Yến sào luôn là món được xếp vào hàng cao lương mỹ vị, do vậy người dùng khi thưởng thức món này cũng rất muốn tận tay tự chế biến món ăn từ yến thô nguyên tổ, được lấy xuống từ nhà chim hoặc tổ yến ngoài đảo. Tuy có mất thời gian những cũng có nhiều điều thú vị từ việc này như là

- Quan sát tổ yến nguyên gốc chưa qua chế biến để biết được tinh hoa gốc của thiên nhiên ban tặng cho con người
- Dể nhận biết loại tổ có chất lượng
- Tự tay sơ chế rồi chế biến món ăn
.......
Tuy nhiên việc sơ chế nhặt lông đòi hỏi cũng phải có cách thức sao cho sạch và nhanh chóng. Người dùng có thể tham khảo theo cách sau
1/ Ngâm tổ yến vào 1 tô nước sạch or nước hơi ấm sẽ làm tổ yến nở nhanh hơn, nước phải đủ ngập cả tổ (nếu nước lọc thông thường thì thời gian ngâm nở là 90-120 phút, nước hơi ấm thì 60p)
2/ Khi tổ yến nở ra ta dùng cái cọ or bàn chải đánh răng sạch quét phần bụng tổ yến cho các tạp chất như cát, vỏ trứng, lông rớt xuống tô
3/ Vớt tổ yến ra và thay bằng tô nước sạch rồi cho tổ yến vào nhúng cho sạch các tạp chất lần nữa
4/ Vớt tổ yến ra cái dĩa bằng màu sáng để dể nhìn lông yến và nhặt, dùng tay xé tách phần yến ít lông và phần bụng tổ yến nhiều lông ra để để nhặt lông nhỏ
5/ Sau khi tiến hành nhặt lông xong ta cho tổ yến vào cái ray khít, cho ray vào thau nước dùng muỗng khuấy nhẹ cho các lông li ti yến rơi xuống thau
6/ Bước tiếp theo ta để yến đã sạch lông cho thật ráo nước trước khi chế biến món ăn. Lưu ý nếu không dùng hết thì bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và phải thật ráo để không bị hư

Với những bước đơn giản trên hy vọng người dùng có thể tự tay sơ chế cho mình và chế biến món ăn thật nhanh và ngon miệng

Khi cần tham khảo thêm thông tin về cách sơ chế và chế biến rất nhiều món ăn từ yến sào, người dùng có thể tham khảo tại

http://www.yensaokinhdo.com/che-bien-yen-sao/cach-so-che-to-yen-nhanh-va-sach-long.html