Ung thư tuyến giáp chiếm khoảng 1% các loại ung thư, bệnh tiến triển âm thầm, giai đoạn tiềm ẩn kéo dài. Ung thư tuyến giáp xuất hiện khi tình trạng rối loạn hormon ở tuyến giáp kéo dài mà không được can thiệp kịp thời. Tuy nhiên, nếu được chuẩn đoán và điều trị sớm, bệnh có thể được cải thiện đáng kể. Vậy xu hướng hỗ trợ điều trị ung thư tuyến giáp hiện nay là gì?
1. Tuyến giáp trạng có chức năng gì?

Tuyến giáp trạng là một tuyến nội tiết, nằm ngay phía trước cổ, có hình dạng như con bướm ngang với vị trí các đốt xương sống cổ C5 - T1, phía trước có lớp da và cơ thịt bảo vệ, phía sau là khí quản. Trọng lượng tuyến giáp khoảng 10-20g. Tuyến giáp trạng tiết ra các hormone tri-iodothyronine (T3) và thyroxine (T4) là những hooc môn có chức năng điều hòa nhiều chuyển hóa trong cơ thể. Thêm vào đó, tuyến giáp trạng còn nhận ảnh hưởng diều hòa của hormone TSH từ tuyến yên trên não.
Tuyến giáp có chức năng:

 • Điều tiết lượng canxi trong máu luôn duy trì nồng độ 1%.
 • Kích thích hoạt động của tim, tăng cường sự co bóp.
 • Tác động đến hoạt động của các tuyến sinh dục và tuyến sữa.
 • Tăng cường quá trình tạo nhiệt, làm tăng đường huyết.
 • Kích thích sự phát triển và hoàn thiện hệ thần kinh.

Nếu thiếu iot trong thức ăn sẽ gây nhược năng tuyến giáp với các biểu hiện: hạ thân nhiệt, trao đổi chất giảm, tăng trưởng chậm, hoạt động sinh dục giảm, tim đập chậm, đần độn. Hội chứng cường tuyến giáp (bệnh Basedo do tuyến giáp hoạt động mạnh) thường có biểu hiện tăng thân nhiệt, tim đập nhanh, lồi mắt...
2. Ung thư tuyến giáp trạng

Ung thư tuyến giáp chiếm khoảng 1% các loại ung thư, bệnh tiến triển âm thầm, giai đoạn tiềm ẩn kéo dài. Đa số bệnh nhân điều trị ung thư tuyên giáp có tiên lượng tốt nếu được chẩn đoán và điều trị sớm và tích cực.
3. Biểu hiện thường gặp của ung thư tuyến giáp trạng
Triệu chứng sớm:

 • Khối u tuyến giáp: thường được phát hiện tình cờ bởi bệnh nhân hay người nhà khi u to dần, khối u di động theo nhịp nuốt, mật độ thường chắc, bề mặt gồ ghề.
 • Hạch cổ: nhiều trường hợp chưa phát hiện thấy u nhưng đã có hạch to ở cổ. Tuy nhiên triệu chứng sớm này đôi khi khó phân biệt với một bướu lành tính hoặc nhiễm trùng nên tốt nhất là cần đi khám và sinh thiết để chẩn đoán xác định.
 • Có thể có khàn tiếng, khó thở, khó nuốt, nuốt nghẹn…. ở các mức độ khác nhau tùy thuộc vào tình trạng u to hay nhỏ.

Triệu chứng ở giai đoạn muộn:

 • Khối có khi khá lớn, lấn ra phía trước, sau, lên góc hàm và xuống dưới vào bên trong trung thất.
 • Bề mặt thường gồ ghề, mật độ có chỗ cứng chắc có chỗ mềm ranh giới không rõ và khả năng di động kém di xâm lấn và dày dính, nhiều trường hợp quá muộng, khối u gây loét, sùi qua da vùng cổ, gây chảy máu và bội nhiễm tại chỗ.
 • Tình trạng khàn tiếng, khó thở, khó nuốt, nuốt nghẹn rõ, tuy nhiên nặng nhẹ còn tùy thuộc vào tình trạng u to hay nhỏ.
 • Cảm giác vướng tức, bó chặt ở vùng cổ là triệu chứng điển hình ung thư tuyến giáp thường gặp, có khi cảm giác đau tức do u lan lên góc hàm, mang tai cùng bên do bị chèn ép và kích thích đám rối thần kinh cổ.
 • Hạch to ở vùng cổ (dọc hai bên khí quản, theo các bờ trong, ngoài và sau hai cơ ức đòn chũm, góc hàm, hố thượng đòn… )

