Mát trời mời các mẹ thưởng thức Cá Kho làng Vũ Đại - Chí Phèo Thị Nở

  • 3 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #1

  Cá kho làng Vũ Đại mời các mẹ thưởng thức

  Em chào các mẹ.


  Tình hình là em tham gia diễn đàn chưa được lâu, nhưng mà thấy các mẹ buôn bán trên này rầm rộ quá, nên em cũng muốn học tập các mẹ, mở cái shop online nhỏ nhỏ để giao lưu giới thiệu với các mẹ đặc sản quê em  2. Cá Kho làng Vũ Đại

  Nhắc tới đặc sản Hà Nam, Em cũng không thể không nhắc tới món Cá Kho làng VŨ Đại. Nam Cao với tác phẩm” Chí Phèo, Thị Nở, chắc các mẹ ở đây ai ai cũng biết đúng không ạ? Ngày xưa bát cháo hành nghi ngút hương thơm làm xao xuyến trái tim của chàng Chí, thì ngày nay, Cá Kho chính là đặc sản, là món ăn với hương vị chỉ có người làng Vũ Đại, kho cá tại làng Vũ Đại mới có cái hương vị hấp dẫn đến vậy. Cứ tết đến, hàng nghìn, chục nghìn nồi cá được chuyển tới khắp mọi vùng trên cả nước, người thì để cả gia đình quây quần thưởng thức bên nồi cá thơm nức mũi, người thì làm món quà sang, chứa đầy tình cảm để biếu ông bà, biếu sếp. Hôm nay em xin phép giới thiệu món ăn đặc biệt này tới các mẹ thưởng thức..

  Xin mời các mẹ xem báo chí viết về món ăn đặc sản quê em ạ:

  http://www.baomoi.com/Lang-Vu-Dai-da...84/7853865.epi

  Đầu tiên nếu nói tới khâu chuẩn bị và Kho cá thì phải gọi là cực kì kỳ công ạ.

  Cá kho hoặc bán sống cho khách ở Nhân Hậu chỉ độc loại trắm đen, được người làng nuôi hoặc đi tứ xứ mua về từ trước đó cả năm. Bán sống hay để kho thì trọng lượng mỗi con cá cũng đều trên 3kg, nhưng không vượt quá 12kg. Nếu cá bé quá mà đem kho, cá sẽ “bùn thịt” (nhão thịt) còn nặng quá thì thịt sơ, “mất chất”. Tùy vào bí quyết từng nhà, có nhà thì đánh sạch vảy cá, có nhà thì chỉ bỏ đầu, đuôi còn vảy để nguyên với lý do không đánh vảy là để vảy giữ cho miếng cá không bị nát cả khi kho lẫn khi gắp ra khỏi niêu đất.

  Niêu đất để kho cá trắm đen cũng là một câu chuyện dài và thú vị.
  Một “Nghệ nhân kho cá” cho biết: “Niêu kho cá trắm đen thường được người làng “thửa” từ vùng Đô Lương, xứ Nghệ. Nhưng chỉ đặt niêu không thôi, còn vung niêu lại phải là vung của người Hoằng Hóa xứ Thanh. Sở dĩ lôi thôi” như vậy là vì vung niêu do người Nghệ An làm sâu hơn vung niêu của người Hoằng Hóa.


  Niêu dùng để kho cá đây ạ!

  Cá phải kho bằng củi, rơm, rạ hoặc cỏ,
  phải luôn giữ đều lửa để niêu cá chỉ sôi lăn tăn trong suốt 10-14 giờ. Thời gian kéo dài để chín xương cá, thịt rắn lại, khi ăn không bỏ đi tí gì. Cái khó chính là ở chỗ đốt củi, rơm sao cho lửa không cháy thành ngọn. Đun suốt 14 giờ mà không kiệt hết nước, gây cháy cá, đồng thời miếng cá phải vừa khô, vừa chắc.


  Trong quá trình kho, phải đảm bảo cho ngọn lửa cháy vừa đủ, không để lửa cháy to.

  Người kho cá dày dạn kinh nghiệm không cần mở vung, chỉ cần ngửi mùi thơm bay ra cũng biết độ mặn ngọt. Chỉ cần nghe tiếng sôi cũng biết ngay trong niêu còn bao nhiêu nước để chỉnh lửa cho vừa. Tuyệt đối không dùng hoá chất bảo quản, nhưng cá kho Vũ Đại luôn giữ được lâu, có khi hàng tháng trời không cần bỏ vào tủ lạnh.  Mỗi nồi cá kho cần mất từ 14 - 18 h đồng hồ.


  Nước dùng để kho cá cũng là loại nước mà chỉ riêng vùng đất Nhân Hậu mới có được. Cũng là nước mưa (Nước mưa được hứng vào một cái bể to, lọc sạch rồi dùng để nấu cá) nhưng không hiểu sao chỉ có nước ở Làng Đại Vũ kho cá thì nồi cá kho mới tăng thêm hương vị, khử hết mùi tanh. Nghệ nhân Thanh Mai cho biết: Người làng khác khi muốn có nồi cá kho ngon cũng thường xuyên đến nhà chúng tôi xin nước về kho cá. Ông nói từ trước tới giờ nó vẫn thế rồi, cũng không hiểu sao mà làng nước làng Vũ Đại lại đặc biệt như vậy.


  Rổ giá Món Cá kho như sau ạ:  Nồi 1.5KG: 400.000 VNĐ
  Nồi 2 KG: 500.000 VNĐ
  Nồi 2,5 KG: 600.000 VNĐ


  Cá kho sẽ được giao vào chiều thứ 4 và Chủ nhật Hàng tuần, trước bữa ăn tối để gia đình các mẹ thưởng thức. Các mẹ đặt trước ngày muốn giao hàng cho em ít nhất 1 ngày (24h) với ạ, để còn có thời gian cho các nghệ nhân hoàn thành tác phẩm nghệ thuật của mình ạ.


  Số điện thoại em đây ạ: 0984.69.3382
  Yahoo:dacsanviethuong
  gmail: dacsanviethuong@gmail.com
  [B][COLOR="#FF0000"]Em Free ship ] cho các mẹ trong Nội thành Hà Nội và các mẹ ở khu vực khác cách Khu đường Hoàng Mai bán kính 10 Km đổ xuống nhé


  Mới tập tọe bắt chước cá mẹ làm kinh doanh nên rất mong được các mẹ ủng hộ ạ ^^


  Cam kết: Nếu không phải 100% là cá Trắm đen, em sẽ hoàn lại 100% tiền cho các mẹ
  Cá được kho tươi ngon. Chất lượng và sự hài lòng của các mẹ là mục tiêu mà nhà em hướng tới ạ


  Chỉnh sửa lần cuối bởi thanhxuan24; 10/09/2012 vào lúc 09:56 PM.
  iframe: approve:
  • 3 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #2
  Mời các mẹ vào thưởng thức món cá kho nhà em, món ngon Hà Nam đây ạ

  iframe: approve:
  • 3 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #3
  các mẹ vào thăm quan nồi cá kho nhà em ạ

  iframe: approve:

LinkBacks Enabled by vBSEO