Cây bồ kết sinh sống khắp trên mọi miền của tổ quốc, ông cha ta có nhiều bài thuốc chữa trị từ cây và trái bồ kết “ ngoài công dụng ai cũng biết của trái bồ kết là sạch gàu, mần chầu tốt tóc” không chỉ thế mà còn nhiều công dụng khác mọi người cùng điểm qua công dụng của cây và trái bồ kết.
Mô tả cây bồ kết.

Bồ kết có tên là bồ kếp, chùm kết, tạo giáp, trư nha tạo giác, thuộc họ Vang ( Caesalpimiaceae ) và có tên khoa học là Fructus Gleditschiae.
Theo đông y cây bồ kết cho ra nhiều công dụng khác nhau từ quả, hạt, gai, lá… rát nhiều công dụng khác nhau. Bồ kết có vị cay mặn, có độc, tính hơi ôn vào 2 kinh Phế, Đại Tràng và có tác dụng thông khiếu, sát trùng, tiêu đờm và dùng chữa trúng phong, tiêu thực sáng mắt, ích tinh..
Hạt bồ kết dùng thông đại tiện, chữa mụn nhọt, bí kết dùng liều 5-10g dưới dạng thuốc sắc.
Gai bồ kết có vị cay tính ôn. Chữa ác sang tiêu ung độc và làm thông sữa liều dùng 5-10g dưới dạng thuốc sắc.
Như chúng ta thấy thì quả và hạt cây bồ kết điều có độc tính nhưng độc tính không cao khi dùng làm thuốc thì mình hãy nướng lên thật vàng hoặc đốt thành than nếu dùng sống khi có trieuj chứng trống độc sẻ có biểu hiện tức ngực, nóng rát ở cổ, nôn ói, đau đầu mệt mỏi và chân tay rã rời.
Hiện nay bồ kết hay dùng để thông khoan và chữa đại tiện chữa tắt ruột có thể dùng cho cả trẻ em và người lớn chỉ khoảng 5 phút sau là sẻ tháo phân ngay.
Hướng dẫn cách làm: Lấy quả bồ kết nướng thật vàng sau đó bỏ hột đi rồi tán thành bột nhỏ, lấy ống thông sau đó bôi vaselin hay dầu và chấm vào bột bồ kết, sau đó đưa vòa hậu môn chừng 2-3 cm cứ thế làm 3-4 lần cho bột vào hậu môn. Sau khoảng 5 phút bệnh nhân sẻ đi ngoài được ngay.
Ngoài ra quả bồ kết còn trị trúng phong cấm khẩu: Dùng quả bồ kết bỏ hạt, lấy vỏ và nướng lên sau đó tán thành bột mịn, ngày uống 0.5-1g nếu sắc thì dùng 5-10g quả bồ kết bỏ hạt sắc uống.
Trẻ nhỏ bị chốc đầu rụng tóc: nướng bồ kết sau đón tán thành than nhỏ sau đó đắp than bột bồ kết lên.
Trị sâu răng và nhức răng. Dùng quả bồ kết tán nhỏ đắp vào chân răng nếu chảy nước dãi thì nhỗ đi ngoài ra còn cso thẻ ngâm với rượu 1 phần bồ kết và 4 phần rượu để qua 1 ngày 1 đêm rồi đem đi ngậm
Thông mũi tỉnh não: thả trái bồ kết vào nấu với nước sôi sau đó uống hương vị và mùi thơm của bồ kết có tác dụng thông mũi và tỉnh não.
Trị phụ nữ xưng vú: bồ kết có gai và dùng gai thiêu tồn tính 40g bạng phấn 4g hau vị đều tán nhỏ trộn đều mỗi lần uống 4g.
Trị rụng tóc: dùng quả bồ kết sau đó nướng lên và nấu với nước sôi 1 lượng nước vừa đủ. Sau khi sôi mang ra pha thêm với nước lạnh để gội đầu. gội thường xuyên để ngăn ngừa rụng tóc và giúp cho tóc chắc khỏe từ gốc đến ngọn.
Lưu ý khi sử dụng bồ kết: Thì như trên đã thông báo trong trái, thân, gai, lá bồ kết điều có độc tính nhung độc tính ko cao nên không ảnh hưởng đên sức khỏe nhiều. lưu ý là phụ nữ mang thai không nên uống trái, lá, gai vì trong bồ kết có chất tẩy rửa dễ sảy thai và dể sinh non và ảnh hưởng đến thai nhi dễ bị sinh con dị tật.
Những người mắt bệnh vè đường tiêu hóa như bệnh dạ dày, tá tràng cũng ko nên sủ dụng vì dùng sẻ làm cho bệnh nặng thêm.