Mật mía vừa ngọt lại ngọn, kho cá nấu chè làm bánh nào các mẹ ơi

  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
    • 749 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #1

    "Chàng ơi ngoảnh mặt ra ngoài,
    sớm mai đi chợ thiếp mua mật với khoai mài cho mình ăn"
    đã chứng tỏ cái ngon từ mật mía.

    Tuổi thơ của mình gắn với mật mía. Ăn cùng cơm, nấu chè, làm bánh, kho cá. Nhắc đến lại thèm. Giờ xa quê thỉnh thoảng lại nhờ mẹ gửi cho mấy chai để dùng. Không sợ hóa chất vì hoàn toàn từ thiên nhiên, không phụ gia không chất bảo quản, vừa ngon lại rẻ.

    Giờ lên đây thấy các mẹ bán các đặc sản quê hương mình cũng muốn chia sẻ để các mẹ thưởng thức và cũng giới thiệu luôn về mật mía xứ Nghệ quê hương em.

    Quê mình ở chợ lúc nào cũng bày bán rất nhiều mật mía. Nhất là trong những dịp Tết, mật mía như một thứ gia vị không thể thiếu để chế biến các loại thức ăn. Ai đã một lần nếm thử mật mía quê mình thì nhớ mãi màu vàng sóng sánh, trong vắt và hương vị thơm ngon, thanh ngọt của nó. Cách chế biến đơn giản nhất từ mật mía đó chính là pha một thìa mật vào cốc nước chè xanh thì chao ôi mới tuyệt làm sao. Vị chát đắng của chè quyện với vị ngọt thơm của mật cũng khiến người ta “say”.

    Để làm ra những giọt mật như thế người dân quê đã vất vả, quần quật cả ngày cả đêm, cả những ngày hè nắng cháy, nhất là vào mùa thu hoạch những ngày đông lạnh đến cắt da cắt thịt, phơi mình giữa đồng lạnh buốt. Từ khâu trồng mía, chăm sóc cho đến khi thu hoạch kéo dài ròng rã 1 năm trời.


    Mật mía được làm hoàn toàn từ cây mía. Sau khi được lựa chọn và sơ chế, những cây mía mập mạp, rắn ngọt, được gọt hết mắt, rửa sạch sẽ cho vào cối ép lấy nước. Trước đây, để kéo được một chảo mật phải huy động sức người và dùng sức trâu bò để kéo quay che. Hai ba năm nay thì đã có máy móc hỗ trợ. Công đoạn khó nhất là keo mật, người phụ trách công đoạn này phải luôn tay đảo, khi mật bắt đầu sôi phải vớt thật nhanh và đều tay, nếu không vớt kịp thì mật sẽ bị đen và không thơm ngon. Sau khi nước mía sẽ chuyển sang sền sệt và có màu đỏ là có thể bắc nồi xuống, đặt trong thùng nước cho tản bớt nhiệt.

    Mật mía được dùng để nấu chè, làm bánh màu rất đẹp và ngọt dịu, mát hơn đường. Nếu làm bánh tạo thành khuôn thì mật mía có độ kết dính hơn đường.

    Ở quê mình không chỉ dùng mật để làm bánh, nấu chè mà luôn được trẻ con ăn cùng cơm. Và nếu kho cá, thịt với mật mía thì ngon tuyệt ah. Nhất là cá thu. ướp cá với mật, nước mắm, muối, gừng, ớt, nước màu rồi kho lên cho thêm nước chè, ăn tốn cơm lắm còn kho thịt thì rất thơm, săn chắc ngon lắm các bạn ah.

    Mật dùng làm hàng chục loại bánh, nấu hàng chục loại chè, hàng chục loại mứt, nhất là vào dịp Tết: nào bánh mật, bánh gai, bánh ngào, bánh khảo, cốm mật, nào chè lam, chè đỗ xanh rang, chè đỗ đen, đỗ đỏ, chè khoai sọ, khoai mài, chè củ từ, củ vạc, chè hạt sen long nhãn, chè kê, chè bí đỏ..

