- 09:56 AM 08/02/2017 #1Giá: 70,000đSố điện thoại: O96337744OĐịa chỉ: Triều Khúc, Thanh XuânTình Trạng: Còn hàng
Nói đến đặc sản Nghĩa Đàn- Nghệ An không thể không kể đến đặc sản Mật Mía trứ danh, đến hẹn lại lên cứ mỗi dịp tết đến xuân về các lò mật làm mía lại sáng rực ánh đèn từ sáng đến đêm khuya, để kịp cho ra lò mật mía phục vụ cho thực khách gần xa.Quy trình sản xuất Mật Mía:• Quá trình để có sản phẩm mật mía chất lượng không hề đơn giản. Công đoạn vất vả nhất là ép mía, trước đây người dân phải dựa sức người và gia súc kéo trục quay để lấy nước khỏi mía, giờ đây đã có máy móc hỗ trợ nên công đoạn ép mía đỡ tốn sức hơn. Tiếp theo là công đoạn nấu mật mía, quan trọng nhất là độ lửa phải ổn định, nếu lửa quá to mà không khuấy đều sẽ làm đường bị cháy, lửa quá nhỏ thì quá trình nấu sẽ kéo dài tốn nhiều nhiên liệu. Sau đó đến công đoạn keo mật, người nấu sẽ phải khuấy thật đều tay và liên tục, khi bắt đầu sôi nếu không vớt bọt kịp sẽ làm mật trào ra và bị đen. Khi nước mía chuyển sang sền sệt và có màu đỏ là được.Cách sử dụng Mật Mía:• Mật mía làm nguyên liệu cho các món chè rất tuyệt vời, vị ngọt tự nhiên của mật sẽ là cho chè có vị ngọt thanh hơn tránh gây ngấy khi ăn. Mật mía còn là nguyên liệu chính để các chị em nấu các món kho ngon tuyệt đỉnh: Bắp bò kho mật mía, Tôm rang thịt om mật mía, Cá thu kho mật mía…• Tại miền Bắc Việt Nam, mật mía được sử dụng phổ biến để làm bánh gio, bánh trôi, bánh chay… hoặc các biến thể của chúng như bánh trùng (ở Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc), sủi dìn (ở Hải Phòng)• Ở Thanh Hóa, mật mía được trong ngày Tết để làm món chè trong ngày ông Táo về trời, để chấm bánh chưng, làm bánh gai, chè lam…• Ở Nghệ - Tĩnh, mật được sử dụng cho nhiều món ăn, bao gồm cả món mặn như thịt kho, cá kho và món ngọt như bánh mật, bánh gai, bánh ngào, bánh khảo, cốm mật, chè lam, chè đỗ xanh rang, chè đỗ đen, đỗ đỏ, chè khoai sọ, khoai mài, chè củ từ, củ vạc, chè hạt sen long nhãn, chè kê, chè bí đỏ... hoặc làm đồ chấm xôi, bánh chưng, bánh gio, bánh nếp, khoai lang luộc, sắn luộc…, thậm chí dùng làm đồ uống như món nước chè xanh pha với mật mía. Người dân Hà Tĩnh còn sử dụng mật mía để làm kẹo cu đơ.• Trong Cách bảo quản Mật Mía:• Mật mía thường được đựng trong các hũ nhựa, khi ta sử dụng chưa hết ta chỉ cần đậy kín nắp nhựa, để sử dụng lần tiếp theo.Chỉ với 65k/ lít mật mía từ cây mía đường ở vùng đất đỏ bada Nghĩa Đàn thơm ngon là bạn có thể thỏa sức đam mê cho nhiều món ngon đãi gia đình nhé!Hãy liên hệ ngay với chúng tôi: 0963377440, để mang hương vị ngọt ngào về với căn bếp yêu thương nhà bạn nhé.
Mật mía Nghệ An
LinkBacks Enabled by vBSEO