- 09:44 PM 05/05/2012 #21
Nước mắm nhà mình vừa mới về đợt mới sáng nay. Các mẹ ghé thăm nhá
12:08 PM 09/05/2012 #22Mấy ngày vừa qua công ty Pt fisaco có làm chương trình dành cho khách hàng miền bắc tại một số trục đường lớn như Cầu Giấy, Bưởi, Hoàng Hoa Thám... Các bạn qua đó là được nhận quà là chai nước mắm mẫu đấy. Ngày thứ 6 kết thúc chương trình để các bác ý còn về lại Phan Thiết.
11:14 AM 13/05/2012 #23Bạn nào có nhu cầu dùng thử mẫu nước mắm Phan Thiết thì liên hệ với mình nhá
08:55 AM 09/07/2012 #24CHẾ BIẾN MÓN MỰC TRỨNG:
Bạn đã bao giờ được nếm cái vị ngầy ngậy, bùi bùi thấm dần từ đầu lưỡi của món mực ôm trứng?
Mực thường ôm trứng khoảng qua tết cho đến tháng 2 – 5 âm lịch. Những con mực ống dài hơn gang tay ôm trứng tròn lẳn. Mực vừa vớt lên còn trong suốt, nhìn là thấy ngay hai bọc trứng. Nướng mực trên lửa than vừa chín vàng, cắt khoanh chấm nước mắm hoặc muối tiêu là nhất.
Trứng mực nướng phải ăn chung với cả con mực vì nhờ thịt mực dai, giòn, ngọt sẽ giải bớt cái vị béo ngậy của trứng, nếu ăn trứng mực không thì người ưa béo cũng khó ăn nổi một lúc hai cặp trứng vì ngán.
Mực bắt được trong đêm, ngư phủ “muối” nước đá, sáng ra xẻ mực phơi khô, lấy hai bọc trứng nằm khuất bên trong. Để có món chả trứng mực thơm ngon béo bùi, mỗi lần đi đánh bắt mực, ngư phủ đem theo trứng vịt, thịt và gan heo rồi quết chung với mực trứng ngay sau khi bắt, nhờ thế hương vị càng thêm phần hấp dẫn. Quết xong, thấm dầu ăn vào tay, nắm từng cục vo tròn rồi ép dẹp, phơi khô đem về đất liền. Sau khi bánh chả được phơi nắng cho se mặt thì cất vào kho đá để dành về bờ làm quà cho gia đình. Chả trứng mực được nướng hoặc chiên cuốn bánh tráng và rau sống. Miếng chả béo ngậy, vàng nâu thơm nức kèm vị cay the của rau sống làm dịu độ ngậy.
Chả trứng mực quết hầu như không thấy trong thực đơn của ngư dân miền biển. Nhưng họ lại có món khác là mực trứng muối, mực trứng được muối nguyên con. Khi ăn, mang mực trứng muối ngâm nước cho bớt mặn rồi rim lên. Con mực trứng nhỏ xíu, đỏ màu cánh gián mằn mặn, dai dai ăn với cháo trắng nóng hổi, vị béo của trứng mực hoà cùng mùi thơm của cháo trắng không gì hợp hơn. Ngoài ra, người ta còn làm mực trứng chiên giòn ăn kèm với rau răm, tương ớt. Mực trứng muối chiên giòn xem ra mặn mà hơn khô mực
Mực sữa chiên nước mắm
Nguyên liệu:
200gr mực sữa, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tương ớt.
Cách chế biến
Mực rửa sạch để ráo. Trộn đều nước mắm, đường, bột ngọt. Cho mực vào chảo chiên ngập dầu tới khi giòn. Mực chín vớt ra.
Trút bớt dầu trong chảo ra, chỉ để lại một ít. Cho tỏi và mực vào chảo dầu đảo đều, cho chén hỗn hợp đã pha sẵn vào trộn đều ít phút cho thấm vào mực rồi bắc xuống.
