Trong số những biểu hiện đau dạ dày có những biểu hiện chỉ xuất hiện duy nhất một lần nhưng cũng có những biểu hiện lặp đi lặp lại liên tục người ta gọi đó là biểu hiện đặc trưng của bệnh.

Tham khảo thêm: 7 cách chữa đầy bụng khó tiêu

Với những biểu hiện đau dạ dày đặc trưng thì bệnh nhân chỉ cần quan sát tần suất, mức độ lặp lại của chúng là có thể đưa ra được nhận định có phải mình đang bị đau dạ dày hay không.

4 biểu hiện đau dạ dày nhiều người hay bị nhầm lẫn

Việc nhầm lẫn các biểu hiện đau dạ dày với những căn bệnh khác là điều hay xảy ra bởi ngoài dạ dày thì ổ bụng của con người còn chứa rất nhiều các cơ quan khác nhau. Để có thể so sánh và phán đoán một cách chính xác thì người bệnh cần theo dõi những biểu hiện sau đây.

Đau bụng liên tục

100 % bệnh nhân đau dạ dày đều có biểu hiện đau bụng, tình trạng đau bụng kéo dài, xuất hiện liên tục lặp đi lặp lại nhiều lần trong ngày được cho là một dấu hiệu cảnh báo sớm, vị trí đau thường là vùng bụng trên.

Những cơn đau bụng xuất hiện nhiều vào những lúc đói, trước khi đi ngủ hoặc nhiều nhất là khi người bệnh sử dụng những đồ ăn chua cay, có tính nóng, uống bia rượu hay dùng các chất kích thích. Không chỉ riêng với những người bị đau dạ dày mà hầu hết những bệnh nhân bị rối loạn tiêu hóa, các bệnh lý liên quan đến tiêu hóa và đường ruột đều có triệu chứng đau bụng nhưng ở các mức độ khác nhau.

Chướng bụng ợ hơi

Khi dạ dày bị tổn thương quá trình tiêu hóa sẽ gặp khó khăn dẫn tới việc thức ăn không được tiêu hóa hết, ứ đọng lại ở dạ dày rồi sinh ra hơi, khi lượng hơi quá nhiều sẽ được đẩy ngược ra bên ngoài gây ra tình trạng bụng bị chướng, ợ hơi, ợ nóng liên tục…

Xem chi tiết qua bài viết: bệnh viện chữa dạ dày tốt nhất

Nôn ra máu

Đây là một trong những biểu hiện đau dạ dày rõ ràng nhất giúp bệnh nhân có thể nhận định một cách chính xác mình có bị đau dạ dày hay không.

Ở thời kì ban đầu của bệnh thì hầu hết các bệnh nhân chỉ cảm thấy đau là nhiều tuy nhiên chỉ trong một thời gian ngắn dạ dày sẽ bị tổn thương mạnh dẫn đến bị viêm hoặc bị loét gây ra chảy máu dạ dày, tình trạng nôn ra máu chính là hệ lụy đồng thời cũng là biểu hiện rõ ràng nhất của tình trạng này.

Trào ngược dạ dày

Trào ngược dạ dày vừa là một biến chứng vừa là biểu hiện đau dạ dày. Những cơn trào ngược dạ dày ngay khi ăn xong đặc biệt là khi ăn những đồ ăn lạ, những món chua cay, đồ ăn chiên xào nhiều dầu mỡ cho thấy việc dạ dày bị đau dẫn đến không thể “tiếp nhận” được lượng thức ăn này và “phải” trào ngược lên thực quản.

Hiện tượng trào ngược có thể xuất hiện nhiều lần trong ngày nhưng nhiều nhất là kéo dài sau khi ăn từ 1 -2 tiếng.

Trên đây là 4 biểu hiện đau dạ dày đặc trưng nhưng bệnh nhân lại rất hay nhầm lẫn với những triệu chứng lâm sàng của các bệnh lý khác nên cần phải chú ý. Ngoài những biểu hiện trên để đảm bảo chính xác 100% nhận định của mình người bệnh cần tiến hành thăm khám và chẩn đoán để có được kết luận chính xác nhất từ các bác sỹ.

Tìm hiểu thêm: thuoc dau da day omeprazol