Nhum!Món quà quý của Đảo Ngọc- Phú Quốc (Giao hàng tận nơi)

    • 10 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #1

    Con nhum (hay còn gọi là cầu gai, nhím biển) là sản vật mà người dân Phú Quốc vừa thương, vừa ghét.
    Ghét là vì khi lặn xuống biển, nếu không chú ý dễ bị “dính” gai. Con nhum khi đâm vào người thường bỏ lại một đoạn gai. Bị gai nhum đâm phải có cảm giác tê buốt. Tuy nhiên, dân kinh nghiệm khi bị gai nhum đâm thường có một cách hóa giải rất đặc biệt là… “tè” vào chỗ vết thương
    Ngoài chuyện gai góc ra, dân Phú Quốc coi con nhum là sản vật “đáng khoe”. Trong khắp quần đảo, lặn xuống ghềnh đá nào cũng có thể bắt được nhum. Sản vật này được nhiều nhà hàng ở xứ đảo chào mua, nhưng ít người dân nào xem đây là thu nhập chính vì chẳng nơi nào chịu mua nhiều bởi ngại mớ cầu gai này trong hồ.



    Chế biến nhum, có lẽ công đoạn vất vả nhất là cắt hết số gai tua tủa bao quanh. Nhum sau khi được “dọn” hết gai chỉ còn lại quả cầu tròn sần sùi to cỡ quả banh tennis. Dùng dao chẻ đôi, bỏ hết bộ lòng choáng gần hết bên trong sẽ thấy lớp thịt màu vàng đục bám dọc bên thành “quả cầu”, đó là phần quý của con nhum.
    Có thể nói trong các loài cua sò ốc biển, chưa có loại nào chất lượng bằng thịt nhum, đặc biệt là phần trứng. Tách đôi con nhum, bên trong là một khối cầu trống rỗng nhưng nằm sát lớp da lại có nhiều múi chứa một lớp thịt mềm mại, màu vàng như kem. Tuyệt nhất là trứng nhum vừa thơm vừa béo, được coi như món quà quý báu của biển khơi. Ai lỡ... ăn qua dễ sinh ghiền!



    Có nhiều cách ăn nhum. Tại miền Trung, ngư dân thường lấy thịt và trứng tẩm gia vị rồi xào sơ trước khi cho vào nồi cháo. Còn ở Phú Quốc, bà con chọn những con nhum tươi vừa mới bắt mang về cắt gai, tách đôi ra, rửa sạch rồi đặt lên bếp than hồng nướng, cho thêm mỡ hành vào, mùi thơm xông lên tận mũi. Khách mới nghe mùi đã háo hức... thèm!



    Cháo nhum:
    Cháo nhum là một món ăn ngon miệng và bổ dưỡng. Với những người đã thưởng thức món này đều cho rằng đây là món hải sản tuyệt vời mà biển khơi đã ban tặng cho con người.
    Cháo nhum rất dễ nấu, thịt nhum còn tươi mới đem lại cho bạn một nồi cháo thơm ngon và đậm đà. Nhum sau khi bắt dưới biển lên được rửa sạch, tách làm đôi. Bên trong nhum là những thớ thịt và trứng chạy dọc theo lớp vỏ.



    Dùng dao hoặc thìa tách phần thịt và trứng ra, ướp chung với các loại gia vị cùng một ít tiêu, hành. Sau khi ướp xong, cho tất cả lên chảo dầu đảo sơ qua. Sau khi đảo xong, cho tất cả vào nồi cháo đang sôi, khi nồi cháo đã nhừ hạt gạo, nhấc xuống múc ra bát và thưởng thức.
    Bát cháo thơm ngon với nhiều màu sắc, màu trắng của hạt gạo, màu vàng của nhum, màu xanh của hành lá, tất cả hòa quyện vào nhau tạo nên một hương vị hấp dẫn kích thích vị giác của thực khách. Ăn một thìa cháo nhum và cảm nhận hương vị khác lạ rất đặc biệt của nó, là sự tổng hòa của các hương vị ngọt, bùi, béo và rất đậm đà vị biển.



