Chả bò Đà Nẵng ngon là món đặc sản được nhiều khách khi du lịch ở Đà Nẵng tìm mua. Chả bò Đà Nẵng ngon nổi tiếng cả nước vì hương vị đặc biệt thơm ngon, nguyên liệu được làm từ 100% thịt bò tươi, phần thịt được chọn là thịt bò đùi, loại bỏ hết gân, xay nhuyễn.
Điều đặc biệt là chả bò ở đây không trộn thêm bất kỳ nguyên liệu nào khác cũng không có chất bảo quản. Khoanh chả bò cắt ra mùi thơm rất đặc trưng, nhìn có màu đỏ hồng bắt mắt. Khi ăn vị đậm, thơm và giòn dai.
1. Phân biệt chả bò Đà Nẵng có hàn the hay không?
- Dùng giấy tẩm nghệ Hàn the
Có tính kiềm nên khi tác dụng với giấy nghệ thì làm cho giấy nghệ chuyển sang màu đỏ. Vì vậy dùng giấy tẩm nghệ là cách nhanh nhất để nhận biết chả bò có hàn the hay không.
Để làm giấy tẩm nghệ, bạn hãy giã nhỏ nghệ tươi, sau đó ngâm nghệ trong cồn khoảng 3 - 4 tiếng rồi gạn lấy dung dịch nghệ, bạn dùng dung dịch nghệ để ngâm giấy lọc vào khoảng 1 tiếng.
Sau đó bạn vớt giấy ra để khô bề mặt rồi bạn cho lại vào dung dịch nghệ và ngâm tiếp khoảng 1-2 giờ rồi vớt ra phơi khô trong gió. Sau khi giấy nghệ đã khô bạn dùng kéo cắt nhỏ thành từng miếng 1,5cm - 2cm và đựng trong hộp kín dùng dần.
Khi dùng để kiểm tra hàn the bạn hãy lấy một miếng giấy nghệ ấn nhẹ vào bề mặt chả bò, quan sát một lúc nếu thấy giấy nghệ chuyển sang màu đỏ thì chả bò có hàn the.
- Kiểm tra bằng khứu giác
Bạn có thể nhận biết chả bò có hàn the hay không bằng cách dùng khứu giác, tuy nhiên cách kiểm tra này hơi khó.
Nếu chả bò có mùi hôi, lá gói khô cũ, dính nhớt vào tay hoặc có triệu chứng nấm mốc đó là chả không ngon. Nếu chả bò ngon sẽ có mùi thơm nhẹ, có vị thơm nồng của thịt hòa với mùi lá gói.
- Kiểm tra bằng thị giác
Chả bò Đà Nẵng ngon khi cắt ra có hồng nhạt, bề mặt chả mịn cảm giác hơi ướt khi cắt ra và có nhiều lỗ rỗ.
Chả bò có pha thêm bột khi cắt ra sẽ không có nhiều lỗ nhỏ trên bề mặt. Chả bò ngon được làm từ miếng thịt bò tươi ngon, được xay nhuyễn.
Chả bò ngon sẽ có vỏ hơi sần sùi, bề mặt mềm mịn và có nhiều lỗ nhỏ, nếu chả bị pha thêm bột thì sẽ không có những dấu hiệu nhận biết như trên.
2. Cách bảo quản chả bò Đà Nẵng tươi ngon
Chả Bò không có chất bảo quản nên nếu không biết bảo quản đúng cách sẽ rất nhanh hư.
Bảo quản trong vòng 2 ngày ở nhiệt độ bình thường.
Bảo quản ở thời gian 10 ngày ở nhiệt độ từ 0 - 5 độ C.
Bảo quản ở trong ngăn đông của tủ lạnh nhiệt độ âm 18 độ C có thể giữ trong khoảng thời
gian 3 tháng

Sau khi cắt chả ra ăn nhưng chưa dùng hết, chúng ta nên lấy màng bọc ni lông thật sạch bọc đầu chả đã cắt ra.
Bọc kín mặt cắt của miếng chả sẽ giúp chúng không bị thâm, lần ăn sau không bị khô.
Bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh thì nên gở bỏ lớp lá chuối đi để trong tủ lạnh ăn dần.
Lí do phải gở bỏ lớp lá chuối là do tủ lạnh của các gia đình thông thường để nhiệt độ nhỏ hoặc không đủ độ lạnh.
Trong khi đó lớp lá chuối bọc xung quanh đòn chả dày nhiệt độ lạnh không đủ đi sâu vào bên trong sẽ làm cho chả bị chảy nhờn xung quanh hoặc thiu.
3. Quy trình chế biến chả bò Đà Nẵng ngon tại Đà Nẵng Sale
Bước 1: Những phần thịt bò đã được đặt cố định trước với lò chuyên mổ thịt bò sạch, được cấp giấy phép giết mổ, bò được kiểm định an toàn thực phẩm trước khi giết mổ. Những phần thịt được chọn phải tươi ngon, thơm ngọt, ít gân, ít mỡ,…
Bước 2: Sau khi những khối thịt bò đã qua khâu lựa chọn tại bước 1, các thợ bếp sẽ dùng khăn sạch lau khô các khối thịt (tuyệt đối không rửa lại bằng nước lạnh). Các thợ bếp tiếp tục lóc bỏ hết gân bò và hạn chế phần mỡ.
Bước 3: Xay nhuyển thịt bò với tất cả các nguyên liệu rồi đem gói vào túi kín cho vào tủ mát 2 giờ đồng hồ. Thực hiện lần 2 lần xay và bỏ vào ngăn mát tủ lạnh.
Bước 4: Sau 1 giờ đồng hồ thì đem chả ra quết nhuyễn đến độ thật dẻo và tiến hành chia từng phần 0,5 kg và tiến hành gói thành từng đồn cho thật chặc và chắc chắn.
Bước 5: Sau khi nước đã sôi và cho chả vào hấp cách thủy khoảng 30 phút sau, vớt ra để nguội, đưa vào phòng cấp đông và được bảo quản ở nhiệt độ lạnh.
Chả Bò Đà Nẵng ngon được gói bằng lá chuối xanh, thành đòn 0,5kg với 2 phong cách : đòn hình trụ bít 2 đầu, hay hình trụ và cột túm 2 đầu lá chuối. thường có vị ngọt thanh và đậm đà miền trung. Khác với Chả Bò Miền Bắc có vị mặn, đậm,…

>>>XEM THÊM: https://sites.google.com/site/chabod...a-ban-nen-biet