    Làm bánh đơn giản thì các bạn dùng bột nếp nhào rồi vắt thành bánh nhỏ bằng ngón tau cái, hơi dài, luộc chín vớt ra ngâm qua nước lạnh cho đỡ dính, dùng mật mía pha loãng nấu lên, bỏ ít gừng thái sợi vào, thả bánh vào đun tiếp. Mùa đông ăn thích vô cùng. Giống món bánh trôi nhưng lại dùng mật mía.

    Xôi chấm mật, bánh chưng, bánh gio, bánh nếp chấm mật; khoai lang, sắn chấm mật; đặc sản nhất có lẽ là họ nhà khoai, nhà môn luộc lên chấm mật: khoai sọ, khoai môn, khoai mài, khoai vạc, củ từ, củ bở, củ tím... chấm mật thì tuyệt vời, tất nhiên với những loại củ, loại bánh khác nhau người ta dùng loại mật thích hợp.

    Ngày nay nhiều đường, việc làm đường, làm mật thủ công ít đi, nhưng quê mình vẫn có nhiều mật. Tết nào tuy ở Hà Nội nhưng bạn bè mình vẫn có mật để làm mấy thứ bánh và nấu chè kho. Cái vị thơm ngọt của mật và một số chất dinh dưỡng tự nhiên cần cho cơ thể thì chỉ có trong mật, trong đường lại không còn, đường càng trắng càng nghèo các yếu tố vi lượng và không có mùi thơm.


    Lâu nay, mật mía cũng là những món quà đặc biệt gửi biếu nhau trong mỗi dịp tết dành tặng cho những người con xứ Nghệ xa xứ luôn nhớ về hương vị thơm ngon đặc trưng của mật mía quê nhà.

    Có bạn nào cần dùng đến mật, muốn biết hương vị của mật thì hãy liên hệ với mình. Mình sẽ nhờ người gửi từ quê ra.

    Số đt của mình: 0976.952.444
    yahoo: tuanminh150110@yahoo.com

    Giá mình để cho các bạn là 35k/1lít
    Về chất lượng thì các bạn yên tâm. Màu độ sánh vị ngọt thì nhất ah.

    Chỉnh sửa lần cuối bởi heocon150110; 13/12/2011 vào lúc 05:45 PM.
    iframe: approve:
    • 749 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #2
    up

    iframe: approve:
    • 924 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #3
    Cho xin cái hình cho hấp dẫn đê

    iframe: approve:
    • 749 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #4
    Lại quên may có bạn nhắc, tối về mình chụp trưng lên đây cho các mẹ nhà mình thèm. Nói lại nhớ hồi xưa đổ mật vào bát chấm với khoai lang, đến lúc hết đưa lưỡi quệt ngang quệt dọc quanh bát đễn nỗi bát sạch hơn cả rửa. Thèm khoai lang chấm mật quá.


    Chỉnh sửa lần cuối bởi heocon150110; 14/12/2011 vào lúc 03:12 PM.
    iframe: approve:
    • 749 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #5
    Tết sắp đến rồi, các mẹ mua mật mía của em về làm bánh và chè ăn tết đi.

    iframe: approve:
    • 749 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #6
    Mật kho cá, thịt. Làm bánh, nấu chè, nấu giả cầy, chấm khoai, bánh chưng...nào. Mà có ai đã pha mật mía để uống với chè xanh chưa ah. Rất ngon và bổ đấy ah, nhất là da rất đẹp và hồng hào. Có thứ nào vừa đủ dinh dưỡng vừa làm đẹp mà lại rẻ đến như thế này nhỉ.

    iframe: approve:
    • 749 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #7
    Ai mua mật không? Mua mật làm bánh nấu chè, kho cá nào.

    iframe: approve:
    • 749 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #8
    Mật mía thơm ngon.

    iframe: approve:
    • 749 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #9
    Trích dẫn Nguyên văn bởi heocon150110 Xem bài viết
    Mật mía thơm ngon.
    Tuột nhanh quá, ủn lên thôi. Mật mía, mật mía đây.

    iframe: approve:
    • 749 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #10
    Mật mía thơm ngon đây ah.

    iframe: approve:
  • Trang 1/2

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2

LinkBacks Enabled by vBSEO