    Nhum nướng mỡ hành
    Với những người ưa thích món nướng, thì nhum nướng mỡ hành là một món ăn thơm ngon, hấp dẫn mà không thể bỏ qua. Món ăn này được chế biến nhanh nhưng đem lại cho bạn sự ngon miệng với một cảm giác khác so với hai cách chế biến trên.
    Những con nhum sau khi rửa sạch, dùng kéo cắt đôi, cho vào một ít mỡ hành và nướng trên bếp than hồng. Khi thịt nhum chuyển sang màu vàng cùng với hương thơm của mỡ hành là bạn có thể bắt đầu thưởng thức món ăn này, thêm một tí muối tiêu chanh sẽ làm món ăn trở nên đậm đà và ngon miệng.



    Món nhum tái chanh hoặc mù tạc
    Những người thích gọn lẹ hơn thì cứ chanh, mù tạc cho vào nửa “quả cầu”. Món nhum tái chanh, mù tạc càng thích hợp nếu trên bàn tiệc có ít ”sinh tố lúa mạch”.





    Ngoài ra còn có món Nhum um. Nhum làm sạch, nêm gia vị hành tiêu rồi um với bắp chuối chát hoặc với chuối cây. Sau khi um chín, thịt nhum cùng gia vị sẽ thấm đều với chuối, nêm ít lá lốt hoặc lá ngò gai thì mùi thơm càng đậm đà hơn. Dùng bánh tráng nướng xúc lai rai lúc còn nóng. Theo nhiều người nhận xét thì món này ngon béo gấp mấy lần món lươn, cá um.
    Ngoài vị ngon, làm được nhiều món, thịt nhum là thực phẩm giàu chất bổ, cung cấp nhiều dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, giúp người ta có thêm sức khỏe sau những ngày lao động mệt nhọc.



    Đặc biệt, hương vị nhum Phú Quốc không giống bất cứ một loại hải sản nào. Thịt và trứng nó vừa ngọt, béo, thơm tựa gạch cua bể lẫn dư vị mằn mặn của biển... Ấn tượng vô cùng!
    Một vài lão ngư còn nhắc lại món mắm nhum tiến vua thời nhà Nguyễn. Đó là thứ mắm đặc biệt được chế biến thủ công thật tinh tế. Câu chuyện về con nhum càng lúc càng miên man bất tận, khiến cho thực khách thêm sảng khoái.



    Khi đến với đảo Phú Quốc các bạn sẽ được thưởng thức rất nhiều đặc sản hải sản và các bạn đừng quên bỏ qua món nhum biển hay còn gọi là cầu gai hết sức đặc biệt của vùng biển phú quốc các bạn nhé!

    =>>Cung cấp Nhum - Cầu Gai - Nhím Biển đã làm sạch
    Số lượng lớn, chất lượng tốt, hàng ổn định
    Nhum làm sạch : 20.000đ/ con
    Giao hàng tận nhà nhé, dịch vụ chu đáo!
    Call 0913508447



    Chỉnh sửa lần cuối bởi kimcuong_gera; 18/01/2014 vào lúc 08:52 AM.
    iframe: approve:
    • 10 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #2
    Sò mai (Còi biên mai) là một trong năm món ăn đặc sản tại Phú Quốc thuộc tỉnh Kiên Giang là một hòn đảo lớn ở phía tây Việt Nam. Biên mai là loại sò biển hình tam giác, to cỡ mu bàn tay người lớn, sâu xuống đáy biển. Những du khách yêu thích khám phá, chỉ cần một kính lặn, một ống hơi là có thể lặn xuống biển “săn" biên mai. Du khách vừa được đắm mình trong nước biển trong xanh, vừa cảm nhận được thú vui của người dân miền biển.





