baongoaihoi – Iran cho biết họ sẽ tăng mức độ làm giàu uranium vượt qua giới hạn cho phép của thỏa thuận hạt nhân lịch sử ký năm 2015 giữa Tehran với các cường quốc thế giới.

Pháp, Đức và Anh – tất cả các nước tham gia thỏa thuận đã bày tỏ lo ngại về quyết định trên của Tehran. Trong một cuộc họp báo trực tiếp, các quan chức cấp cao của Iran cho biết, Teheran sẽ tiếp tục giảm các cam kết đã ký sau mỗi 60 ngày, trừ khi các nước ra mộthiệp ước bảo vệ nước này khỏi các lệnh trừng phạt của Mỹ do Tổng thống Trump áp đặt.Behrouz Kamalvandi, phát ngôn viên của Tổ chức Năng lượng nguyên tử của Iran cho biết, Iran đã chuẩn bị đầy đủ để làm giàu uranium ở mọi cấp độ và với bất kỳ số lượng nào. Theo giới chức Iran, bắt đầu từ ngày mai 8/7, mức làm giàu urani của nước này sẽ vượt ngưỡng 3,6%- mức giới hạn cho phép của thỏa thuận.
Phát biểu trong một đoạn video được đăng tải trên trang mạng, ông Velayati – trợ lý cấp cao của lãnh tụ tối cao Iran Ali Khamenei nói: “ Mỹ đã trực tiếp và châu Âu đã gián tiếp vi phạm những thỏa thuận mà chúng ta đã ký kết”. Cũng theo ông Velayati, quyết định nâng cao cấp độ làm giàu uranium vượt trên ngưỡng 3,67% được quy định trong thỏa thuận “đã được mọi thành viên trong chính quyền nhất trí”.
Theo Reuters