Món tôm chua mắm đậm đà của người Phú Yên

Những con tôm đất tươi được ủ với hỗn hợp: đường, nước mắm, riềng, tỏi... sau 25- 30 ngày sẽ tạo ra tôm chua màu đỏ hồng, thơm ngon,đặc trưng xứ nẫu.

Xứ sở hoa vàng cỏ xanh ngoài những thắng cảnh đẹp nổi tiếng ,còn có nền ẩm thực cực kỳ phong phú . Đặc biệt là hải sản ,nước mắm,hải sản khô,tươi. Mang một hương vị đặc trưng của người xứ nẫu .
Đặc sản An Di Phú Yên chia sẻ đến bạn cách làm món tôm chua ngon xứ nẫu.

Tôm chua có màu đỏ hồng, vị ngon đậm đà.
Với bàn tay khéo léo của người con xứ nẫu đã tạo nên món Mắm tôm chua đặc trưng từ những con tôm đất tươi kết hợp với hỗn hợp gia vị . Cho ra loại mắm tôm chua có màu sắc đỏ hồng,nhũn ,vị đậm đà với hương thơm đặc trưng. Món mắm tôm chua không quá khó làm ,nhưng để có một hủ mắm tôm chua đúng vị xứ nẫu cần trải qua nhiều công đoạn từ chuẩn bị nguyên liệu đến cách làm. Đều được tao tác và chế biến cẩn thuận kỹ càng ,không sử dụng chất bảo quản hoàn toàn 100% tự nhiên.
Toàn bộ quy trình được thực hiện hoàn toàn bằng thủ công và được kiểm tra khắt khe từ nguyên liệu đầu vào đến khâu đóng gói.

Nguyên liệu chính là tôm đất tươi sống khoảng 230 con một kg
Gia vị gồm :

  • Nước mắm cá cơm phú yên
  • Củ riềng, tỏi , ớt
  • Đường , rượu trắng tự nấu

Đặc biệt sử dụng nước mắm làm từ thùng chịu mặn sẽ ngon hơn, thơm hơn ,mùi vị sẽ đặt trung.
Tôm đăt tươi sau khi đánh bắt sẽ được sơ chế và rửa sạch bằng rượu trắng. Sau đó được ngâm với hỗn hợp gia vị gồm nước mắm ,riềng củ được thái sợi,tỏi, ớt được thái lát . Tất cả hỗn hợp được cho vào hủ thủy tinh .
Hỗn hợp được ủ khoảng 30 ngày sẽ cho ra món mắm tôm chua đặc trưng sứ nẫu. Tôm chua được đóng gói trong hủ nhựa nắp kin để dễ vận chuyển. Sản phẩm được đảm bảo an toàn thực phẩm , không sử dụng chất bảo quản, an toàn cho người sử dụng.


Món mắm tôm chua bảo quản nơi thoáng mát , tốt nhất trong ngăn mát tủ lạnh . Thường được dùng kèm với cơm, bún, bánh chưng hoặc thịt heo luộc