Chào anh chị và các đồng chí. Nhà tôi làm cá kho làng Vũ Đại để ăn hay làm quà biếu tết nhé. Vậy đồng chí nào có muốn ăn hay làm quà thì ủng hộ và thử chất lượng đặc sản cá kho quê nhe nhé: xin LH; 0972 522 888;
Chân thành cảm ơn các đồng chí và xin có phản hồi về chất lượng.
Cá trắm đen kho cổ truyền của làng Vũ Đại – Hà Nam ( nay thuộc xã Hòa Hậu – huyện Lý Nhân – tỉnh Hà Nam; cách đền Trần khoảng 3km về hướng bắc) đã có từ rất lâu đời, ngày xưa người dân trong làng thường kho cá và trồng chuối ngự tiến vua. Với mỗi niêu cá tại đây được các nghệ nhân kho rất công phu và có những bí quyết gia truyền riêng kết hợp sự tỉ mỉ khéo léo tạo nên sự thơm ngon, đặc biệt của loại cá kho này. Loại cá kho này trước đây dùng để tiến lên vua và dành cho những quan chức cấp cao mới được thưởng thức. Nó lưu truyền từ đời này đến đời khác qua các nghệ nhân nhưng do không được phổ biến rộng rãi nên quý khách và các bạn chưa biết đến. Hôm nay cơ sở kho cá chúng tôi rất chân trọng được gửi lời chúc năm mới đến tất cả quý khách và các bạn lời chúc: “ An Khanh Thịnh Vượng” cùng với lời chúc đó là chúng tôi muốn giửi tới quý khách món cá kho đặc sản của làng Vũ Đại ngày ấy.
Giờ đây hầu như người dân cả nước ai ai cũng biết tiếng món cá kho làng Vũ Đại ở Hà Nam, rất nhiều người thưởng thức và ai ai cũng khen ngon. Tuy nhiên, quý khách và các bạn hầu như chỉ biết món cá kho này rất cầu kỳ từ công đoạn chuẩn bị và nguyên liệu chứ ít người biết được quy trình kho cá như thế nào.
Sau đây chúng tôi xin giới thiệu về quy trình kho cá để quý khách hiểu rõ hơn về món đặc sản tuyệt hảo này:
Quy trình kho cá:
Niêu để kho cá bằng đất: Niêu đất chuẩn phải lấy từ Nghệ An vì chất đất ở đây rất tốt có thể đảm bảo độ bền trong quá trình kho cá kéo dài khoảng 24 tiếng, vung của niêu phải lấy từ Thanh Hóa vì loại vung ở đây được thiết kế theo kiểu vòm lên dễ hơn trong việc kho cá. Trước khi kho phải cho 1 nắm gạo vào niêu đất để “tôi niêu” sau đó phơi nắng cho niêu thêm chắc chắn
Củi dùng để kho: Cá kho bằng bằng củi nhãn sẽ làm mất mùi đất nung và làm cho món cá có hương thơm hấp dẫn hơn đồng thời hương vị cũng giữ được lâu hơn. Trong quá trình kho cần phải ủ trấu để giữ nhiệt cho nồi luôn trong trạng thái sôi lục bục.
Gia vị đồng quê: Phải sử dụng toàn bộ gia vị tự nhiên như: gừng, giềng , chanh, nước cốt cua đồng, hành , tiêu (hoặc ớt ), nước cốt xương sườn lợn, nước rừa ….
Niêu đất sau khi rửa sạch phải lót ở bên dưới một lớp giềng lát để cá không bị cháy khi kho.
Cá được chọn để kho phải là loại cá tươi, ngon, hiện tại có 2 loại cá người dân thường kho là cá trắm đen và cá rô đồng.
Sau khi mổ cá, bỏ lại đầu và đuôi, cho luôn thân cá vào niêu đất sau đó phủ một lớp giềng + gừng + hành khô giã lên trên, cho mắm , muối, gia vị vào và bắt đầu kho.
Trong quá trình kho, khi thấy niêu nào cạn nước, cần hòa nước dùng ( kẹo đắng ) vào nước cốt chanh, nước cốt của và một số gia vị cổ truyền khác có pha thêm chút nước để thường xuyên tra vào giúp cá không bị cháy, phải để cho nồi cá sôi sùng sục trong suốt 16 – 20 tiếng đồng hồ.
Cá kho tới tầm thì thịt phải săn chắc lại, xương mềm, xốp, mùi hương tỏa lên cần phải có mùi thơm kết hợp của gừng + hành + cá và các loại gia vị khác, đặc biệt không còn ngửi thấy mùi tanh.
Khúc cá thành phẩm có màu đen nâu thịt cứng , xương mềm, khi ăn không phải bỏ đi một chút nào thì mới đúng tiêu chuẩn chất lượng của cá kho Hà Nam.


Quý khách muốn đặt cá xin liên hệ số : 99 Nguyễn Tuân – Thanh Xuân – Hà Nội. ĐT; 0972 522 888 ;
Ps: Phí ship hang là 50K các thượng khách nhé. Từ 3 niêu trở lên là miễn phí giao hang.
Rất trân trọng và cảm ơn các thượng khách đã sử dụng sp của chúng tôi.!!!