Đặc sản Khâu Nhục giữa lòng thủ đô

    • 3 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #1

    Khâu Nhục là một món ăn mà thường được thấy trong những dịp lễ Tết hoặc những sự kiện được diễn ra hàng ngày như đám cưới đám hỏi hoặc ma chay của người dân tộc vùng cao được làm từ thịt lợn nhưng lại mang cho bạn một hương vị thật khác.

    Khâu nhục là tiếng hoa đánh vần lại chữ viết tiếng Việt, phát âm tiếng Hoa là khâu nhục. “Khâu” có nghĩa- hấp đến mềm gục, “Nhục” có nghĩa- thịt, nếu dịch đúng nghĩa là thịt gục, hoặc thịt hấp gục. Tùy từng địa phương, món ăn này còn có các tên gọi khác như: “khau nhục”, “khổ nhục”, “nằm khau”. Ngoài ra, tên gọi của chúng còn được bắt nguồn từ chính cách thức xếp trên đĩa và hình dáng giống như một mỏm đồi nhỏ, đang vươn lên, nên người dân tộc Nùng gọi là “khâu” tức đồi.

    Đây là món gần giống như thịt kho nhưng được hấp cách thủy với nhiều loại gia vị, ướp càng lâu càng ngon. Để có món Khâu nhục chuẩn, người ta phải nấu tới nửa ngày cho miếng thịt mềm, sao cho khi ăn như tan ra trong miệng. Món này có nguồn gốc từ người Hoa làm, xuất hiện ở hầu hết các vùng núi phía Bắc. Đặc biệt vùng cao Lục Ngạn - Bắc Giang

    Nguyên liệu để làm món khau nhục gồm có: thịt lợn ba chỉ, húng lìu, ngũ vị hương, địa liền, tỏi, ớt, rượu, dấm, bột ngọt, hạt tiêu…Khi chế biến món này, phải dùng thịt lợn ba chỉ tươi ngon, cắt thành miếng vuông, khổ 16x16cm (dành cho 6 người ăn), rửa sạch cho vào nồi luộc kỹ. Thịt chín vớt ra để nguội. Cạo sạch phần bì của miếng thịt, dùng vật nhọn châm vào bì thật kỹ, khi thấy bì chảy mỡ ra thì lau sạch, lấy rượu hoặc dấm bôi vào lớp da bì đó cho thấm đều. Tiếp theo cho thịt vào chảo mỡ nóng chao (rán) sao cho vàng đều mới vớt ra.

    Miếng thịt vừa vớt ra khỏi chảo được ngâm ngay vào nước lạnh, cho vào nồi luộc cho thịt săn lại, vớt ra để nguội. Mỗi miếng cắt khoảng 2cm rồi tẩm các loại gia vị cho thật đều. Sau đó xếp các miếng thịt vào bát tô đặt phần bì xuống dưới đáy bát, phần thịt quay lên phía trên để tiện cho việc rắc gia vị được ngấm đều rồi đưa vào nồi hấp cách thuỷ một lần nữa đến khi thịt mềm nhũn thì bỏ ra ăn.

    Món khâu nhục có độ nhừ, khi vừa cho vào miệng cảm giác như miếng thịt, vừa có độ nạc vừa có độ mỡ tan ra trong miệng và các thứ gia vị khác quyện lẫn vào nhau, rất thơm, ngon khó tả. Sự hấp dẫn như nuốt trôi đi những chiếc lưỡi phàm ăn đến bướng bỉnh.
    Ăn cùng: với cơm, xôi , dưa hành muối, Kimchi, hay kẹp với bánh mì thêm ít rau thơm nữa thì tuyệt luôn ạ. Hjhj
    Nhà e chuyên làm tại quê ạ nên nguyên liệu lúc nào cũng tươi ngon, quy trình chế biến sạch sẽ, và được bảo quản trong hộp nhựa nên rất tiện cho việc bảo quản để ngăn mát. Nay nhà e muốn phân phối món Khâu Nhục tại Hà nội ạ. Vậy có bác nào mua lẻ và buôn thì alo cho e nhé
    Địa chỉ: 88 Giáp Nhị
    Sdt: 01662974241 / 0974866228
    Nhiệt tình tiếp các bác hj










    iframe: approve:
    • 3 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #2
    Nhận bán buôn bán lẻ ạ

    iframe: approve:

LinkBacks Enabled by vBSEO