Món này dùng nóng với muối tiêu chanh.
Gỏi mực trứng
Nguyên liệu:
450g mực trứng, 1 củ hành tây, 1 trái dưa leo, 1 thìa súp cà rốt xắt sợi, 1 nhúm rau răm, 1 thìa súp đậu phộng rang, 1 thìa súp tỏi, hành tím phi, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1 thìa súp giấm, 1/2 thìa súp đường.
Nước trộn: 1 thìa súp nước mắm, 2 thìa súp đường, 1/2 thìa súp nước cốt chanh, 1 thìa cà phê ớt tỏi băm, khuấy đều.
Cách làm:
1. Mực làm sạch trụng chín. Hành tây xắt mỏng ngâm giấm đường. Khi hành thấm, vớt ra để ráo.
2. Dưa leo xắt sợi mỏng. Rau răm xắt nhuyễn. Đậu phộng giã giập.
3. Cho hành, dưa leo, cà rốt, mực vào 1/2 nước trộn, trộn đều, để khoảng 2 phút cho thấm.
4. Chắt nước đầu bỏ đi rồi trộn lại lần nữa với phần nước trộn còn lại.
Trút ra đĩa, rắc hành tỏi phi, rau răm và đậu phộng lên.
Mực trứng chiên xù xốt thơm
Nguyên liệu:
450g mực trứng, 1 trái trứng gà, 1/2 chén nước cốt thơm, 1 thìa cà phê tỏi băm, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/4 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê đường, 1 thìa súp tương ớt, 100g bột chiên xù, 1 thìa súp bột mì, 1 thìa cà phê bột bắp, Dầu để chiên
Cách làm:
1. Mực làm sạch trụng chín. Cho tỏi và hạt nêm vào mực, xóc đều.
2. Lăn mực qua bột mì, lăn qua trứng gà rồi cuối cùng lăn qua bột xù.
3. Bắc chảo dầu nóng, thả mực vào chiên bột vừa vàng, vớt ra giấy thấm dầu. Bắc nồi cho nước cốt thơm nấu vừa sôi nhẹ, nêm muối, đường, chờ sôi nhẹ lại, pha bột bắp với chút nước khuấy vào cho sệt. Cuối cùng cho tương ớt vào.
Xếp mực ra đĩa. Rưới nước xốt lên. Dùng kèm xà lách, dưa leo.
Mực trứng rán muối ớt
Thời gian chuẩn bị và chế biến khoảng 25 phút
Dành cho 4 người ăn
Nguyên liệu:
- 300g mực trứng
- 1 cây hành lá
- 1 quả ớt sừng
- 10g gừng
- Gia vị: Muối, hạt nêm, dầu ăn.
Cách làm:
1. Ớt sừng rửa sạch, bỏ hạt, thái nhuyễn, rang khô với 1/2 thìa cà phê muối. Gừng gọt vỏ, rửa sạch, đập giập. Hành lá bỏ rễ, bỏ phần đầu hành, lấy lá tước sợi, ngâm nước.
2. Mực trứng rửa sạch cát, hấp khoảng 3 phút với gừng, để hong gió khoảng 3 phút cho khô. Ướp với 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa súp muối ớt.
3. Đun nóng 5 thìa súp dầu ăn, cho mực vào rán vàng đều, vớt ra, để ráo dầu. Gắp mực ra đĩa, trải hành lá tước sợi đều xung quanh.
Mẹo nhỏ: Để mực rán không ra nước và dầu ăn không bắn ra ngoài, trước khi rán, bạn phải hấp sơ mực, sau đó phơi mực ra gió cho khô.
11:22 AM 11/07/2012 #25NHỮNG ĐIỀU KIÊNG KỴ KHI ĂN HẢI SẢN:
1. Không ăn hải sản chưa được nấu chín kỹ
Trong hải sản có chứa vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus, có khả năng chịu nhiệt cao, ít nhất phải hơn 80 độ C. Ngoài ra, nước chưa đun sôi có thể chứa vi khuẩn cũng gây ô nhiễm ngược. Nói chung, khi chế biến hải sản cần đun sôi nước khoảng 4 -5 phút để khử trùng đầy đủ.
