Thức ăn nấu tại nhà vẫn luôn được xem là an toàn và dinh dưỡng hơn so với thức ăn ngoài tiệm. Tuy nhiên, có những thói quen nấu bếp tưởng như vô hại của bạn lại có thể gây tổn hại đến sức khỏe gia đình.

Chiên, xào thực phẩm ở nhiệt độ cao và tái sử dụng dầu ăn nhiều lần

Thực phẩm chiên, xào ở nhiệt độ cao không những bị phá hủy thành phần dinh dưỡng mà còn sản sinh ra chất béo, dễ gây tăng cân và béo phì. Ngoài ra, mọi người thường có xu hướng sử dụng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần, đây là mối nguy hại khôn lường. Dầu ăn khi đun nóng nhiều lần sẽ tăng lượng axit béo, gây nguy cơ mắc bệnh xơ vữa, tắc nghẽn động mạch, ung thư, tiểu đường...Ngay từ bây giờ, bạn hãy bỏ thói quen đổ dầu vào chảo và chờ bốc khói mới cho đồ ăn vào vì dầu sẽ tạo ra những chất gây hại cho sức khỏe gia đình bạn.

Dùng đồ ăn chế biến ở nhiệt độ cao gây hại cho sức khỏe

Luộc rau quá chín hoặc quá lâu

Rau xanh là nguồn cung cấp vitamin nhóm B rất dồi dào cho cơ thể và hầu hết chúng đều tan trong nước. Nếu bạn luộc rau quá chín hoặc quá lâu, một lượng lớn vitamin nhóm B sẽ bị thất thoát. Cách tốt nhất để giữ cho rau vẫn còn đầy đủ dưỡng chất khi nấu đó là nên chọn cách hấp thay vì luộc hoặc nếu luộc chỉ nên cho ít nước hay tiện dụng hơn, có thể luộc rau trong lò vi sóng mà không cần cho thêm nước. Ngoài ra, bạn có thể dùng nước luộc để nấu cà ri hoặc nhào bột làm bánh.

Rau luộc quá lâu sẽ bị mất chất dinh dưỡng

Cắt, gọt rau củ nhưng không nấu ngay

Đây là sai lầm phổ biến nhất mà chị em nội trợ hay mắc phải khi làm bếp. Vì không có nhiều thời gian cho việc nấu nướng, bạn thường hay gọt sẵn trái cây hoặc rau củ rồi cho vào tủ lạnh bảo quản, đến giờ mới mang ra nấu. Điều này vô tình sẽ làm cho lượng vitamin C và vitamin nhóm B trong rau quả bị tiêu hao đáng kể dưới tác dụng của ánh sáng, nhiệt độ...Vì vậy bạn nhớ là hãy ăn trái cây ngay khi vừa cắt hoặc rau ngay khi vừa nấu chín nhé!

Rau củ bảo quản lâu trong tủ lạnh dễ bị mất đi dưỡng chất

Bạn có thể xem bài viết đầy đủ tại: Tổn hại sức khỏe bởi việc tái sử dụng dầu ăn nhiều lần