    Con sò biên mai có màu nâu thẫm, dạng nan quạt (dẹp, suôn dài như cây quạt khép hờ), trọng lượng hơn cả ký (nặng gấp nhiều lần sò huyết). Theo các ngư dân nơi đây, thịt thân con biên mai nhão, không ngon. Duy nhất chỉ có 2 lớp cơ thịt (to cỡ đồng xu, dầy chừng nửa lóng tay) nối liền 2 mảnh vỏ gọi là “còi” là ngon nhất. Còi biên mai có thể chế biến nhiều món ăn ngon mang hương vị biển như: xào (nấm rơm, nấm đông cô, củ hành, cải bẹ xanh), nướng muối ớt, nướng chao, nhúng lẩu…






    Còi Biên Mai xào sả ớt

    Còi biên mai mua ở chợ về rửa nước lạnh pha ít muối cho sạch, để ra rổ cho ráo. Sả ớt bằm nhuyễn để sẵn ra chén. Bắc chảo lên bếp phi dầu mỡ và sả ớt cho thơm rồi cho còi biên mai vào xào cùng gia vị. Dùng xạng đảo nhiều lần cho thịt ngấm đều. Gần 10 phút sau thấy nước gia vị rút vào còi biên mai hơi sền sệt là chín. Chỉ cần múc ra dĩa, dọn lên bàn cùng với rau sống (cà chua, dưa leo, rau thơm…)






    Món nầy ăn với cơm nóng kèm dưa leo, cà chua “rất bắt”. Nếu cần chỉ thêm một cốc bia lạnh để “hoá giải” độ đạm dư thừa./.






    Với những người sành ăn, muốn thưởng thức hương vị nguyên sơ của biển cả thì không gì qua nổi món còi biên mai nướng muối ớt. Muốn lấy còi phải đập bể vỏ, tách bỏ phần bầy nhầy đi.





    Con biên mai mới đánh bắt, tách lấy còi, rửa sạch đem ướp với muối ớt (muối phải là loại muối hạt to của Phú Quốc đâm với ớt xiêm) để khoảng nửa tiếng cho thấm rồi dùng thanh tre hay cọng dừa xuyên qua đem nướng trên than hồng cho chín vàng.







    Người nướng phải khéo léo, không để lâu quá làm còi bị khô, cứng, chỉ cần vừa chuyển vàng là được. Nếu nướng quá lâu, còi bị khô và cứng chứ không còn giòn dai nữa.

    Và cũng chỉ chế biến bằng cách này thì còi biên mai mới giữ được độ dai và giòn tự nhiên của nó.

    Để thưởng thức hết cái vị ngon ngọt của còi biên mai, chỉ nên chấm chao và ăn cùng với rau húng, diếp cá, xà lách, chuối chát, dưa leo và khóm… Có lẽ không gì thú vị bằng thưởng thức còi biên mai nướng và nhâm nhi mấy ly bia ngay bên bờ biển mát trong lành.




    Một số cách chế biến khác như: xào nấm đông cô, nấm rơm, củ hành cùng cải bẹ xanh… pha thêm một chút dầu hào cho ra một màu nâu sậm. Vị ngọt đậm đà của thứ hải sản lạ hòa quyện vị ngọt nhẹ nhàng của nấm, ngọt hăng của hành pha thêm một chút cay nồng của cải xanh khiến thực khách có cảm giác muốn ăn mãi không thôi.

    Du khách cũng có thể thưởng thức món cháo còi biên mai với vị thanh ngọt của còi, vị nồng ấm của hành tiêu. Món cháo này chẳng những giúp giải cơn say mà khiến thực khách cảm thấy khỏe khoắn hơn sau một chuyến đi lênh đênh trên biển đảo.


    =>> Cung cấp Sò mai( Còi mai biển) tươi sống
    Số lượng lớn, chất lượng tốt, hàng ổn định
    Sò mai(Còi biên mai) :
    +30-35cm : 56k
    +20-25cm : 31k
    +15-18cm : 21k
    Giao hàng tận nhà nhé, dịch vụ chu đáo!
    Call 0913508447







    Chỉnh sửa lần cuối bởi kimcuong_gera; 18/01/2014 vào lúc 09:29 AM.
    iframe: approve:

LinkBacks Enabled by vBSEO