Làm thế nào để phân biệt bánh phở, bún tươi sạch và bún bẩn ?

  • 11 Bài viết

  • 1 Được cảm ơn

  #1
  Số điện thoại: O984O5O679
  Địa chỉ: 18/23 Huỳnh Văn Nghệ, Quận Tân Bình, TPHCM
  Tình Trạng: Còn hàng

  Bún tươi, bánh phở là một trong những món ăn đặc trưng của người Việt, đi đến đâu, chúng ta cũng có thể thấy được sự xuất hiện của bún, như: bún chả, bún đậu miền Bắc, bún mắm nêm miền Trung, bún cá miền Nam, bún nước lèo, phở bò, phở gà.... Và khi bún tươi ngày càng xuất hiện nhiều trong đời sống ẩm thực như vậy, thì câu chuyện muôn năm “cung không đủ cầu” cũng là điều hiển nhiên không cần bàn cãi.


  Một mẻ bún sạch nếu được sản xuất theo đúng quy trình truyền thống thì phải mất từ 5 - 7 ngày, quả thực là khá lâu đúng không? Như vậy, để luôn có bún cung cấp người dùng, vừa cạnh tranh với những nhà khác, vừa có thật nhiều lợi nhuận, các thương nhân lắm mưu nhiều kế đã cho ra đời bún “bẩn” (tức bún được tẩm hóa chất, thiếu an toàn vệ sinh thực phẩm).


  Vậy làm sao phân biệt được [COLOR=#13639D !important]bún tươi, bánh phở "sạch" và “bẩn”[/COLOR]?


  1/ Màu sắc của sợi bún tươi, bánh phở

  Bún được làm từ gạo nguyên chất, có sợi màu trắng đục hoặc tối màu. Ngược lại, bún chứa hàn the hay hóa chất bảo quản sẽ có màu trắng trong, sáng và sợi bún có độ bóng mẩy.
  2/ Sờ vào sợi bún tươi, bánh phở

  Khi chạm vào sợi bún tươi nếu bún không chứa hàn the, hóa chất, sợi bún hơi nát, dễ đứt gãy và chạm vào có cảm giác hơi dính, nhuyễn. Còn Bún chứa hàn the, sợi bún dai giòn hơn, khó đứt gãy. Chạm vào không có cảm giác nhuyễn, dính của bột gạo do đã sử dụng hàn the và hóa chất giúp sợi bún dai, giòn hơn.

  3/ Ngửi xem mùi của bún tươi, bánh phở

  Ngoài việc chú ý quan sát màu sắc sợi bún thì người tiêu dùng nên ngửi mùi bún để dễ dàng nhận biết được bún sạch. Thông thường, bún không chứa hàn the có mùi hơi chua dịu, không quá nặng mùi. Đây là mùi chua hoàn toàn tự nhiên của gạo ngâm trong quy trình chế biến bún. Bún chứa hàn the sẽ không có mùi chua dịu của gạo ngâm. Nếu bún để ngoài chợ tới cuối ngày với nhiệt độ cao mà không có mùi chua, thì nhiều khả năng bún đã sử dụng hàn the và hóa chất.
  4/ Khi ăn có cảm giác như thế nào?

  [COLOR=#13639D !important]Buntuoi không sử dụng hàn the và hóa chất khi ăn sẽ có cảm giác tinh bột và mùi vị của bột gạo như ăn cơm. Thường bún tươi không chứa chất hàn the thì sử dụng được 1 ngày ở nhiệt độ bình thường, để hơi lâu hoặc qua ngày sẽ bị chua và ôi thiu. Những loại bún để 2-3 ngày chưa ôi thiu, khi nhai trong miệng không có mùi vị là loại sử dụng hàn the và hóa chất quá liều lượng. Nếu lấy bột nghệ thử sẽ thấy sợi bún chuyển sang màu xám.
  [/COLOR]

  Đương nhiên, tất cả những cách nhận biết trên cũng chỉ là cảm quan bên ngoài, bạn không thể nào chắc chắn 100% rằng chúng là an toàn tuyệt đối. Do vậy, khi mua bún vẫn nên lựa chọn những hàng có uy tín chất lượng. Biết rõ nguồn gốc xuất xứ cũng như hạn sử dụng của loại [COLOR=#13639D !important]bún tươi mình mua vẫn tương đối đáng tin hơn phải không nào? [/COLOR]

  Đại lý bún tươi ngon ở tphcm, đại lý bánh phở chất lượng không chất bảo quản.
  1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
  iframe: approve:
  • 4 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #2
  Em nghe nói nếu sợi bún hơi nát, dễ đứt gãy và chạm vào có cảm giác hơi dính, nhuyễn là không chứa hàn the và chất huỳnh quang. Còn bún dai, khó đứt là bún chứa hàn the.
  Cách phân biệt bún có hàn the hay không có hàn the ở trang http://tinnong.net.vn/110-43860 không biết phân biệt như vậy đã đúng chưa các mẹ nhỉ

  Chỉnh sửa lần cuối bởi PhuongVy9313; 26/06/2017 vào lúc 03:17 PM.
  iframe: approve:
  • 1 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #3
  Chà, có cả chi tiết lun này, cảm ơn bạn nhìu nhé ^^
  Mình vừa xem 1 bài viết có cách làm bún tươi cho nhà nè Cách làm bún tươi tại nhà đảm bảo an toàn, tốt cho sức khỏe | Tin Nóng
  Không biết làm kiểu này là có an toàn chưa vậy ạ

  iframe: approve:

LinkBacks Enabled by vBSEO