nhắc đến Chí Phèo- Thị Nở thì ai cũng biết. Ngày xưa Chí Phèo được ăn bát cháo hành của Thị Nở đã khỏi ốm. Thì ngày nay ai được ăn món đặc sản của làng Chí Phèo- món cá kho thì ai cũng mê cho mà xem. Nguyên liệu để kho không khó kiếm nhưng để kho được niêu cá ngon thì lại không đơn giản chút nào. Khi chọn nguyên liệu thì phải chọn những nguyên liệu tươi ngon nhất, khi kho thì phải có người túc trực để tra thêm gia vị vào cá.

Đến năm 2009, cơ sở chế biến cá kho Trần Luận của gia đình bác Trần Bá Luận đã đi đầu trong việc đưa món cá kho lên giới thiệu trên mạng Internet và thiết lập kênh phân phối “giao hàng đến tận nhà” giúp thuận tiện hơn cho khách hàng trong việc mua cá kho để ăn hoặc làm quà biếu, nhờ đó, báo chí, truyền hình biết đến và quảng bá rộng rãi cho món ăn đặc sản nổi tiếng này. Các bạn có thể truy cập vào http://cakho.info/ca-kho-lang-v-i.htmlhttp://cakholangvudai.net/ca-kho-lang-v-i.html để biết thêm thông tin chi tiết

Sau đây em xin giới thiệu cách kho cá đặc biệt này. mẹ nào thấy ngon thì ủng hộ em nhé. Cảm ơn các mẹ nhiều lắm!!!!!


Niêu đất: Niêu đất chuẩn phải lấy từ Nghệ An vì chất đất ở đây tốt có thể đảm bảo độ bền trong quá trình kho gần 24 tiếng, vung của niêu phải lấy từ Thanh Hóa vì loại vung ở đây được thiết kế theo kiểu vòm lên dễ hơn trong việc kho cá. Trước khi kho phải cho 1 nắm gạo vào niêu đất để “tôi” sau đó phơi nắng cho niêu thêm chắc chắn


Củi lửa: Cá kho bằng củi nhãn, vì theo người dân ở làng, nồi đất kho bằng củi nhãn sẽ làm mất mùi đất nung và làm cho món cá có hương thơm hấp dẫn hơn. Trong quá trình kho cần phải ủ trấu để giữ nhiệt cho nồi luôn trong trạng thái sôi lục bục

http://cakholangvudai.net/images/sto...o/hinh%202.jpg
Gia vị đồng quê: Phải chọn toàn bộ gia vị tự nhiên: gừng, giềng , chanh, nước cốt cua đồng, hành , tiêu (hoặc ớt ), nước cốt xương sườn lợn ….
http://cakholangvudai.net/images/sto...o/hinh%203.png
Niêu đất sau khi rửa sạch phải lót ở bên dưới một lớp giềng lát để cá không bị cháy
Cá được chọn để kho phải là loại cá tươi, hiện tại có 2 loại cá người dân thường kho là cá trắm đen và cá rô đồng. Sau khi mổ cá, bỏ lại đầu và đuôi, cho cá luôn vào niêu đất sau đó phủ một lớp giềng + gừng + hành khô giã lên trên, cho mắm , muối, gia vị vào và bắt đầu kho.


Trong quá trình kho, khi cạn nước, cần hòa nước dùng ( kẹo đắng ) vào nước cốt chanh, nước cốt của và một số gia vị cổ truyền khác có pha thêm chút nước để thường xuyên tra vào làm cá không bị cháy, phải cho nồi cá sôi sùng sục trong suốt 20 – 24 tiếng đồng hồ.
http://cakholangvudai.net/images/sto...o/hinh%205.png
Khi kho xong, cá cần phải săn chắc lại, mùi hương tỏa lên cần phải có mùi thơm kết hợp của gừng + hành + cá và các loại gia vị khác.

Sau khi kho xong, cần dùng quạt điện để quạt nguội hẳn cá trước khi đóng hộp nguyên nồi và chuyển cho khách hàng
Khúc cá có màu đen nâu thịt cứng , xương mềm, khi ăn không phải bỏ đi một chút nào thì mới đúng tiêu chuẩn chất lượng.


giá bán 400 000 đ/niêu. Mua niêu càng to thì càng có lợi đó

Địa chỉ 71 Nguyễn Chí Thanh là nơi đại diện giao dịch và bán hàng duy nhất ở Hà Nội và các tỉnh phía Bắc của Cơ sở chế biến cá kho gia truyền Trần Bá Luận-Làng Vũ Đại(Nhân Hậu- Lý Nhân- Hà Nam)
vì đây là đặc sản cao cấp nên các mẹ muốn đặt hàng thì đặt trước 24h nhé!

Các mẹ đặt hàng xin vui lòng liên hệ anh Nguyễn Bá Toàn
p804- tầng 8, số 71 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội
hotline: 0983168085