Nấm linh chi, tên khoa học là Ganoderma lucidum, thuộc họ nấm lim – Một loại thần dược đại bổ đã được con người biết đến công dụng và sử dụng từ ngàn năm nay. Trong "Thần nông bản thảo" xếp Linh chi vào loại siêu thượng phẩm hơn cả nhân sâm. Trong "Bản thảo cương mục" coi Linh chi là loại thuốc quý, có tác dụng bảo vệ gan, giải độc, cường tâm, bổ óc, tiêu đờm, lợi niệu, bổ dạ dày.

Nhưng gần đây, với sự phát triển mạnh mẽ của y học thế giới, các nhà khoa học Trung Quốc và Nhật Bản đã phát hiện ra rằng, ngoài các tác dụng trên, nấm Linh chi còn chống lão hóa giúp làm tăng tuổi thọ, và đặc biệt là ngăn cản mạnh mẽ sự phát triển của ung thư.


Trước hết, chúng ta phải hiểu, nấm Linh chi không phải là thuốc, nó không có tác dụng công phạt hay điều trị bệnh. Nhưng nó ngăn chặn sự phát triển, tăng cường hệ miễn dịch và hỗ trị điều trị ung thư một cách nhanh chóng.

Thành phần trong nấm Linh chi gồm có:
+ Polysaccharit (Ức chế sự sinh trưởng trong tế bào ung thư)
+ Germanium (Thúc đẩy quá trình bài tiết chất độc và kim loại nặng ra khỏi cơ thể)
+ Acid Ganoderic (Phòng chống các chứng viêm sưng, dị ứng da)
+ Acid ganoderic (Chống viêm và điều hòa khả năng miễn dịch)
+ Beta Glucan ( Diệt tế bào ung thư; Chống nhiễm trùng, phơi nhiễm phóng xạ)
+ Adenosin (Chống loạn nhịp tim, kháng siêu vi)
Và còn một số hoạt chất khác cùng 21 nguyên tố vi lượng cần thiết cho sự vận hành và chuyển hóa cơ thể.

Linh chi có nhiều loại khác nhau. Mỗi loại đều có công dụng riêng hỗ trợ nhiều loại bệnh cũng như tăng cường sinh lực và làm đẹp. Nhưng trong đó quý hiếm nhất phải là Hồng chi, hay còn gọi là nấm Linh chi đỏ. Đây là loại nấm có dược tính mạnh nhất, cực hiếm gặp (Tỉ lệ mọc trên các cây cổ thụ là 1/1 triệu). Nó là một chất bổ sung trong quá trình hóa trị liệu hoặc xạ trị, giảm quá trình di căn, ngăn chặn sự phát triển hoặc tái phát của ung thư, góp phần rất lớn vào việc điều trị và nghiên cứu thuốc chữa trị ung thư.


Tế bào ung thư

Một trong những ví dụ điển hình là câu chuyện được kể lại bởi Tiến sĩ Fukumi Morishige, sinh năm 1925 ở Nhật Bản. Vào năm 1986, ông khám cho một bệnh nhân nữ 39 tuổi bị ung thư phổi và biến chứng màng lồng ngực (Complications of the chest wall membrane). Nhiều bệnh viện đã từ chối mổ cho bệnh nhân này và bà gần như hoàn toàn tuyệt vọng. Sau khi trở về nhà, chồng của bệnh nhân bắt đầu cho bà sử dụng Linh chi. Một thời gian sau khi làm các xét nghiệm và kiểm tra, Tiến sĩ Fukumi thực sự kinh ngạc với kết quả: 6 tháng trước bà bị phù khoang ngực, biến chứng từ ung thư nhưng đến thời điểm khám thì những dấu hiệu bệnh này đã hoàn toàn biến mất. Với một người đã hoàn toàn không còn hy vọng thì những biến chuyển này đã cho bà một niềm tin kì diệu để sống. Phim chụp X – quang cho thấy bệnh tình của bà đang tiến triển tốt hơn và các tế bào ung thư đã ngừng di căn. Bệnh nhân này đã sử dụng Linh chi liều cao, 40 gram mỗi ngày. Sau đó, bệnh viện đã tiến hành mổ và sức khỏe bà đã ổn định trở lại, các tế bào ung thư cũng không tái phát.


Tiến sĩ Fukumi Morishige

Linh chi bình hòa vô độc, nên dùng một thời gian dài liên tục mới thấy hiệu quả rõ rệt. Linh chi có vị nhạt, tính ấm. Cách dùng đơn giản nhất là dùng 10 đến 15g linh chi mỗi ngày, bẻ nhỏ nấu nước uống thay trà cho đến khi sắc nước còn màu lợt, vị nhat. Hoặc bỏ vào bình thủy tinh chế nước sôi vào uống hàng ngày. Ngoài ra còn các cách khác như nghiền thành bột, uống thay nước, nấu canh súp v.v… đều rất bổ dưỡng và là món quà quý giá, thiết thực nhất cho người bệnh. Đặc biệt với những bệnh nhân chống chọi với căn bệnh ung thư, đó sẽ là người bạn đồng hành mạnh mẽ giúp bạn vượt qua những giây phút khó khăn nhất.

Tìm hiểu thêm