Thịt lợn khô gác bếp là cách chế biến thịt lợn độc đáo của người vùng cao Tây bắc. Món thịt lợn khô gác bếp này có thể để dành cho cả năm. Để chế biến thành công thịt lợn gác bếp đòi hỏi sự kỹ lưỡng và những kinh nghiệm mà chỉ có đồng bào nơi đây mới biết được.

Bằng những công cụ thô sơ, không máy móc hiện đại đồng bào nơi đây có thể giữ được mùi vị của thịt trong suốt một năm. Lạ kỳ hơn nữa theo đồng bào lợn càng treo gác bếp lâu càng ngon. Điều này chính là nét độc đáo, khó hiểu trong văn hóa ẩm thực vùng cao mà không phải dân tộc nào cũng có.
Thịt gác bếp được chế biến hoàn toàn tự nhiên, không có chất bảo quản nhưng vẫn để dự trữ được trong thời gian lâu dài.
Bảo quản sản phẩm: bọc kín để nơi khô, mát hoặc để trong ngăn mát của tủ lạnh.


Thịt treo hun khói được làm rất công phu qua nhiều giai đoạn. Trước hết, phải chọn con lợn có trọng lượng gần1 tạ để giết mổ. Tiếp đó là xẻ thịt cả khổ từ giữa lưng sang giữa bụng, mỗi miếng từ 0,8 đến 1,2kg. Sau đó ướp muối và gia vị như: gừng, thảo quả…từ 6 đến 12 tiếng để thịt có vị đậm đà và không bị các vi khuẩn xâm nhập vào. Trước khi mang treo trên gác bếp phải đem thịt ướp nhúng rửa vào nước nóng trên 70 0c, có như vậy khi hun khói thịt mới đỏ, trông vừa đẹp mắt có cảm giác thèm ăn. Không nên để thịt hun khói quá lâu trên bếp thịt sẽ bị cứng và khô. Thời gian treo trên gác bếp từ 6 đến 10 ngày; chú ý không treo thịt quá gần bếp lửa làm cho thịt bị khô ép và cũng không để quá cao. Sau khi thịt đủ độ khô, nếu chưa sử dụng ngay thì dùng giấy báo hoặc lá dong gói lại để trên gác bếp. Khi chế biến, đem miếng thịt nướng cháy phần bì, rồi ngâm vào nước đun sôi, rửa sạch bồ hóng để thịt mềm dễ thái thành miếng và xào như thịt lợn tươi. Thịt treo ngon là phần thịt nạc có màu đỏ hồng, phần mỡ có màu nâu trong.
Thịt trâu gác bếp Điện Biên sẽ giao hàng miễn phí nếu quý khách mua với đơn hàng trên1kg.
Với đơn hàng dưới 1 kg phí vận chuyển là 20k cho một lần vận chuyển trong nội thành Hà Nội.
ĐỊA CHỈ: 207 NGUYỄN XIỂN - THANH XUÂN - HÀ NỘI
HOTLINE: 01663311987