Gà H’Mông là giống gà quý của đồng bào dân tộc H’Mông. Đặc điểm của gà này là: da đen, xương đen, thịt đen, phủ tạng đen, nạc nhiều mỡ ít, nuôi chăn thả trên đồi. Gà sống theo bầy đàn, thích ngủ trên cây, hung dữ hơn gà ta và gà ri, chúng chạy rất nhanh và bay xa. Gà H’mông có 3 màu lông: đen, nâu, loang, trắng, gà trống thường có màu đen, cổ lưng loang trắng.




Các nghiên cứu được trình bày tại Hội nghị Quốc tế về dinh dưỡng trị liệu tại Clinicae Nuteition từ ngày 4-7/02/1996 cho biết: Gà đen H’mông là giống gà quý không những có tác dụng tăng cường sức đề kháng, giảm mệt mỏi căng thẳng, bồi bổ sức khỏe, mạnh gân cốt, bổ thận, tăng khả năng tình dục, mà còn có giá trị hỗ trợ điều trị và phòng các bệnh: Tim mạch, đới hạ, mày đay, xương cốt, bổ phổi, hạn chế phát triển ung thư phổi, canh Quy tỳ gà đen trị kinh nguyệt không đều, Cháo trứng gà đen đậu đen trị viêm thận mãn tính. Ngoài ra còn nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.
Theo Thông tin nghiên cứu
BỘ MÔN ĐỘNG VẬT QUÝ HIẾM VÀ ĐA DẠNG SINH HỌC
VIỆN CHĂN NUÔI QUỐC GIA
Xưa kia, gà đen H’mông là món ăn dành cho vua chúa các vùng dân tộc. Ngày nay, nhờ công nghệ bảo tồn gen và kỹ thuật cao nên giống gà quý này được phát triển rộng rãi hơn. Gà trống nặng khoảng 1,4kg – 1,6kg, gà mái từ 1,2 kg – 1,4kg.
GIAO HÀNG TẬN NHÀ – TƯƠI SỐNG
Giá bán lẻ 300.000 đ/kg. Nay khuyến mại chỉ còn 200.000 đ/kg
Phát triển và phân phối bởi:
CÔNG TY CP ĐẦU TƯ VÀ SÁNG TẠO THIÊN XUÂN
PHƯƠNG CANH – NAM TỪ LIÊM – HÀ NỘI
ĐT: 0917.726.000 – 0969.858.660










Món ăn bài thuốc:

Nấu Gà H’mông “bổ đủ đường” cho “xã”.

Gà H’mông hay còn được gọi với tên thuốc dùng trong Y học cổ truyền là H’mông Ô nhục kê. Gà H’mông có vị ngọt mặn, mùi thơm, tính ấm, không độc và có công hiệu đại bổ khí huyết, bổ can thận, đặc trị các bệnh về phổi, thận, mồ hôi trộm, đau lưng, đái tháo, di tinh, hoạt tinh, kiết lỵ lâu ngày, nóng trong xương, chân tay yếu mỏi, thiếu máu, rất tốt cho người tạng yếu, người già, người mới ốm khỏi hoặc đang dưỡng bệnh, đặc biệt là với phụ nữ sau khi sinh.
Công dụng
Món Gà H’mông tiềm thuốc bắc có tác dụng hữu hiệu trong việc phục hồi thể lực sản phụ và người suy nhược, người ốm, người hậu phẫu… chống suy nhược cơ thể, khỏi bệnh huyết áp thấp, bệnh thiếu huyết sắc tố. Ngoài ra, do thịt Gà H’mông là loại thịt có khả năng giúp mau lành xương, tăng sức bền gân xương và cơ bắp nên giúp chống được bệnh loãng xương, bệnh mỏi gân cốt, khó đi lại ở người già.

Các vị thuốc dùng trong món ăn gà tiềm thuốc bắc.



Món ăn này còn giúp dưỡng thai, lợi sữa, sinh tinh, nên tốt cho sức khỏe sinh sản của cả nam và nữ. Phụ nữ mang thai hoặc sau khi sinh, trẻ em còi xương, người già yếu nên ăn các món ăn Gà H’mông tiềm thuốc bắc, gà tiềm nấm linh chi hoặc Gà H’mông hầm nhân sâm.
Phương pháp chế biến
Tiềm cách thủy: các nguyên liệu được cho vào trong thố sành, có thể thêm gừng, rượu và nước dùng, rồi dán kín nắp thố, đặt vào giữa nồi, đậy nắp kín. Sau đó đun sôi ở lửa to trong 3 giờ thì hoàn tất.
Tiềm không cách thủy: nguyên liệu được cho vào nồi sành, thêm một số điều vị như gừng, rượu và nước, đậy nắp nồi lại rồi đun trực tiếp trên bếp. Đầu tiên là đun ở lửa mạnh khoảng 30 phút, rồi chuyển sang lửa liu riu tiềm đến khi thịt nhừ đều khoảng 2-3 giờ là được.

