Hương vị đại ngàn Tây Nguyên ẩn chứa ngay trong những món ăn giản đơn nhất là rau rừng, trong đó măng rừng với hương vị đặc trưng làm say lòng biết bao thực khách miền xuôi.
Giới thiệu về măng khô Tây Nguyên
Ở Tây Nguyên có rất nhiều loại măng rừng, nhưng nhiều nhất vẫn măng le. Tre le không có gai, thân dẻo. Le mọc thành từng bụi, mọc ven sông,ven suối, có khi mọc thành từng láng rộng. Măng le được lấy từ phần thân, ngọn của cây măng, cắt lát phơi khô. Măng le thuộc loại ngon nhất trong các loài măng. Măng le, đặc ruột, vị ngọt bùi, không đắng, cũng không chát.
Măng Le thuộc hàng cao cấp. Chỉ luộc một nước là ăn được, không đắng. Măng Le ăn lành, sào, luộc hay nấu canh suông đều được.
Thành phần dinh dưỡng có trong măng
Theo dinh dưỡng học cổ truyền, măng vị ngọt hơi đắng, tính hơi hàn, có công dụng hóa đàm hạ khí, thanh nhiệt trừ phiền, tiêu thực giả độc, thông lợi nhị tiện, thường được dùng để làm thức ăn và làm thuốc cho những người bị cảm mạo phong nhiệt, ho do phế nhiệt có nhiều đờm vàng, phù thũng do viêm thận, do suy tim và thiểu dưỡng, sởi và thủy đậu ở trẻ em, sốt cao phiền khát, ăn uống chậm tiêu, tiểu tiện bất lợi, đại tiện không thông...
Kết quả nghiên cứu hiện đại cho thấy, măng có chứa khá nhiều thành phần dinh dưỡng, cứ mỗi 100g măng có chứa 4,1g protid (protid chứa trong măng có tới 16 loại acid amin), 0,1g lipid, 5,7g glucid, 22mg Ca, 56mg Photpho, 0,1g Fe, 0,08mg caroten, 0,08 mg vitamin B1, 0,08mg vitamin B2, 0,6mg vitamin B3, 1,0mg vitamin C.
Ngoài ra, trong măng còn chứa khá nhiều Mg và rất giàu chất xơ. Với hàm lượng chất béo, chất đường rất thấp và giàu chất xơ, măng là loại thực phẩm có tác dụng thúc đẩy nhu động ruột, trợ giúp tiêu hóa, phòng chống có hiệu quả tình trạng béo phì, vữa xơ động mạch, cao huyết áp, bệnh táo bón, bệnh ung thư đại tràng và ung thư vú.
Một số nghiên cứu gần đây cho thấy, với hàm lượng Mg khá phong phú và một loại đường đa có trong thành phần, măng có khả năng nhất định trong việc phòng ung, kháng ung và được coi là một trong những thực phẩm chống ung thư.
Măng các loại đều có tỷ lệ chất xơ (cellulose) rất cao nên có tác dụng nhuận trường và có tác dụng làm hạ hàm lượng cholesterol trong máu. Vì vậy ở những bệnh nhân có hàm lượng cholesterol trong máu cao thường ăn măng, vì đây cũng là một biện pháp giảm cân và hạ cholesterol hiệu quả.
Cách chế biến măng khô
Măng rừng chế biến ra nhiều món ăn hấp dẫn như: măng luộc, thái thành khúc nấu với chân giò, hầm với thịt gà hoặc thái mỏng xáo với thịt vịt. Măng bỏ chua nấu với thịt gà, thịt chim, cá, ốc, ếch, lươn... Đó là những món ăn khoái khẩu của nhiều người.
Chọn măng khô hình lưỡi lợn ninh hầm, càng thấm ăn càng ngon. Măng khô tước nhỏ xào với lòng gà, hầm với xương hoặc xào thập cẩm đều ngon cả.
SỰ KHÁC BIỆT CỦA MĂNG RỪNG TÂY NGUYÊN SO VỚI CÁC LOẠI MĂNG KHÁC
- Theo bà con các dân tộc, đi hái măng rừng ở đầu nguồn cần phải chọn tỉa, để kích thích cây tre già đâm măng nhiều hơn. Mỗi mùa hái măng rừng, chỉ để dành 2 - 3kg măng khô dùng trong gia đình khi có việc đông người
- Măng khô Tây nguyên do người dân tộc đi lấy về làm thủ công để ăn và cho lấy chính nên không dùng lưu huỳnh (diêm sinh) để sấy khô mà sấy bằng củi than và phơi khô măng lại bằng nắng tự nhiên.
- Còn 1 điểm khác biệt nữa là măng rất non, hầu như mua về mọi người chỉ cần ngâm và chế biến các món chứ ko phải cắt bỏ phần già nên không hề bị hao măng như các loại khác.
Chính vì măng non và phơi khô tự nhiên nên măng chỉ cần ngâm 1 đêm thôi các chị, các mẹ nhé (tốt nhất là ngâm với nước vo gạo và thay nước vài lần, đến khi nấu rửa lại, luộc lại măng rất mềm và thơm ngon trước khi chế biến).
Các bạn hãy ăn thử và cảm nhận hương vị và sự khác biệt này.
GIÁ BÁN:
- 1 kg: 300.000đ
- 2-3 kg: 290.000đ/ 1kg
- Trên 3kg liên hệ điện thoại để được mua giá buôn.
CÁCH ĐẶT HÀNG:
- Cách 1: inbox số điện thoại, địa chỉ và số lượng muốn mua
- Cách 2: comment đặt hàng ngay dưới post này
- Cách 3: gọi/nhắn tin đến số 0976605995 - 0979217898
HÌNH THỨC GIAO HÀNG VÀ THANH TOÁN
- Đặc sản Tây Nguyên giao chỉ giao hàng trên địa bàn Hà Nội
- Khi nào nhận được hàng khách thanh toán tiền cho người giao hàng