Trong thịt cua sống có chứa nang trùng “lungfluke” (một loại trùng hút máu phổi, còn gọi là đỉa phổi), nếu không qua khử trùng tiêu độc ở nhiệt độ cao mà ăn sống ăn tái kiểu “gỏi cua” sẽ rất dễ mắc bệnh “đỉa phổi”.
Loại lungfluke ký sinh trong phổi, không những kích thích hoặc phá hoại các tổ chức phổi, dẫn tới ho, khạc ra máu, mà còn có thể xâm nhập lên não, dẫn tới chứng co giật, thậm chí gây bại liệt.
Nếu lungfluke xâm nhập các khí quan như mắt, thận, gan, tim, tủy sống… còn dẫn tới các hậu quả nghiêm trọng hơn. Bởi vậy cua phải nấu thật chín mới được ăn, phải qua đun sôi tối thiểu 20-30 phút.
[IMG]http://i1131.photobucket.com/albums/m550/hattieuso83/20120513*******SKcamkyhaisan-1_b7187.jpg[/IMG]
2. Không nên ăn cùng với những thực phẩm giàu vitamin C
Những món ăn chế biến từ hải sản giáp xác như tôm, cua, sò, ốc thường rất bổ dưỡng và tươi ngon. Tuy nhiên nó lại chứa hàm lượng lớn asen pentavenlent.
Bình thường những chất này không gây hại cho cơ thể, nhưng nếu ăn kèm với lượng lớn thực phẩm giàu vitamin C thì lại gây hại cho cơ thể.
Lúc này, asen pentavenlent sẽ chuyển hóa thành asen trioxide (dân gian thường gọi là thạch tín) gây ngộ độc thạch tín cấp tính, nếu nghiêm trọng có thể nguy hiểm đến tính mạng.
3. Nên tránh ăn cùng với thực phẩm có tính hàn cao
Những thực phẩm có tính hàn cao như: rau muống, dưa chuột, dưa hấu, lê, những đồ uống có gas, nước lạnh…
Hải sản vốn dĩ đã có sẵn tính hàn, do đó khi ăn tốt nhất nên tránh ăn kèm với những thực phẩm mang tính hàn khác (như đã nêu trên) để tránh gây cảm giác khó chịu, đầy bụng, khó tiêu.
4. Tránh dùng hải sản đồng thời với bia, rượu vang đỏ
Nếu uống quá nhiều bia hay rượu vang đỏ trong khi ăn hải sản sẽ sản sinh ra nhiều axit uric gây khó chịu và tạo cảm giác đau nhức các khớp xương.
Lượng axit uric dư thừa sẽ tích tụ tại các khớp xương hoặc các mô mềm từ đó dễ dàng mắc chứng gút, viêm khớp xương và mô mềm, vô cùng có hại cho sức khỏe.
5. Ăn hải sản và trái cây cùng lúc dễ bị đau bụng
Chúng ta thường có thói quen ăn trái cây sau bữa ăn cho sạch miệng, dễ tiêu. Nhưng trên thực tế nếu sau khi ăn hải sản mà ngay lập tức ăn trái cây là không tốt. Nó không chỉ ảnh hưởng đến sự hấp thụ protein, canxi trong hải sản của cơ thể mà lượng tannin trong trái cây kết hợp với protein và can i này tạo thành canxi không hòa tan kích thích đường tiêu hóa, và thậm chí sẽ gây ra các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, nôn mửa.
