Sự thật về ăn cơm nguội gây ngộ độc, ung thư ai cũng nên biết

  • 129 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #1
  Tình Trạng: Còn hàng

  Thời gian vừa qua, trên các mạng xã hội xuất hiện thông tin ăn cơm nguội hâm nóng sẽ gây ngộ độc thực phẩm, thậm chí gây ung thư. Thông tin này có chính xác và đáng tin cậy không?


  Theo các chuyên gia, bạn hoàn toàn có thể gặp ngộ độc thực phẩm từ việc ăn cơm nguội hâm nóng, nhưng không phải việc hâm nóng khiến cho cơm sản sinh độc tố mà độc tố đã được sinh ra trước đó trong quá trình bảo quản cơm.

  Vì sao cơm nguội lại gây ra ngộ độc thực phẩm?

  Lý do là trong cơm hoặc gạo có thể chứa các bào tử của Bacillus cereus, một vi khuẩn có thể gây ra ngộ độc thực phẩm. Mặc dù cơm đã được nấu chín nhưng vi khuẩn này vẫn có thể sống sót.
  Sau khi ăn cơm, số cơm còn lại để ở nhiệt độ phòng có thể giúp bào tử phát triển thành vi khuẩn. Các vi khuẩn này sẽ nhân lên và có thể sản xuất ra các chất độc gây nôn và tiêu chảy.
  Cơm càng để lâu ở nhiệt độ phòng thì càng có nhiều khả năng không an toàn do nhiễm vi khuẩn hoặc nội độc tố.

  Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, cơm nguội an toàn và không có khả năng gây ngộ độc nếu cơm được nấu chín và để nguội trong vòng 24 giờ.
  “Cơm nguội không thể gây ngộ độc nếu cơm chưa bị thiu, biến chất. Do vậy, nếu cơm đã bị biến chất thì không nên ăn và trên thực tế không ai ăn cơm thiu cả”, ông Thịnh nói trên tờ Vietq.  Tuy nhiên, ngay cả khi cơm chưa biến chất thì cũng cần phải sử dụng đúng cách để cơm không sản sinh nội độc tố.

  Theo các chuyên gia, tốt nhất là nên ăn cơm ngay khi được nấu chín. Nếu cơm còn thừa thì nên bảo quản trong tủ lạnh nhưng cũng không quá 1 ngày ở nhiệt độ dưới 5 độ C. Đặc biệt, chỉ nên hâm nóng cơm 1 lần, không nên hâm đi hân lại nhiều lần.
  Một vấn đề đáng lưu ý nữa về nguy cơ gây ngộ độc của cơm nguội không phải trong gia đình mà còn ở những nhà hàng hay sử dụng cơm nguội làm cơm rang.
  Chúng ta không thể kiểm soát được lượng cơm nguội đó có để lưu cữu ngày này qua ngày khác không, vì thế nguy cơ ngộ độc thực phẩm đến từ đó cũng rất cao.

  Cơm nguội có gây ung thư dạ dày không?

  Theo Ths.bs Lương Quốc Chính, khoa Cấp cứu A9 BV Bạch Mai, cơm nguội càng để lâu thì càng sinh ra nhiều độc tố.
  Nguyên nhân là do thành phần chủ yếu của cơm là tinh bột, khi để lâu sẽ trải qua quá trình "hồ hóa tinh bột" khiến cơm có mùi vị vô cùng khó chịu và ảnh hưởng đáng kể đến quá trình tiêu hóa.
  Tuy nhiên, theo bác sĩ Chính, nói cơm nguội gây nguy cơ ung thư dạ dày là không xác đáng bởi không ai thường xuyên ăn cơm đã biến chất đến mức kinh khủng như vậy trong thời gian dài đến mức gây ra bệnh.
  Nếu cần cảnh báo, theo bác sĩ Chính nói trên tờ Vietq, là cần cảnh báo vấn đề gạo và các sản phẩm từ gạo có thể chứa các độc tố như arsenic với nồng độ rất cao tại Mỹ vào năm 2013 gây ung thư.  Với sứ mệnh xây dựng thương hiệu gạo Thái Bình ,Thịnh gạo - chuyên gạo chuẩn Thái Bình cam kết mang tới khách hàng sản phẩm gạo với các tiêu chí sau:

  - Gạo mới 100%, thơm ngon đúng chất gạo QUÊ.
  - KHÔNG pha trộn, lẫn tạp chất.
  - KHÔNG đánh bóng, chất bảo quản.
  - Vận chuyển đến tận nhà( or cơ quan tùy yêu cầu).


  Hotline: 01656.286.589 or 0934.55.38.55Facebook: https://www.facebook.com/gaochuanthaibinh/  Chỉnh sửa lần cuối bởi thinhpv; 18/09/2017 vào lúc 11:21 PM.
  iframe: approve:
  • 129 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #2
  Up cho lên Top ak!

  iframe: approve:
  • 3,533 Bài viết

  • 153 Được cảm ơn

  #3
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  iframe: approve:
  • 129 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #4
  quá sợ lun ak. Bây giờ gạo bt mua ngoài cửa hàng thì 100% là dùng chất bảo quản, chống mối mọt, côn trùng

  iframe: approve:

LinkBacks Enabled by vBSEO