Hạt methi ổn định đường huyết sử dụng như thế nào cho đúng cách

    • 303 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #1

    Hạt Methi hiệu quả đối với người tiểu đường nhưng không nên tùy ý sử dụng


    Đã có nhiều nghiên cứu chứng minh hạt Methi hiệu quả trong điều trị tiểu đường nhưng theo ThS, BS. Nguyễn Huy Cường, Phó trưởng khoa Nội tiết-Đái tháo đường, Bệnh viện Nội tiết TƯ đã chia sẻ những bệnh nhân đái tháo đường nên có sự tư vấn của bác sĩ trước khi sử dụng hạt methi.



    Hạt Methi là một trong số ít loại thảo dược được WHO công nhận có hoạt tính giúp hạ mức đường trong máu. Nhiều nghiên cứu khoa học đã được thực hiện nhằm chứng minh khả năng hạ mức đường huyết của hạt methi, khi thí nghiệm trên động vật và cả khi thử nghiệm lâm sàng trên người.


    Theo các nghiên cứu tại Ấn Độ khi họ cho thêm hạt Methi (cà-ri) vào khẩu phần ăn của các bệnh nhân tiểu đường type 1, hạt Methi có tác dụng giảm lượng đường trong nước tiểu tới 54%. Đây là nhờ 2 chất là galactomannan giúp làm chậm tốc độ hấp thu đường vào máu và acid amin được gọi là 4-hydroxyisoleucine, có tác dụng kích thích quá trình tự tiết insulin của tuyến tụy; các chất như protein, lipid tốt cho những người có hàm lượng insulin cao.


    Còn một nghiên cứu khác tại Đại học Y khoa (Ấn Độ) đã tiến hành đo nồng độ cholesterol trong máu của 60 người (không dùng bất cứ thuốc hạ cholesterol nào). Sau đó, những người tham gia chỉ được ăn một chén súp có chứa khoảng 20g hạt Methi trước hai bữa ăn trưa và ăn tối hàng ngày. Sau 4 tuần đã thấy mức cholesterol bắt đầu giảm với tỷ lệ được ghi nhận 14%. Điều này chính là nhờ hạt Methi làm giảm mức độ lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL) một cách đáng kể, ngoài ra hạt Methi còn chứa 25% galactomannan, đây là một loại chất xơ hòa tan tự nhiên.


    Trong một thử nghiệm tiến hành trên 15 bệnh nhân tiểu đường type 2, người ta cho các bệnh nhân sử dụng hạt Methi đã loại bỏ chất béo trong 10 ngày. Lượng đường đào thải qua nước tiểu giảm đến đến 64%. Thử nghiệm này cũng rút ra rằng cơ chế hạ đường trong máu của Methi có thể do hiệu ứng ức chế sự hấp thu glucose nơi ruột và do sự cải thiện hoạt tính ngoại vi của insulin.


    Như vậy, HạtMethi có tác dụng trị bệnh tiểu đường cho cả hai nhóm type 1 và 2. Đồng thời, hạt Methi có thể giúp hạ thấp mức đường trong máu của bạn thông qua một số cơ chế:
    - Đầu tiên nó làm chậm quá trình hấp thụ của carbon.
    - Thứ hai nó có thể ảnh hưởng làm ức chế quá trình vận chuyển glucose. Và tác động cuối cùng và quan trọng là nó giúp trì hoãn quá trình trống rỗng dạ dày.
    - Giữ đường huyết được ổn định và không có tác dụng phụ khi dùng lâu dài.

    - Ngoài chữa trị bệnh đái tháo đường, Y học cổ truyền cũng ghi nhận, hạt Methi từ xa xưa đã được dùng trị thận suy, đau dạ dày, đau ruột, chân sưng đi lại khó khăn, chữa ung thư vú, tăng tiết sữa...


    Hạt Methi được sử dụng với hai dạng chính là dạng hạt và dạng bột: Dạng bột, mỗi ngày dùng hai muỗng bột hạt hòa vào trong nước canh hoặc sữa. Dạng hạt, mỗi ngày uống hai hạt hoặc ngâm hạt trong cốc nước lạnh vào buổi tối và uống vào sáng ngày hôm sau.


    Tuy nhiên, không nên tùy ý dùng khi chưa có sự tư vấn của bác sỹ. Người bệnh vẫn nên tới bác sỹ để được hướng dẫn sử dụng một cách chính xác và phù hợp với từng bệnh lí của mình nhằm đạt hiệu quả cao nhất.


    Hiện sản phẩm hạt methi dạng hạt được nhập khẩu trực tiếp từ Ấn Độ đang bán rất rộng rãi trên thị trường:

    Hộp hạt methi 600gr

    Gói hạt methi 500gr

    Cách sử dụng hạt methi:
    Cách dùng để phòng ngừa bệnh
    Cách dùng rất đơn giản, mỗi ngày khoảng 15 - 20 g hạt, rang hạt cho thơm, tán thành bột, pha nước uống, hoặc lấy hạt sống chưa rang, ngâm trong ly có chứa 200 ml nước lạnh, để qua một đêm cho hạt nở ra, sáng dậy uống hết nước trong ly, bỏ xác. Hạt có mùi thơm như vị rau cần tây, dễ uống. Hạt methi được xếp vào nhóm gia vị nên không có độc tính, tuy nhiên nếu dùng quá liều sẽ có cảm giác khó chịu ở bụng, dạ dày, phụ nữ có thai gần đến ngày sinh không nên dùng vì có thể gây sẩy thai.
    Cách dùng cho người bệnh tiểu đường
    Cách 1 : cho 01 muỗng hạt Methi vào ly nước nóng 50 – 70 độ khoảng 10 phút, sau đó ăn hạt và uống nước 2 – 3 lần/ ngày trước bữa ăn 1h.
    Cách 2 : cho 02 – 03 muỗng hạt Methi vào ấm trà rót nước nóng chờ khoảng 5 phút, uống 2- 3 lần tới khi nước nhạt màu ( giống như pha và uống trà ).
    Cách 3 : Cho hạt Methi vào ấm đun sôi 3 – 5 phút, lọc bỏ bả. Uống nóng, để nguội hoặc bỏ vào tủ lạnh để uống trong ngày
    Cách 4 : Nếu muốn thơm ngon hơn thì có thể xao vàng rồi hãm nước và uống nóng hoặc đóng chai để tủ lạnh uống như nước lọc trong ngày. Với cách này cần tăng liều dùng lên khoảng 1,2 – 1,5 lần
    Cách 5 : Hấp cơm, làm bánh, nước sốt, làm sinh tố, sữa chua,…
    Hoặc có thể ngâm 2 muỗng canh hạt Methi (muỗng ăn cơm) với 1 lít nước sôi. Tốt nhất là pha trong bình thủy hoặc bình giữ nhiệt để các chất trong Hạt Methi ra nhiều hơn. Nên tiến hành ngâm lúc sáng sớm, sau đó khoảng 2 tiếng là có thể dùng. Uống trước và sau mỗi bữa ăn khoảng 15 - 30 phút. Có thể uống thay nước lọc trong ngày. Uống xong có thể ăn hạt (tùy người dùng có thể ăn hoặc bỏ hạt)

    Tìm hiểu thêm về hạt Methi tại đây.






    Chỉnh sửa lần cuối bởi docavn15; 23/04/2013 vào lúc 10:03 AM.
    iframe: approve:

LinkBacks Enabled by vBSEO