4. Các phương tiện chẩn đoán ung thư tuyến giáp

 • Siêu âm: đánh giá cấu trúc của tuyến giáp, đánh giá chính xác kích thước, vị trí của hạt giáp và rà tìm các hạt giáp không sờ thấy trên lâm sàng.
 • Xạ hình: để đánh giá sự hấp thu iod của các hạt giáp. Các hạt nóng ít có nguy cơ ác tính hơn các hạt lạnh. Ít dùng do đắt tiền và độc.
 • Chụp cắt lớp điện toán và chụp cộng hưởng từ: Chụp cắt lớp điện toán (CT) và/hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI): đánh giá sự lan rộng ung thư tuyến giáp vào cấu trúc lân cận và di căn hạch.
 • Chọc hút tế bào bằng kim nhỏ: Chọc hút tế bào bằng kim nhỏ (FNA) thường hay được lựa chọn nhất để đánh giá hạt giáp do có độ nhạy và độ đặc hiệu cao, trên 90%. Thường kết hợp với siêu âm hướng dẫn khi thực hiện chọc hút. Kết quả sẽ cho biết là ác tính, lành tính, không xác định được hay không đủ tiêu chuẩn chẩn đoán.

5. Phân loại khối u giáp trạng

 • Tx: u nguyên phát không thể đánh giá được
 • T0: Không có u nguyên phát
 • T1: u <2 cm
 • T2: u >2 cm và <4 cm
 • T3: u >4 cm hoặc xâm lấn ít
 • T4a: u ăn đục thủng vỏ bao giáp và xâm lấn bất cứ cấu trúc nào sau đây: mô mềm dưới da, thanh quản, khí quản, thực quản, thần kinh hồi thanh quản
 • T4b: xâm lấn màng cân trước cột sống, mạch máu trung thất hoặc bọc quanh động mạch cảnh

7. Điều trị ung thư tuyến giáp

Điều trị đầu tay trong ung thư giáp trạng là phẫu thuật. Các phẫu thuật được áp dụng rộng rãi hiện nay là:

 • Cắt thuỳ giáp toàn phần.
 • Cắt giáp quá bán (subtotal thyroidectomy) để lại khoảng 2-4g mô giáp.
 • Cắt giáp gần toàn phần (neartotal thyroidectomy) để lại khoảng 1g mô giáp;
 • Cắt giáp toàn phần.

