Ninh Bình không chỉ nổi tiếng với cố đô Hoa Lư với các danh thắng như Tam Cốc, Bích Động, vườn quốc gia Cúc Phương... Không những vậy, Ninh Bình còn có những món ngon như tái dê Hoa Lư, rượu Kim Sơn, bún mọc Quang Thiện, cơm cháy Ninh Bình, đặc biệt là món nem Yên Mạc.

Ca dao địa phương Yên Mạc có câu:
“Yên Mạc đặc sản nem chua
Tiệc tùng đình đám thường mua về dùng”

Nem chua nổi tiếng nhất vùng Yên Mạc là xã thuộc huyện Yên Mô, Ninh Bình, nổi tiếng với đặc sản nem chua cổ truyền.

Kỹ thuật làm nem chua rất cầu kỳ. Nhất thiết phải dùng thịt nạc mông, vừa mới mổ lợn, thịt còn tươi nóng. Nếu dùng thịt thăn hoặc nạc vai, nem sẽ bị nhão, không ngon.

Thịt nạc mông lọc hết mỡ bạc nhạc bỏ đi. Dùng dao sắc thái từng miếng độ nửa phân, dài 2 - 3 phân, thái đến đâu, dùng sống dao dần nhừ thịt đến đó cho mềm, luyện vào thính. Thái xong thịt gói vào vải sạch đem ép nén chảy bớt nước, nem để lâu mới không bị hỏng.

Bì lợn khoanh mặt da vào trong, buộc lại rồi bỏ vào luộc vừa chín, không được nhão, khó thái, bì không ngon. Vớt bì ra, ép cho thẳng, lọc bớt mỡ bạc nhạc đi dùng dao sắc thái mỏng, lạng từng thanh mỏng như tờ giấy, thái nhỏ như sợi cước.

Thính gạo tẻ: Phải rang vàng, không được cháy, giã nhỏ thành bột. Thịt nạc (đã thái và ép), trộn lẫn bì lợn, thính, muối, mì chính nhào lẫn tạo nên mùi thơm đặc trưng thể nhắm rượu ngay được. Muối và thính phải cho vừa liều lượng nem sẽ chua và ngon, nếu ít không đủ tạo men, nem sẽ bị hỏng, nếu nhiều quá nem chóng chua.

Gói nem bằng lá chuối, bọc ngoài lớp nem là lá ổi để khi ăn có vị thơm. Sau khi gói lá chuối thì dùng lạt buộc chặt để nem chóng chua. Về mùa hè, nem gói sau một ngày là ăn được, mùa thu sau 2 ngày mùa đông sau 3-4 ngày.

Nước chấm là nước mắm ngon pha có tỏi. Khi ăn, người ta thường gói kèm với các loại lá sung, mơ, đinh lăng. Tùy theo sở thích, người ăn có thể chấm thêm với nước mắm chanh ớt pha tỏi, càng tạo thêm vị thơm ngon của món nem nổi tiếng mang tên Yên Mạc – quê hương của vùng đất cố đô xưa.

Là một người con của Ninh Bình, em mong muốn giới thiệu món đặc sản quê hương đến bạn bè, quý khách xa gần.

Hiện tại, nhà em có bán nem chua Yên Mạc chính gốc với giá 45.000đ /1 quả, mời mọi người đặt mua theo sdt: 0979622638Ngoài nem chua Yên Mạc, em còn bán đặc sản nem dê Ninh Bình: 85k/1 quả, cơm cháy chà bông: 140k/ 1 bịch 0,5kg.
Nhà em nhận bán lẻ, bán buôn với số lượng lớn phục vụ tiệc tùng, lễ Tết.
Ship hàng mọi miền Tổ quốc ạ.


Xem thêm thông tin chi tiết tại Facebook: Bếp của Sen

https://www.facebook.com/B%E1%BA%BFp...4935127892259/
Em xin cám ơn nhé.