Magnesium - Magiê là khoáng chất rất quan trọng trong cơ thể nhưng thường ít được quan tâm chú ý. Nhiều người đang bị thiếu khoáng chất này mà không hề biết.

Mỗi tế bào trong cơ thể bao gồm cả tế bào não đều cần có Magiê. Magiê không chỉ cần cho quá trình sản xuất các enzyme chống oxi hóa mà còn rất quan trọng để sản xuất năng lượng liên quan tới chống oxi hóa tế bào.

Những dấu hiệu nhận biết khi cơ thể thiếu Magiê:

+ Chuột rút, co thắt cơ: Magiê giúp cơ bắp thư giãn ở mọi nơi trong cơ thể. Chuột rút ở chân rất hay thường gặp gây đau chân, có cảm giác kiến bò ở tay chân, nếu thiếu Magiê nặng có thể gây co giật.

+ Tăng huyết áp: Chức năng quan trọng của Magiê là làm thư giãn và giãn nở các mạch máu. Khi thiếu Magiê, các mạch máu bị co lại, gây tăng huyết áp. Lượng Magiê thích hợp sẽ giúp cân bằng điện giải. Điện giải không cân bằng có thể gây tăng huyết áp.

+ Nhịp tim không đều: Trái tim chúng ta cũng là một cơ quan cơ bắp lớn, vì thế hệ tim mạch phụ thuộc nhiều vào Magiê để vận hành đúng đắn. Nếu trái tim thiếu Magiê, nó không thể co cơ đúng nhịp và gây ra tình trạng rối loạn nhịp tim.

+ Táo bón: Nếu bạn có dấu hiệu táo bón thường xuyên, cũng là một dấu hiệu của thiếu Magiê. Lý do ruột co thắt khiến phân khó đi qua. Magiê giúp ruột thư giãn và giảm táo bón.

+ Khó ngủ: Magiê đóng vai trò quan trọng trong chức năng của hệ thần kinh trung ương. Nếu không có đủ Magiê có thể bị mất ngủ. Lượng Magiê trong cơ thể thường giảm vào ban đêm khiến chất lượng và quá trình ngủ bị giảm sút.

+ Lo lắng bất an: Nếu bạn cảm thấy lo âu, đây là một triệu chứng sớm phổ biến của hệ thống thần kinh trung ương bị ảnh hưởng do thiếu Magiê.Nhóm đối tượng bổ sung canxi hàng ngày, cũng có nguy cơ thiếu Magiê, bởi vì cần có Magiê thì canxi mới được hấp thu vào xương và điều hòa hoạt động cơ bắp. Cơ bắp co khi có đủ canxi, giãn ra khi có đủ Magiê. Nếu có quá nhiều canxi mà thiếu Magiê thì các cơ sẽ bị co rút lại rất nguy hiểm. Tim là khối cơ lớn nhất trong cơ thể, nếu tim co thắt có thể bị cơn đau thắt ngực, thậm chí có thể là nhồi máu cơ tim. Vì vậy lượng canxi và Magiê phải cân bằng nhau, nếu quá nhiều canxi mà thiếu Magiê có thể gây sỏi thận, sỏi mật.

Bổ sung Magiê bằng cách nào?

Trung bình người trưởng thành cần 400mg Magiê mỗi ngày. Bạn có thể bổ sung Magiê bằng cách chọn thực phẩm như: thịt, quả bơ, các loại đậu và ngũ cốc nguyên hạt… Ngoài ra, dạng Magiê hiệu quả nhất là ion Magiê Chloride với khả năng bài tiết độc tố và năng lượng ứ đọng trong các mô qua lỗ chân lông. Clorua cần thiết cho việc sản xuất acid dạ dày mỗi ngày và cần cho việc kích thích các enzyme tiêu hóa tinh bột. Ion Magiê Chloride dễ đồng hóa và chuyển hóa trong cơ thể. Ngoài vai trò là một chất điện phân, Chloride còn kết hợp với hydro trong dạ dày để tạo nên acid HCl, một enzyme tiêu hóa mạnh mẽ có vai trò trong việc phân giải đạm, hấp thụ những khoáng chất kim loại và hoạt hóa các yếu tố thiết yếu. Nếu sử dụng những loại Magiê khác thì kết quả sẽ không bằng vì các loại này cần phải phân giải thành Clorua trong cơ thể.
Có thể dùng Magiê ở dạng oxit hay carbonat nhưng nếu vậy thì cơ thể cần phải sản sinh thêm acid HCl để hấp thụ chúng. Nhiều người ở độ tuổi lão hóa, nhất là có bệnh mãn tính rất cần bổ sung Magiê, cơ thể không thể sản sinh đủ acid HCl. Vì vậy, họ không thể hấp thụ được các dạng oxide và carbonat. Nếu không có Chloride, cơ thể sẽ không thể duy trì lượng dịch trong huyết quản, thực hiện dẫn truyền xung thần kinh, di chuyển cơ, hay duy trì chức năng thận.
Theo tiến sĩ Jean Durlach, dung dịch Magiê Chloride là lựa chọn hoàn hảo để dự phòng và điều chỉnh các dấu hiệu thiếu Magiê.
PGS.TS. Nguyễn Thị Lâm
Phó viện trưởng viện dinh dưỡng Quốc gia