MÓN KHÂU NHỤC DO NGƯỜI GỐC HOA - TIÊN YÊN- QN NẤU: MÓN ĂN TRUYỀN THỐNG, DÂN DÃ MÀ TINH TẾ
Tiên Yên là một huyện khá gần với biên giới Trung Quốc nên số người Hoa có mặt sinh sống khá đông ở đây từ lâu. Khi đến Tiên Yên, họ mang theo những tập tục, lề lối và cả những món ăn truyền thống trong đó có khâu nhục - Theo âm Hán Việt thì "Khâu" có nghĩa là "khấu", và đây là động tác xâm kim hay que đầu nhọn vào miếng thịt.
Món khâu nhục màu nâu đặt trong một vật dụng nào đó có hình lòng bát để hấp hay nấu chín, khi bày ra thì úp ngược lại. Đó là những miếng thịt ba chỉ cắt dọc dày độ 1.5cm, dài chừng 12cm thấm đẫm gia vị Tàu, xếp thịt vào nhau và làm cho nhừ nhưng vẫn còn nguyên miếng, không nát nhưng ăn với xôi trắng thì nó rất quện. Xôi thì trắng muốt, dẻo thơm, nóng hôi hổi. Khâu nhục tưởng rất mỡ nhưng không béo, thơm hương vị thuốc Bắc, đậm đà, vừa ăn.
Món khâu nhục thường được làm trong cỗ bàn sang trọng hoặc để tiếp khách phương xa. Muốn là khau nhục phải công phu từ khâu chọn thịt lợn. Thịt ba chỉ của con lợn từ 70 – 80kg là vừa không bị béo quá. Phải là thịt ba chỉ ngon (không lấy thịt ba chỉ bị long) ước lượng mỗi bát khau nhục là 6 miếng, mỗi bát từ 0,5 – 0,6kg thịt. Thịt ba chỉ mua về cạo sạch lông rửa sạch ráo nước, cắt miếng to khoảng 0,5kg để cho vào nồi luộc chín tới. Vớt thịt ra để cho thịt nguội, người ta dùng que nhọn đâm chi chít liên tục nhiều lần lên phần bì của miếng thịt( Đây chính là "Khâu"), châm thật kĩ để sau này món bì có khả năng hấp thụ nước cho thật mềm. Càng châm được kỹ miếng thịt sẽ càng mềm càng ngon. Sau đó cho miếng thịt ngâm vào chậu dấm, vớt ra bắt đầu tẩm húng lìu, xì dầu và đổ vào chậu mỡ chao cho vàng miếng thịt. Khi đã vàng bỏ ra cho ráo mỡ và để nguội. Gia vị của món khau nhục cũng rất cầu kỳ. Lá tàu soi (một loại rau muối mặn) đem rửa kỹ cho hết sạn và độ mặn. Băm nhỏ lá tàu soi làm nhân, sau đó dùng gia vị gồm tương tàu choong, xì dầu, húng lìu, tỏi giã nhỏ đem trộn đều vào lá tàu soi. Xếp lá tàu soi xuống dưới, khoai môn hoặc khoai lang chao lên trên. Thái thịt thành từng miếng, độ dày mỗi miếng 1,5cm (mỗi bát 6 miếng) xếp thịt lên đĩa thành hình tròn úp bát to hoặc lật lại để nguyên đĩa, xếp từng bát thịt vào nồi hấp cách 3 – 4 giờ để cho thịt chín mềm nhừ, khi xếp cỗ hoặc dọn mâm bê món khâu nhục ra ăn nóng. Mùi vị thơm ngon.
Đến Tiên Yên ăn món này một lần, hương vị lưu luyến!
Là người gốc Hoa, gia đình mình muốn mang món Khâu nhục này tới thủ đô để các bạn thưởng thức nhé!
HÀNG NGÀY GIA ĐÌNH MÌNH NẤU VÀ CHUYỂN THEO XE KHÁCH LÊN HÀ NỘI CHO KHÁCH HÀNG.
Món này gia đình làm nên vô cùng sạch sẽ, an toàn, hương vị truyền thống...giá vô cùng hợp lý!
Giá bán:125k/bát(0,5kg
ĐT:01629798888