Lợn bản lợn đen và các đặc sản vùng cao biên giới Sơn La về HN vào cuối mỗi tuần.

    • 24 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #1

    Hi các bà mẹ!
    lợn bản, lợn rừng, lợn đen, lợn lửng, lợn mán

    Chả là lần trước em có lên đây công tác, hỗ trợ dự án phát triển vùng, cụ thể là đưa quy trình sản xuất gạch không nung vào áp dụng thí điểm. Nhân tiện lên đó thu gom luôn các đặc sản rừng về để ăn dần . Dự án thì chưa triển khai được vì chưa có điện lưới về, nhưng đặc sản nào thì măng rừng, mật ong, củ mài, lợn, gà thì mỗi thứ em đem được 1 ít về. Các thứ kia thì để lâu được, còn lợn gà thì phải ăn ngay nên em có rủ các mẹ trên WTT mua chung với em 1 con lợn bản khoảng 15kg. Nhưng cuối cùng em phải mua tới 3 con lận vì nhiều mẹ đặt quá. (đây là topic cũ của em: "Rủ các mẹ mua chung con lợn bản cuối tuần này". Nick name "Nguyễn Thị Tiến" là vợ chưa cưới của em, nàng ít online quá nên em cũng tập tành tạo nick mới lên WTT cho tiện, cho nhộn nhịp diễn đàn).

    Tuy nhiên, lần trước có 1 mẹ phản hồi lại là thịt lợn mỡ nhiều hơn so với kì vọng đã làm em áy náy quá. Em liên hệ lại để tìm nguyên nhân thì hóa ra là loại lợn 15kg và 10kg thì phải mua loại lợn cái, còn lợn đực thì mỡ và hôi mặc dù cuộc sống của chúng rất hoang dã. Vì vậy lần này em quyết định mua loại lợn to hơn 1 chút và là lợn cái, đã giao phối để thịt lợn ngon hơn, thơm hơn, để mọi người có cơ hội thưởng thức đặc sản thực sự của núi rừng vùng cao biên giới Sơn La.

    Lần này em lên công tác tại bản Nà Hiềng và bản Láy, huyện Mộc Châu, Sơn La. Đây là 2 bản thuộc xã Tân Xuân và Xuân Nha, 2 xã nghèo vùng cao biên giới giáp với Lào. Sinh sống bởi đa số dân tộc Thái và dân tộc Mông. Vừa là có dịp đi công tác, vừa là giúp người dân cải thiện cuộc sống nghèo khó bằng chính đặc sản do mình làm ra, nên em mạn phép đưa thử lợn, gà, măng, mật ong, củ mài và rượu về Hà Nội để các mẹ dùng thử. Nếu nhận được sự đón nhận của các mẹ thì cũng là cái tốt cho dân bản vì như thế sẽ giúp họ cải thiện được cuộc sống còn sơ khai của mình - tự cung tự cấp - có nuôi được con lợn, con gà cũng chỉ để thịt ra mà ăn chứ chẳng bán cho ai. Họa may chỉ có những tay sành hỏi ở thành phố, thị trấn cả năm vào mua 1 vài con lợn mà thôi. Nuôi cả năm mới được con lợn, con gà thịt ăn rồi lại quay về bữa cơm với rau, với ngô với sắn.

    Để làm được điều này, em cần sự ủng hộ của các mẹ nhiều lắm. Cứ mỗi thứ 7 hàng tuần là em lại lên đó công tác và trở về HN vào sáng ngày chủ nhật. Khi trở về em sẽ đem theo vài con lợn bản, vài con gà rừng, một ít măng rừng, củ mài và mật ong rừng để phục vụ các mẹ. Vì vậy các mẹ cứ oder nếu có nhu cầu, em sẽ tổng hợp vào thứ 6 rồi thông báo cho các mẹ. Nếu không có gì thay đổi thì chủ nhật các mẹ sẽ có đặc sản thứ thiệt để thưởng thức cùng gia đình.
    Tiền lãi em sẽ sử dụng để bù vào chi phí thu gom, vận chuyển, giết mổ. Phần còn lại em sẽ dành để duy trì công tác thu gom quần áo cũ để ủng hộ cho các trẻ em trên 2 xã đó. (chứ nhìn thấy chúng trẻ mùa đông vẫn cởi trần vì không đủ quần áo đến mà thương. Chẳng bù cho chúng trẻ ở HN, đã có bố mẹ bên cạnh nâng niu, dìu dắt mưa không đến mặt, nắng không đến đầu)