Cách làm món Gà H’mông tiềm bổ dưỡng
Gà H’mông tiềm thuốc bắc:
Nguyên liệu:
- Gà H’mông 1 con (gà mái 1,2-1,3kg; gà trống 1,5-1,6kg), cắt tiết bỏ đi, làm sạch bỏ phần lòng, có thể để nguyên con hoặc cắt làm đôi nếu con to.
- Thuốc bắc các loại gồm: thục địa 50g, táo Tàu (10-15 quả), kỳ tử 60g, tam thất 30g, bạch chỉ 20g, đương quy 50g.
- Ngải cứu tươi khoảng 120g.
Cách làm
Gà H’mông làm sạch và bỏ móng, nội tạng rồi trụng qua nước sôi, cho vào nồi. Sau đó đổ nước ngập qua mặt nguyên liệu và tiềm cách thủy trong khoảng 2-3 giờ.
Gà H’mông tiềm nhân sâm:
Nguyên liệu

Gà H’mông 1 con, nhân sâm 8g, muối tinh, rượu trắng, bột tiêu, bột nêm với mỗi thứ vừa đủ.
Cách làm: Gà H’mông làm sạch và bỏ móng, nội tạng rồi trụng qua nước sôi, cùng nhân sâm cho vào nồi. Sau đó đổ nước ngập qua mặt nguyên liệu. Với món ăn này nên tiềm không cách thủy.
Cách dùng: Tốt nhất là nên ăn vào hai thời điểm trong ngày: sáng ra và tối muộn.
Công hiệu: Bổ hư, tư âm (giúp da hồng hào)
Bài thuốc dùng Gà H’mông
Tăng cường sinh lực cho nam nữ, Bổ huyết điều kinh: Gà H’mông 1 con, ngải cứu tươi 100g, củ niễng 100g, đậu đen 100g, đương quy 40g, kỷ tử 80g, thục địa 100g, gừng tươi 5 lát. Tất cả các vị thuốc rửa sạch, đổ nước cho ngập trên bề mặt trong một cái thố. Sau đó tiềm không cách thủy 2 - 3 giờ.
Công dụng bổ huyết, kiện tỳ, ích khí, sinh tinh, tăng thể lực, thuận lợi cho sức khỏe sinh sản cả nam và nữ. Giúp phụ nữ kinh nguyệt đều, đẹp da. Hàng tháng chị em có thể dùng món ăn này trước kỳ kinh khoảng 7 - 10 ngày, dùng liền trong 3 - 4 ngày, chống thoái hóa cột sống, ổn định huyết áp (cho người huyết áp thấp), đỡ đau lưng mỏi gối, đau đầu chóng mặt (do huyết kém dẫn đến tuần hoàn máu não kém).
Bổ dưỡng, an thần: Gà H’mông 1 con, táo hồng 100g, bạch thược 60g, liên tử 150g. Nguyên liệu được cho vào nồi hầm cho đến khi nhừ thịt. Công dụng an thần, dưỡng can tư bổ thận. Dùng để trị suy nhược thần kinh, suy nhược cơ thể, giúp ngủ ngon hơn. Mặt khác, phụ nữ tiền mãn kinh, hậu mãn kinh tránh được các biến động sức khoẻ bất lợi.
Liều dùng
Cần lưu ý là Gà H’mông rất giàu chất đạm, người lớn mỗi tuần chỉ nên ăn 2 lần, mỗi lần 200g-500g), trẻ em mỗi tuần ăn 1 lần (mỗi lần 200g). Khi cần điều trị bệnh thì người lớn có thể ăn một con chia thành 1 – 2 lần/ngày vào lúc sáng sớm và chiều muộn. Liệu trình là 4-5 ngày và 10-12 liệu trình/năm.
Chú ý: Người đang mắc các bệnh dạng cấp như viêm màng não, viêm tai giữa chảy mủ, viêm phế quản cấp, cúm gà, viêm thận, viêm bàng quang – niệu, viêm khớp cấp nên tránh dùng món ăn này. Hoặc người bị rối loạn tiêu hoá, kiết lỵ cũng không nên dùng.
Tư vấn bởi Lương y Hội Đông Y