Ung thư thực quản là loại bệnh lý ác tính có tiên lượng bệnh xấu và đứng hàng thứ tư sau các ung thư tiêu hóa là ung thư dạ dày, ung thư gan và ung thư đại trực tràng về mức độ phổ biến tại Việt Nam. Tỷ lệ sống thêm 5 năm khi phát hiện bệnh thường không cao. Mặc dù vậy, với tiến bộ của y học hiện đại, tỷ lệ sống và kéo dài thời gian sống được cải thiện đáng kể.
Tìm hiểu về ung thư thực quản
Ung thư thực quản là một phần của ống tiêu hóa, dài khoảng 25 cm. Thức ăn được vận chuyển từ miệng qua thực quản đến dạ dày. Loại bệnh lý ác tính của thực quản khá thường gặp, đặc biệt là ở vùng Đông Á, trong đó có Việt Nam.
Ung thư thực quản là bệnh khó chữa, phẫu thuật là phương pháp quan trọng nhất nhưng lại khá phức tạp, để lại nhiều biến chứng, còn các phương pháp khác như hóa trị, xạ trị chỉ có vai trò hỗ trợ. Vì vậy việc khám định kỳ để phát hiện sớm có ý nghĩa rất quan trọng trong việc giảm tỉ lệ tử vong của căn bệnh này.
Ung thư thực quản được chia làm 4 giai đoạn. Trong đó, ung thư thực quản giai đoạn cuối là giai đoạn các tế bào ung thư đã xâm lấn ra các tế bào của thực quản và các bộ phận xung quanh.
Ung thư thực quản giai đoạn cuối tiên lượng bệnh cực kỳ xấu, khả năng sống của bệnh nhân thấp. Tỷ lệ sống trung bình của bệnh nhân ung thư thực quản giai đoạn cuối là 4 – 6 tháng.
Nguyên nhân gây ung thư thực quản
ung thư thực quản có liên quan nhiều với tuổi tác và giới, trường hợp mắc bệnh thường ở người cao tuổi. Có khoảng 80% bệnh nhân được chẩn đoán mắc ung thư thực quản ở độ tuổi 55-85. Nguy cơ nam giới mắc nhiều gấp 3 lần nữ, căn nguyên của nguy cơ này là do lạm dụng rượu và hút thuốc. Hút thuốc làm tăng rõ rệt khả năng bị ung thư và nguy cơ càng tăng lên khi phối hợp với uống rượu.
Ngoài ra còn có các nguy cơ khác như bệnh hay gặp ở người béo phì; người có bệnh lý thực quản như viêm thực quản trào ngược, bệnh tâm vị không giãn; chế độ ăn ít chất xơ và rau quả, thiếu các vitamin A, B2 và C; thói quen ăn uống thực phẩm có chứa chất nitrosamin như thịt hun khói, rau ngâm giấm...
Triệu chứng ung thư thực quản
- Khó nuốt hoặc nuốt đau
- Sút cân trầm trọng
- Đau họng hoặc lưng, đau ở sau xương ức hoặc gìữa xương bả vai
- Khàn gìọng hoặc ho kéo dài
- Nôn
- Ho ra máu.
Cách điều trị bệnh ung thư thực quản bằng nấm chaga
Nấm Chaga được biết đến với hàm lượng rất cao của chất superoxide dismutase (SOD), một enzyme quan trọng có chức năng như một chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Nấm Chaga là một trong những nguồn cung cấp SOD cao nhất được biết đến, và do đó, con người cũng đạt được một số lợi ích đáng kể từ việc sử dụng nấm Chaga.
Trong nam chaga có chứa nhiều dược chất quan trọng như germanium hữu cơ, beta – glucan – D, polysaccharide,…có tác dụng ức chế sự phát triển của các loại tế bào đột biến gây ung thư trong cơ thể. Ngoài ra, dưỡng chất dồi dào trong nấm chaga giúp bổ sung một cách toàn diện, tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể chống chọi lại các tác nhân gây bệnh và giảm thiểu tác dụng phụ của các liệu pháp điều trị ung thư hiện đại.