    Đây là bảng giá các loại:
    STT
    TÊN ĐẶC SẢN
    ĐƠN VỊ TÍNH
    GIÁ (VNĐ)
    GHI CHÚ
    1 Thịt lợn bản (nguyên con) Kg 117,000
    2 Thịt lợn bản (đã mổ) Kg 160,000 Tạm thời là giá chung, lần sau sẽ có giá cụ thể cho từng bộ phận
    3 Gà bản (chưa mổ) Kg 150,000 Công làm thịt 10,000đ/con
    4 Măng rừng Kg 120,000
    5 Mật ong rừng Lít 300,000
    6 Củ mài Kg 30,000

    Còn hình ảnh nữa nhưng mà cho em nợ nhé. Lần trước em về HN muộn nên chưa kịp chụp ảnh thành phẩm. Lần này em sẽ chụp ảnh ọt đàng hoàng để các mẹ xem. Nếu thực sự ngon thì các mẹ vào comment cho em cái nhé.

    Liên hệ với em:
    Phone: 0903 224 696
    Email: khainv.toanphat@gmail.com
    Add: Đồng Mai, Hà Đông, Hà Nội .
    Add công ty: C4, ngõ 57, Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội.

    Còn đây là cách mà dân bản làm ra con lợn con gà….:

    Lợn, gà được nhân giống tự nhiên. Gà chạy nhảy tự do, tối về đậu trên cây ở gần nhà. Lợn được thả rông trong 1 cái mà dân bản gọi là cái “lũng” (“lũng” là khái niệm mà dân bản dùng để chỉ khoảng đất được tạo ra bởi 2 ngon núi hoặc 2 ngon đồi, ở trong mỗi lũng có 1 cái lều được tạo ra bởi 4 thân gỗ và lợp lá cọ rừng. Mỗi hộ dân sẽ sở hữu 1 hoặc nhiều lũng như vậy.Và tối đến lợn sẽ tự về lũng ngủ, sáng hôm sau tiếp tục đi tìm thức ăn là cây rừng, cỏ rừng và ủi con giun, con dế để ăn. Cuộc sống hoàn toàn hoang dã, việc nhân giống cũng tự nhiên 100%. Do đây là khu vực biên giới, cuộc sống bà con vô cùng khó khăn nên súc vật nơi đây được nuôi thả mang tính tự nhiên, không có nhiều sự can thiệp của con người. Vì vậy, với thịt gia súc nơi đây thì ngon em không dám khẳng định 100% nhưng SẠCH thì em không cần giải thích thì các mẹ cũng biết.

    Măng rừng, là các loại măng nứa, măng hốc được người dân đi lấy trên rừng, trên núi, trong những hốc tạo bởi các khóm tre rừng, nứa rừng. Sau khi lấy về là giai đoạn làm sạch và làm khô. Giai đoạn làm khô hoàn toàn tự nhiên như phơi nắng, dùng sức nóng của bếp lửa nhà sàn để làm khô măng nên rất an toàn với sức khỏe. (Măng buôn bán trên thị trường, ở những khu chợ bây giờ chủ yếu được sấy công nghiệp, sử dụng diêm sinh để sấy với mục đích làm măng có màu vàng đẹp và tiết kiệm chi phí nên rất có hại với sức khỏe người tiêu dùng)
    Củ mài, là loại củ mài mọc tự nhiên trên nương, lũng, mỗi khóm thường chỉ cho 1 củ to và nhiều củ nhỏ, rễ ăn sâu vào lòng đất. Cứ đến mỗi mùa thu hoạch ngô, lúa, dong riềng thì người dân lại đào thêm củ mài vừa để có thêm thu nhập, vừa để làm sạch nương, lũng để phục vụ cho mùa vụ kế tiếp.
    Mật ong rừng, là loại mật ong mà người dân nuôi trong chuồng, chỉ có điều chuồng này được đặt giữa rừng, nơi có nhiều cây và hoa, chỉ đến lúc thu hoạch mật mới có sự tác động của con người.

    Củ mài, là loại củ mài mọc tự nhiên trên nương, lũng, mỗi khóm thường chỉ cho 1 củ to và nhiều củ nhỏ, rễ ăn sâu vào lòng đất. Cứ đến mỗi mùa thu hoạch ngô, lúa, dong riềng thì người dân lại đào thêm củ mài vừa để có thêm thu nhập, vừa để làm sạch nương, lũng để phục vụ cho mùa vụ kế tiếp.