[IMG]http://i1131.photobucket.com/albums/m550/hattieuso83/20120513*******SKcamkyhaisan-2_88d7c.jpg[/IMG]
02:55 PM 11/07/2012 #26Mực 1 nắng - Đảo Phú Quý ( Bình Thuận)
Mực một nắng là tiếng cửa miệng quen thuộc của người dân Phan Thiết và dân đảo Phú Quý (Bình Thuận). Nơi vùng đảo trù phú này, mực một nắng là một trong những sản phẩm quan trọng được đưa vào tiêu thụ ở “vùng du lịch” Phan Thiết, Mũi Né.
Cả hòn đảo Phú Quý chỉ có xã Tam Thanh chuyên nghề làm mực. Ghe làm mực không lớn, đi sớm từ hai giờ chiều, đến tảng sáng hôm sau thì về đảo bán mực. Mùa trúng mực lớn nhất tập trung vào tháng 7- 8 âm lịch. Vào thời điểm rộ mùa này, cả ba xã ở huyện đảo là Tam Thanh, Ngũ Phụng và Long Hải đều “vào cuộc” đi câu mực.
Khác hẳn với nắng đất liền, cơn nắng ở đảo hanh hao, gió lồng lộng, dữ dội. Không chỉ nắng, cả gió cũng ám hơi mình lên thân thể những con mực còn tươi rói. Có người bảo, có đem mực tươi vào đất liền phơi cũng không thể thơm, ngon và dịu vị như mực phơi trên đảo, trên những tấm phên gỗ kẹp lưới sơ sài nhưng dày công tỉ mẩn của người phơi. Nắng ở đảo cứ thế trải dài ra suốt cả ngày, sau đó thì gió choáng hết phần còn lại. Giữa cái bóng loang loáng của bể khơi, con người đã nghĩ ra nhiều cách tuyệt vời để “tiêu thụ” những món quà của biển.
Chỉ sau một cái nắng gay gắt, nồng đẫm mùi biển, từng con mực bắt đầu se lại, bám chặt vào phên. Thế là thành! Từ bấy giờ, thịt mực trắng phau đổi sang màu gạch hơi nhàn nhạt. Người ta sờ tay vào con mực vẫn còn âm ẩm, mềm mại, mùi thơm dịu dàng. Rồi dân đảo gỡ mực vào, cẩn thận xếp thẳng từng con vào túi rồi cho vào tủ lạnh.
Nếu khô mực làm những tay sành nhậu mê mẩn bởi mùi thơm và vị ngọt của chất dai dai trong thịt mực thì mực một nắng đặc sắc hơn thế nhiều. Vị ngọt của mực đầy hơn, cả khi nướng lên vẫn còn ngọt mềm nhẹ. Mùi thơm của mực một nắng sẽ thăng hoa thành mùi hương khó quên trên bếp lửa than hồng. Trong cơn gió biển lạnh se người, thứ mùi thơm ấy dễ quyện thành ngây ngất và làm thực khách cảm thấy vị ngọt nơi cuối lưỡi.
Khô mực dễ dàng trong bàn nhậu bao nhiêu thì mực một nắng cũng chẳng kém. Mực một nắng dễ chế biến. Đơn giản nhất là người ta nướng mực trên bếp than rồi nhâm nhi chén rượu ấm giữa cơn gió biển ám lạnh từ hơi sóng. Khác hơn, người ta có thể chiên mực một nắng, chế biến thêm vài món cầu kì vì con mực chưa khô hẳn, “chất tươi” vẫn còn đủ để người nội trợ tha hồ chế biến. Mực một nắng trở thành tinh túy của đất Bình Thuận cũng có lẽ ở chỗ nó gọn gàng cho du khách, thơm ngon một cách đặc biệt và dễ tính với cả những người ít chịu nấu nướng nhất.
Khách xa ghé Phan Thiết có thể tìm thấy mực một nắng dễ dàng, giá không rẻ. Người dân ở đảo Phú Quý không làm mực một nắng với những con mực to khổng lồ (3con=1kg hoặc hơn) mà chỉ thường xuyên chế biến với mực to bằng bàn tay người lớn hoặc nhỏ hơn một chút. Chỉ đơn giản một điều, những chú mực khổng lồ sẽ không thể ngọt thơm như những con bé, không thể ngọt thơm theo ý “tham lam” của kẻ phương xa!