8. Phối hợp liệu pháp miễn dịch sinh học trong điều trị ung thư tuyến giáp trạng, Tại sao không?

Hiện nay, xu hướng Điều trị ung thư bằng liệu pháp miễn dịch đang được quan tâm và áp dụng rộng rãi ở các nước phát triển. Liệu pháp này dựa trên nguyên lý là sử dụng cơ chế miễn dịch theo phương thức ĐẠI THỰC BÀO để tiêu diệt các tế bào ung thư và khống chế khối u ung thư phát triển và di căn.
Hệ miễn dịch của cơ thể có hai loại tế bào quan trọng: Đại thực bào (Macrophage) và tế bào sát thủ tự nhiên NK. Những tế bào này có khả năng nhận biết và tiêu diệt bất cứ yếu tố ngoại lai nào xâm nhập vào cơ thể, gồm kể cả các tế bào ung thư lưu hành trong máu và hệ bạch huyết.
Điều trị ung thư bằng liệu pháp miễn dịch là bằng một cách nào đó kích thích cơ thể gia tăng số lượng các tế bào miễn dịch, đặc biệt là Đại thực bào (Macrophage) và tế bào “sát thủ tự nhiên” NK nhằm tăng cường khả năng tiêu diệt tế bào ung thư và khống chế khả năng phát triển, di căn của khối u ung thư.
Sản phẩm hỗ trợ điều trị ung thư tuyến giáp bằng liệu pháp miễn dịch sinh học được các nhà khoa học trên thế giới nghiên cứu và áp dụng nhiều nhất là BETA GLUCAN. Đã có trên 3,000 công trình nghiên cứu chứng minh về tác dụng và hiệu quả của Beta Glucan với ung thư.
β-Glucan (Beta-glucan) là một hợp chất đường gồm một chuỗi các phân tử glucose (một polysaccharide). Khi được đưa vào cơ thể, Beta Glucan sẽ hỗ trợ hệ miễn dịch hoạt động để tạo ra hai hiệu ứng: 1) Kích hoạt các tế bào của hệ miễn dịch để đảm bảo cho chúng hoạt động ở mức hiệu quả tối ưu; và 2) Thúc đẩy sự gia tăng nhanh chóng số lượng các tế bào miễn dịch đặc biệt là Đại thực bào (Macrophage) và các tế bào “NK Cell”, là những tế bào có vai trò then chốt trong nhận diện, “Tìm và Diệt” những tế bào ngoại lai và tế bào ung thư đang lưu hành trong máu và hệ bạch huyết mà không gây phương hại gì đến các tế bào lành khác.Beta 1,3D Glucan 500mg đặc biệt giúp cho người ung thư tuyến giáp trạng ở các trường hợp:

 • Được chẩn đoán là ung thư nguyên phát
 • Ung thư tuyến giáp trạng sau phẫu thuật
 • Ung thư tuyến giáp trạng phát hiện ở giai đoạn sớm được điều trị với các liệu pháp truyền thống (xạ trị, phẫu thuật, hóa trị liệu).
 • Ung thư tuyến giáp trạng giai đoạn muộn mà các biện pháp điều trị truyền thống bị từ chối do thể trạng yếu.

Beta Glucan và vấn đề xạ trị điều trị khối u: Beta Glucan giúp rất nhiều cho các trường hợp xạ trị khối u. Đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng những bệnh nhân đang xạ trị có dùng Beta Glucan sẽ ít gặp các tác dụng phụ hơn rất nhiều so với nhóm những người không dùng: ít bị bỏng, mẩn đỏ da, hoặc các tác dụng khác của tia phóng xạ. Nhiều nghiên cứu thực nghiệm lâm sàng ở nhiều quốc gia khác nhau đã cho kết quả khả năng hồi phục của bệnh nhân nhanh hơn từ 30 – 50 % nhờ Beta Glucan kích thích các tế bào gốc tủy xương sản xuất ra các tế bào miễn dịch.
Beta Glucan và vấn đề truyền hóa chất chống ung thư: Thông thường các hóa chất chống ung thư sẽ tiêu diệt tế bào mà không phân biệt tế bào lành hay tế bào ung thư. Do vậy, khi truyền hóa chất, các tế bào miễn dịch cũng bị tiêu diệt và hệ thống miễn dịch sẽ yếu đi. Khi sử dụng Beta Glucan các tế bào bạch cầu sẽ nhanh chóng được tái sản xuất ngày sau khi kết thúc đợt truyền hóa chất, giúp cơ thể phục hồi nhanh hơn rất nhiều.
Bên cạnh khả năng hỗ trợ mạnh mẽ điều trị ung thư tuyến giáp trạng, Beta Glucan còn giúp tăng cường chức năng gan, bảo vệ gan, giúp người bệnh không bị mệt mỏi, nhanh phục hồi sau các đợt hóa trị liệu hoặc xạ trị.

Bên cạnh khả năng hỗ trợ mạnh mẽ điều trị ung thư tuyến giáp, Beta 1,3D Glucan 500mg còn giúp tăng cường chức năng gan, bảo vệ gan, giúp người bệnh không bị mệt mỏi, nhanh phục hồi sau các đợt hóa trị liệu hoặc xạ trị.
Hottline : 0963918896 hoặc truy cập: Tìm hiểu Beta 1,3D glucan 500mg