*CHÈ TÀ XÙA (chè cổ thụ mọc trên núi cao)


Chè Tà Xùa xuất xứ từ xã Tà Xùa cách huyện Bắc Yên, Sơn La khoảng 14km đường rừng núi cheo leo. Cây chè ở đây rất đặc biệt, có búp trắng cánh vàng tạo một hương vị đặc trưng riêng mà không nơi nào có được.
Chè được bà con dân tộc Mèo sao tẩm trực tiếp. Hiện nay cây chè già nhất có lẽ ở bản Trung Trinh.
Rót chè vào chiếc chén Bát Tràng thật đẹp, chè Tà Xùa mang một mùi hương có phần giống chè Thái Nguyên, lại có vị khang khác lan tỏa. Nhấp một ngụm chè, cảm giác đầu tiên là vị đắng chát sau đó dần chuyển sang ngọt, vị ngọt thấm sâu vào trong cổ họng làm tan đi sự mỏi mệt...
Nước chè có mầu nâu sẫm không xanh như chè Thái Nguyên. Một ấm chè nhỏ nhưng sau bốn, năm lần thêm nước, màu nâu sẫm đó và hương vị chè vẫn còn giữ nguyên, những búp chè nở bung ra như những cánh hoa.
Chè Tà Xùa có lẽ đã gửi hương của mình nơi vùng đất này rồi, nếu đem cây chè tới trồng ở nơi khác thì không còn được hương vị đặc trưng của nó nữa. Chè Tà Xùa kén nước lắm đấy, tốt nhất là nước suối của vùng này, nếu ở dưới xuôi thì phải là nước khoáng
đun sôi mới ngon.
Cây chè Tà Xùa chỉ ngon ở mảnh đất trồng ra nó, nuôi sống nó, như một đứa con gắn chặt với đất mẹ.
Giới thiệu về cây chè Tà Xùa và vùng đất sinh ra nó.
Những người sành trà đều biết đến một loại trà cổ thụ mọc trên núi cao của người dân tộc H’Mông với những búp trà trắng như sương tuyết, vị trà ngọt dịu, và có một mùi thơm rất lạ – đó là Trà Tà Xùa ở Sơn La. Những người lần đầu uống trà Tà Xùa, có thể sẽ cảm thấy hơi lạ với hương trà.
GIÁ: 400k/ 0,5kg

*RƯỢU TÁO MÈO.

Táo mèo là loại rượu dân dã nhưng độc đáo. Quả táo mèo thấm đẫm gió ngàn, hấp thụ khí đất trời và nắng gió vùng cao nên có đủ vị chua ngọt và chát đắng. Quả táo mèo được ngâm ủ rất kỹ, rồi chắt thứ tinh chất ấy để chế ra rượu. Rượu táo mèo ban đầu uống cảm giác như uống nước ngọt có ga, nhưng càng uống càng ngất ngây.
GIÁ: 150k/650ml

*ĐẶC SẢN THỊT TRÂU GÁC BẾP


là món ăn đặc sản thường thấy trong bữa ăn của người Thái đen. Món Thịt trâu gác bếp này thường được làm từ bắp của những chú trâu nhà thả rông trên các vùng núi đồi Tây Bắc. Khi làm, người ta lóc các thớ thịt ra thành từng miếng kiểu con chì và thái dọc thớ, rồi hun bằng khói của than củi từ các núi đá. Các gia vị này thậm chí còn thấy nguyên trên từng thanh trâu gác bếp. Thịt gác bếp nhưng vẫn giữ nguyên mùi vị đặc trưng, nhất là độ ngọt của thớ Thịt trâu gác bếp. Khi ăn người ta xé nhỏ dọc theo thớ, có thể ăn hoặc nướng lại trước khi ăn. Món này được chế biến hoàn toàn tự nhiên, không có chất bảo quản nhưng vẫn để dự trữ được khoảng 3 tháng bằng cách bảo quản trong ngăn lạnh.
Các kỹ thuật chế biến đều là gia truyền, song sản phẩm khá thuần nhất. Người làm dùng cách tẩm ướp tự nhiên thịt với các gia vị khác như ớt, gừng đặc biệt là mắc khén – một loại hạt tiêu rừng của người dân tộc thiểu số vùng cao Tây Bắc. Các gia vị này thậm chí còn thấy nguyên trên từng thanh trâu gác bếp.
Giá:
THỊT TRÂU:
850k - Túi 1kg
430k - Túi 5 lạng

Thịt trâu tươi là 250k/1kg rùi cả nhà nhé. 3kg tươi mới đc 1 kg khô. GIÁ THÀNH VÀ CHẤT LƯỢNG ĐẢM BẢO.
P/s: Mẹ tớ chỉ làm vào dịp tết để phục vụ cho gia đình và các anh chị em yêu thích đắc sản Tây Bắc.

*THỊT LỢN GÁC BẾP

Hương vị và khí hâu Tây Bắc luôn đặc biệt như chính những sản phẩm ẩm thực vậy. Những con lợn được nuôi ở đây dễ nuôi, phàm ăn, sức đề kháng cao nên chống chịu bệnh rất tốt. Lợn ở đây được chăn thả tự nhiên nên chất lượng thịt lợn rất khác biệt. Thịt lợn ở vùng Tây Bắc với khí hậu se lạnh do vậy để thích nghi với điều kiện sống loại lợn ở vùng núi này tỷ lệ thịt mỡ nhiều hơn thịt nạc, các thớ thịt nạc lại rắt mỡ vì thế “lợn gác bếp” có vị ngọt đậm rất riêng.
Thưởng thức món ăn chế biến từ thịt lợn gác bếp cho ta cảm giác rất lạ của vị ngọt ngậy, không ngấy, Miếng thịt lợn bình dị với cách chế biến tinh tế , độc đáo. Dẫu là thực khách sành ăn cũng dễ bị chinh phục, để rồi không khỏi lưu luyến nhớ về ẩm thực riêng có của vùng núi Tây Bắc.
Giá:
THỊT LỢN (lợn bản)
750k - Túi 1kg
380k - Túi 5 lạng

LIÊN HỆ: 0947671289 - YAHOO: cobedautay04 - SKYPE: ngocdau89sl