơn trong việc mua và sử dụng bánh gạo

  iframe: approve:
  • 13 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn

  #5
  Trích dẫn Nguyên văn bởi Gbriel. Xem bài viết
  Cũng chưa biết đc bạn à, phải đợi bên kiểm định xem thía nào thôi chứ giờ mình ngồi đây cũng chỉ là phán đoán với nhau thôi. Nhưng mà chắc chắn 1 điều là, sau khi đọc tin này mình cnxg sẽ cân nhắc hơn trong việc mua và sử dụng bánh gạo
  Báo viết, an toàn thì cứ thận trọng. Chắc phải có lửa thì mới có khói

  iframe: approve:
  • 1,034 Bài viết

  • 246 Được cảm ơn

  #6
  híc-em hay ăn bánh này.cứ đi siêu thị là mua về

  iframe: approve:
  • 209 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #7
  Mình thấy nó bình thường mà các mẹ nó






  Một năm đầy hạnh phúc và vui vẻ cho mọi người trên thế giới



  iframe: approve:
  • 16 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #8
  Bánh gạo One one vi phạm quyền người tiêu dùng.

  Nguy cơ bỏng mắt, loét miệng từ gói chống ẩm của bánh gạo One One không chỉ đối với trẻ nhỏ mà còn có thể gây hại cả cho người lớn.
  Theo Hội Bảo vệ người tiêu dùng, Công ty Cổ phần thực phẩm One One Việt Nam đã vi phạm quyền được an toàn sức khoẻ khi sử dụng hàng hóa và quyền được thông tin đầy đủ về hàng hóa theo quy định của Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

  Thiếu thông tin cảnh báo

  Theo ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas), vấn đề gói chống ẩm ảnh hưởng đến sức khoẻ người tiêu dùng rất đáng quan tâm thông qua các thực tế hậu quả đáng tiếc do chính sản phẩm bánh gạo One One gây ra cho các trẻ nhỏ.

  Qua tìm hiểu gói chống ẩm và bao bì của bánh gạo One One, ông Nguyễn Mạnh Hùng nhận định, thông tin trên bao bì gói chống ẩm và bao bì thiếu các thông tin cần thiết. Cụ thể, trên gói chống ẩm chỉ ghi: "Không ăn được", còn trên nhãn hàng hóa của gói bánh gạo One One ghi: "Sản phẩm ăn liền không cần qua chế biến/Gói hút ẩm không ăn được", ngoài ra không có bất cứ cảnh báo nào khác.

  Bên cạnh đó, ông Hùng cũng cho hay, khi vừa cầm gói hút ẩm trên tay, bề ngoài có vẻ vẫn còn nguyên vẹn thì một thứ bột màu trắng, mịn đã bám vào ngón tay. Như vậy, chưa nói đến việc gói bị rách, các trẻ nhỏ khi cầm chơi, do vô thức có thể quệt lên mắt dẫn đến bỏng giác mạc phải nhập viện như bài báo đã nêu, thì các nguy cơ khác do chất này gây ra là hoàn toàn có thể, thậm chí xảy ra đơn giản với chính người lớn.

  "Ở đây quyền được an toàn sức khoẻ khi sử dụng hàng hóa và quyền được thông tin đầy đủ về hàng hóa theo quy định của Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng đã chưa được nhà sản xuất tính đến một cách đầy đủ, cẩn trọng. Hướng dẫn sử dụng theo quy định tại Nghị định 89/2006/NĐ-CP ngày 30/8/2006 của Chính phủ là thông tin liên quan đến cách sử dụng, các điều kiện cần thiết để sử dụng, bảo quản hàng hoá; cảnh báo nguy hại; cách xử lý khi xảy ra sự cố nguy hại. Đối chiếu với quy định này, việc ghi như trên nhãn của sản phẩm tôi có trên tay là chưa đủ. Tôi mong cảnh báo của báo đã được kiểm chứng vừa qua cần được thông tin rộng rãi hơn trên các báo khác để kịp thời ngăn ngừa những hậu quả xấu có thể tiếp tục xảy ra do người tiêu dùng thiếu thông tin", ông Hùng nhấn mạnh.


  Ông Hùng đang kiểm tra túi chống ẩm trong gói bánh gạo One One.


  Ở góc độ khác, ông Nguyễn Mạnh Hùng rất lo lắng gói chống ẩm ảnh hưởng sức khoẻ người tiêu dùng ở các phương diện khác bên cạnh bỏng da, mắt như các trường hợp đã nêu. Ví dụ, gói chống ẩm sẽ thẩm thấu vào bánh trong quá trình vận chuyển, ăn uống của người dùng. Hay thói quen tận dụng gói chống ẩm của bánh cho các sản phẩm khác như chống ẩm cho chè xanh sấy khô... Điều này nếu xảy ra người tiêu dùng sẽ bị nguy hại mà có thể không biết rõ. Đặc biệt, nguy cơ tiềm ẩn này không chỉ với trẻ nhỏ mà ngay cả đối với người lớn trong các trường hợp như vậy. Vì vậy, nhà sản xuất không chỉ phải bổ sung đầy đủ nội dung cảnh báo trong hướng dẫn sử dụng mà cần sử dụng chất chống ẩm khác an toàn hơn, như các nhà sản xuất khác đã và đang làm.

  Như ông Hùng và chuyên gia hóa học, Kỹ sư Nguyễn Dũng đã phân tích, One One không thể vì lợi ích của công ty mà đứng trên sức khoẻ của người tiêu dùng. Việc để xảy ra các trường hợp gây bỏng mắt như Kiến Thức đã đưa tin, trách nhiệm của One One đến đâu trong việc bồi thường cho người bị hại. Tòa soạn đã có công văn gửi cho Công ty Cổ phần thực phẩm One One Việt Nam về vấn đề này và sẽ tiếp tục thông tin đến độc giả.

  "One One đang được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Nay trước thông tin trên, người tiêu dùng sẽ nghĩ gì khi đặt niềm tin vào những sản phẩm đưa thông tin cảnh báo nguy hại chưa đầy đủ dẫn đến hậu quả như vậy. Vì lẽ đó, theo tôi, người tiêu dùng hãy sử dụng quyền lựa chọn, vừa là quyền đương nhiên, vừa là quyền được luật pháp thừa nhận, bảo hộ, để sáng suốt mua những sản phẩm không chỉ hợp khẩu vị, hợp túi tiền mà còn phải an toàn trên mọi phương diện".
  Ông Nguyễn Mạnh Hùng

  Nguồn http://www.tinmoi.vn/one-one-vi-pham...011226963.html

  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  iframe: approve:
  • 87 Bài viết

  • 3 Được cảm ơn

  #9
  Thông tin này làm mọi người hoang mang quá , chờ đợi tin chính thức từ các cơ quan thẩm định thôi...?

  iframe: approve:
  • 87 Bài viết

  • 3 Được cảm ơn

  #10
  One One được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng, đọc tin này có lẽ e phải cân nhắc lại thôi.

  iframe: approve:

LinkBacks Enabled by vBSEO