Mực một nắng là thứ đặc sản đơn giản và công phu như vậy đấy!
Mực một nắng là những con mực tươi. Người địa phương mua từ các ghe làm mực ngay từ sáng sớm sau đêm đánh bắt vất vả. Ngay sau đó, mực được rửa sạch kĩ rồi xếp thẳng hàng lên các phên chuyên dùng phơi hải sản. Từ phút đó, những thớ thịt trắng phau của mực được gió trời ghé thăm, được nắng hẩy lên chút mặn mòi của biển khơi. Rồi khô đi. Chỉ một nắng!
Hiện nay mình cũng có mực 1 nắng size 3 con/kg của đảo Phú Quý Bình Thuận
10:42 AM 12/07/2012 #27MẸO CHỌN HẢI SẢN TƯƠI, NGON:
Tôm
Tôm ngon thân phải săn chắc, vỏ còn cứng, màu trắng trong chứ không đục hay ngả sang đỏ, vàng. Phần đầu dính chặt vào thân, các càng vẫn còn nguyên, không có mùi tanh, ươn.
Cá
- Mắt cá phải tươi, hai mắt sáng và linh hoạt. Một số loại cá, mắt có thể lồi ra một chút.
- Nếu ấn nhẹ vào mình cá mà thịt lại bật trở lại về nguyên trạng thì đó là cá tươi. Bản chất của thịt cá là có tính đàn hồi. Theo thời gian bắt cá lên khỏi mặt nước thì khả năng này sẽ giảm.
Mang cá màu đỏ hoặc hồng là cá tươi và đầy sức sống.
- Một con cá tươi phải có vảy xếp chặt khít và sáng bóng. Da cũng không được có bất cứ nốt lấm chấm nào.
Mực
Nếu bạn muốn chọn mực tươi thì nên chọn con to, dày mình, trắng đục như cùi dừa, thịt chắc không bị nát, lớp màng màu nâu bao quanh đều bên ngoài đối với mực nang còn mực ống thì chọn con có lớp thịt màu sáng hơi hồng, đầu vẫn dính chặt vào thân, túi mực chưa bị vỡ.
Cua
Muốn chọn cua ngon hãy lấy tay ấn vào yếm, nếu cứng là cua có nhiều thịt. Bạn cũng có thể thử bằng cách nhìn que càng của nó, nếu thấy mọng nước là cua xốp, không ngon.
Sò
Cách lựa chọn các loại sò không khác nhau là mấy. Như sò huyết ngon là khi bạn chọn con phải lớn vừa ăn vì nếu nhỏ lúc luộc sò sẽ bị teo lại, còn to quá thì dễ bị dai.
Sò còn tươi khi nhìn trên rổ thấy nhiều con đang thò lưỡi ra ngoài. Nếu sò ngậm miệng, bạn lên ngửi sò vì sẽ có mùi hôi không nên mua.
Ngao
Khi mua nên chọn những con vỏ còn cứng, và đóng chặt miệng. Dùng tay tách thử vỏ ngao, nếu có thể dễ dàng tách chúng ra tức là ngao chết. Cũng có những con ngao còn sống mà miệng của chúng lại mở ra. Lúc này, dùng tay chạm vào chúng, nếu thấy ngao di chuyển hoặc miệng khép lại, tức là ngao còn tươi sống.
Ốc
Ốc ngon có mày nằm sát bên ngoài, khi đụng tay vào, mày khép lại. Ngược lại, mày thụt sâu vào trong là ốc không ngon. Ốc chết có mùi rất khó chịu.
04:52 PM 13/07/2012 #28Cách nướng mực khô bằng cồn thơm ngon
GiadinhNet - Mực khô nướng là món khoái khẩu của rất nhiều người, đặc biệt là các ông chồng mỗi khi ngồi nhậu với bạn bè ngoài quán. Dưới đây là cách làm đơn giản giúp các bà, các mẹ thực hiện ngay tại nhà.
