Nghiên cứu cho rằng, gần 60% dân số Việt Nam đều mắc phải căn bệnh về đại tràng
Bệnh đại tràng càng nặng, người bệnh càng kiêng khem kĩ. Tuy nhiên chuyên gia cho rằng, chính việc kiêng khem không đúng cách lại là nguyên nhân khiến bệnh đại tràng trở nên nặng nề hơn.
xem thêm: bán máy bơm nước nhập khẩu đang trở thành xu hướng
Viêm đại tràng sẽ dai dẳng, không dứt hẳn nếu bạn mắc những sai lầm trong ăn uống
Chỉ ăn những thức ăn nghĩ là lànhCác món ăn như cháo loãng, cháo thịt nạc, rau luộc, thịt kho, thịt rim, thịt hấp, muối vừng, muối lạc,… là những món mà người bệnh ăn thường xuyên. Họ cũng rất hạn chế ăn thịt bò, thịt gà, thịt vịt, cá, tôm, cua, ốc,… Tuy nhiên, vì chế độ ăn này nên cơ thể bị thiếu chất, mất cân bằng dinh dưỡng. Thực tế nếu người bệnh chỉ ăn thịt lợn mà ít ăn các loại thịt gia cầm và hải sản thì không đủ các axit amin thiết yếu cho cơ thể và các khoáng chất quan trọng.Người bệnh cũng không dám ăn nhiều loại thức ăn, trái cây, rau quả cùng một lúc vì sợ đau bụng, đi ngoài. Chính việc kiêng khem quá mức lâu ngày dẫn đến thiếu chất, suy dinh dưỡng, cơ thể suy nhược, mệt mỏi, người uể oải, dần dần héo mòn, sức đề kháng suy giảm, phát sinh sang các bệnh khác. Không bao giờ ăn cáNhưng người viêm đại tràng lại gần như đoạn tuyệt với cá. Theo các chuyên gia đây cũng là một sai lầm mà người viêm đại tràng hay mắc phải. Cá là một nguồn dinh dưỡng tốt, cung cấp nhiều đạm, vitamin và khoáng chất quan trọng, đặc biệt các loại các có chứa axit béo không no rất tốt cho sức khỏe như omega 3, nhất là các loại cá biển. Không bổ sung chất xơ hòa tan


Người bệnh viêm đại tràng ít ăn các loại rau sống, trái cây, các món rau củ mà không hề biết rằng trong các loại rau củ quả lại chứa nhiều chất xơ hòa tan - là thức ăn cho lợi khuẩn phát triển. Việc không cung cấp đủ chất xơ hòa tan càng làm suy giảm lợi khuẩn, gây mất cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột làm rối loạn tiêu hóa càng nặng hơn.