    Mật ong rừng, là loại mật ong mà người dân nuôi trong chuồng, chỉ có điều chuồng này được đặt giữa rừng, nơi có nhiều cây và hoa, chỉ đến lúc thu hoạch mật mới có sự tác động của con người

    Rượu ngô, là loại rượu đặc sản của đồng bào dân tộc Thái vùng Tây Bắc. Là loại rượu uống êm nhưng dễ say và say rất lâu. Quá trình chưng cất rất thủ công gồm nguyên liệu chính là ngô. Muốn rượu ngon thì ngô phải ủ đủ 1 tuần trước khi đem nấu và chưng cất.

    Moị chi tiết các mẹ cứ liên hệ với em nhé:
    Phone: 0903 224 696
    Email: khainv.toanphat@gmail.com
    Add: Đồng Mai, Hà Đông, Hà Nội .
    Add công ty: C4, ngõ 57, Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội.


    lợn bản, lợn rừng, lợn đen, lợn lửng, lợn mán, lon ban, lon rung, lon den, lon lung, lon man, lợn vùng cao, lợn sạch, lợn thả rông, lợn thả đồi, lợn dân tộc,, thịt lợn bản, thit lon ban, thịt lợn rừng, thit lon rung, ban lon rung, thịt lợn đen, thit lon den, thịt lợn, thit lon, giá thịt lợn, gia thit lon ban, giá thịt lợn rừng, giá thịt lợn bản, lợn cắp nách, lợn cắp lách, lon cap nach, lon cap lach, đặc sản lợn cắp nách,, thịt lợn bản, thit lon ban, giá thịt lợn bản, giá thị lợn rừng, bảng giá thịt lợn, gia thit lon rung, mua thit lon den o dau, mua thịt lợn đen, mua lợn bản, cách chế biến thịt lợn bản, cách làm lợn mường, thịt lợn mường, thit lon muong, cach nau thit lon rung, các món ăn từ lợn bản, lợn đen, lợn mường, lợn mán, lợn đen, lợn bản, lợn rừng, lợn cắp nách, lợn lửng, lợn mường

    Chỉnh sửa lần cuối bởi meyeuthobong; 16/11/2012 vào lúc 11:55 PM.
    iframe: approve:
    • 24 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #2
    Bắt đầu từ tuần sau là các mẹ đặt hàng có lợn để ăn rồi đó ạ.

    iframe: approve:
    • 24 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #3
    Đầu tuần mà chưa thấy mẹ nào đặt hàng. Cuối tuần e chỉ vác về 1 con thôi vậy


    lợn bản, lợn rừng, lợn đen, lợn lửng, lợn mán, lon ban, lon rung, lon den, lon lung, lon man, lợn vùng cao, lợn sạch, lợn thả rông, lợn thả đồi, lợn dân tộc,, thịt lợn bản, thit lon ban, thịt lợn rừng, thit lon rung, ban lon rung, thịt lợn đen, thit lon den, thịt lợn, thit lon, giá thịt lợn, gia thit lon ban, giá thịt lợn rừng, giá thịt lợn bản, lợn cắp nách, lợn cắp lách, lon cap nach, lon cap lach, đặc sản lợn cắp nách,, thịt lợn bản, thit lon ban, giá thịt lợn bản, giá thị lợn rừng, bảng giá thịt lợn, gia thit lon rung, mua thit lon den o dau, mua thịt lợn đen, mua lợn bản, cách chế biến thịt lợn bản, cách làm lợn mường, thịt lợn mường, thit lon muong, cach nau thit lon rung, các món ăn từ lợn bản, lợn đen, lợn mường, lợn mán, lợn đen, lợn bản, lợn rừng, lợn cắp nách, lợn lửng, lợn mường

    iframe: approve:
    • 89 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #4
    Bạn ơi, bạn cho biết cách chế biến lợn bản có khác gì cách chế biến lợn thịt ở HN ko vì muốn order mà chưa chế biến bao h cả

    iframe: approve:
    • 234 Bài viết

    • 30 Được cảm ơn

    #5
    Mẹ chụp ít ảnh món ăn nấu từ lợn bản cho mọi người xem ngon ntn đi



    iframe: approve:

LinkBacks Enabled by vBSEO