Nguyên liệu:
Mực khô: 3 con (mỗi con khoảng 150 g); Cồn 90o: 300 ml.
Cách làm:
- Tách rời thân và râu mực.
- Cho thân mực vào chảo inox (hoặc xoong) cũ.
- Đổ lượng cồn vừa phải (tùy theo con mực to hay nhỏ) lên mình mực, lật đi lật lại các con mực trong khoảng 1 - 2 phút để cho mực thấm đều cồn.
- Châm lửa vào chảo, dùng đũa nhanh tay lật đi lật lại các con mực cho đến khi mực cong lại và lượng cồn cháy hết là mực đã chín.
- Gói mực vào tờ báo, dùng chày đập nhẹ để mực mềm và thơm. Xé mực thành từng miếng nhỏ, ăn với tương ớt.
Lưu ý:
- Thời gian tẩm mực và thời gian nướng chỉ từ 3 - 5 phút tùy con mực to hay nhỏ.
- Lượng cồn nướng mực nên vừa phải nếu không con mực sẽ bị cháy, ăn đắng.
- Để nướng râu mực chín đều và không bị cháy, bạn nên nướng riêng các râu mực với nhau.
- Nhớ cho thêm đường vào bát tương ớt rồi khuấy đều, khi chấm mực sẽ thấy ngon hơn hẳn.
07:56 AM 14/07/2012 #29CÁCH LỰA CHỌN MỰC KHÔ NGON:
Mực khô là món ăn rất ngon và phổ biến, mỗi lần đi du lịch biển, bạn muốn mua làm quà nhưng lại không biết phải lựa chọn như thế nào để có loại mực khô ngon nhất? Hãy thử tham khảo một vài bí quyết sau nhé!
Mực khô ngon là loại mực còn tươi nguyên trước khi nó được đem phơi. Còn mực đã để lâu hoặc ươn mà đem phơi khô sẽ có mùi tanh. Bạn không chỉ căn cứ vào hình dáng và màu sắc của mực mà còn phải ngửi mùi vị của nó. Tạp chí Món ngon sẽ mách bạn một số bí quyết chọn mực khô chính hiệu.
1. Mực khô ngon sẽ có lớp phấn trắng phủ bên ngoài.
Những con mực vừa đánh bắt lên bờ đã được đem phơi khô sẽ có lớp phấn trắng phủ trên bề mặt thân. Mực càng tươi lớp phấn trắng này càng dày. Vì thế, khi bạn chọn những con mực với lớp áo trắng thì hãy yên tâm rằng đây chính là loại mực hảo hạng.
2. Thân mực thẳng, mình dày.
Không quan trọng mực to nhưng thân phải thẳng và mình dày, khi cầm lên phải thật khô ráo, thân và đầu mực dính liền nhau. Bởi khi bạn đem nướng chúng trên cồn, mùi thơm của mực khô sẽ bốc lên ngào ngạt, thịt mực nở ra theo từng thớ và vị ngọt đậm đà. Còn mực khô bị ươn khi nướng sẽ có mùi hoi, mình gầy, thịt mỏng, ăn dai và hơi đắng.
Đây cũng là một cách giúp bạn chọn được mực khô thơm ngon và ngọt.
3. Mực có màu hồng tự nhiên
Mực khô được phơi khi còn tươi sẽ có màu hồng nhạt tự nhiên, mùi không tanh hay dính ướt tay. Cũng như thịt lợn và thịt bò, sắc hồng tự nhiên sẽ mách cho bạn biết đó là miếng thịt tươi, vừa mổ xong. Mực khô ngon khi nướng lên, xé ra thịt bên trong cũng hồng nhạt và dẻo, dai, không vụn. Nếu là màu trắng bệch thì dễ là mực ươn đem phơi khô.
LinkBacks Enabled by vBSEO