CHÈ LAM thạch xá -đặc sản hà tây, thơm ngon, ăn 1 lần nhớ mãi!!!!

  • Trang 1/6

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • 3
  • ...
  • 6
    • 204 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #1

    Nay e muốn giới thiệu đên cả nhà đặc sản quê em là Chè Lam- Thạch Xá- Thạch Thất của mẹ chồng em ạ.có lẽ mẹ nào qua hà tây không thể không biết 2 món đặc sản Hấp dẫn Truyền thống này, rất mong các mẹ ủng hộ em, cám ơn các mẹ nhiều ạ.

    Chè lam: là món quà đặc biệt dành cho người đi xa.Với thành phần chính là tinh bột nếp cái hoa vàng, đường kính trắng, mạch nha, gừng, vừng ...

    Hầu hết trong hành trang trở về của khách du lịch đều có món chè Lam Thạch Xá. Đây là một món quà giản dị, rẻ tiền, dễ mua nhưng khó quên đối với người đã từng thưởng thức.

    Nhà em đóng hộp 450g=35k/hộp







    Hiện em cung cấp bán buôn với giá mềm Chè lam cho các đại lý, của hàng…..hoặc các mẹ nào muốn mua nhiều biếu tặng, làm quà em sẽ giao hàng tận nơi
    E sẽ gom order từ h đến cuối tuần e sẽ ship cho các mẹ nhé.
    E nhận ship từ 2 hộp trở lên ạ. Phí ship nội thành từ 20k/địa điểm


    Các mẹ vui lòng đặt hàng cho em theo:
    1. PM trên diễn đàn
    2. Sms tới số 0904 752 595
    3. Chat qua Y!M: ba_trung7784


    * Em chỉ free ship cho những đơn hàng từ 500.000đ trở lên, còn lại cho em xin phí ship từ 20K... tuỳ địa chỉ các mẹ nhé!
    Em nhận giao hàng trên toàn quốc, phí ship tuỳ trọng lượng hàng các mẹ nhé!



    Nhân dịp rằm tháng bảy và Trung thu, em khuyến mãi đặc biệt mua 10 hộp tặng 1 hộp, chương trình chỉ kéo dài từ nay tới 15/08, các mẹ nhanh tay để đc mua bánh với giá ưu đã ạ, cảm ơn các mẹ đã quan âm ủng hộ em trong thời gian vừa qua!

    Chỉnh sửa lần cuối bởi voyeuquy; 25/08/2012 vào lúc 10:30 AM.
    1 thành viên đã cảm ơn vì bài viết hữu ích (xem)
    iframe: approve:
    • 1,692 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #2
    chè lam có dầy nhìn có ngon như trong hình Ko mẹ nó??? nếu mỏng thì an Ko ngon.

    Mẹ yêu con trai của mẹ, con ngoan hay ăn chóng lớn con nhé.
    iframe: approve:
    • 204 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #3
    Trích dẫn Nguyên văn bởi memeogo Xem bài viết
    chè lam có dầy nhìn có ngon như trong hình Ko mẹ nó??? nếu mỏng thì an Ko ngon.
    dày mỏng là tùy theo tay cắt chị ạ, còn chất lượng như nhau, nhà em làm đã có thương hiệu, chị yên tâm nhé!
    qua ủng hộ em nào

    iframe: approve:
    • 1,692 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #4
    Trích dẫn Nguyên văn bởi voyeuquy Xem bài viết
    dày mỏng là tùy theo tay cắt chị ạ, còn chất lượng như nhau, nhà em làm đã có thương hiệu, chị yên tâm nhé!
    qua ủng hộ em nào
    hạn sử dụng có lâu Ko bạn? mình định lấy 4 hộp ăn thử.

    Mẹ yêu con trai của mẹ, con ngoan hay ăn chóng lớn con nhé.
    iframe: approve:
    • 204 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #5
    Trích dẫn Nguyên văn bởi memeogo Xem bài viết
    hạn sử dụng có lâu Ko bạn? mình định lấy 4 hộp ăn thử.
    nhà em thường làm đến đâu hết đến đó, hạn sử dụng thường là 3 tháng mẹ nó nhé!

    iframe: approve:
    • 204 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #6
    Dẻo thơm chè lam xứ Đoài

    21/07/2010
    Bình luận (0)

    (Dân trí) - Ai đã ghé thăm vùng đất Thạch Xá (thuộc huyện Thạch Thất, Hà Nội) hẳn còn nhớ đến miếng chè lam dẻo thơm, dân dã? Miếng chè ngọt lịm, cay cay vị gừng thi thoảng nhấp thêm ngụm nước chè xanh, sẽ làm ta “say” lòng với chốn thanh tịnh của miền đất xứ Đoài. Chè Lam không phải là thức quà xa lạ với người Hà Nội, nhưng có lẽ được thưởng thức chè lam trước cổng chùa Tây Phương quả là một diễm phúc. Cái diễm phúc có thể đem đến cho ta sự thanh bình, thư thái của miền đất cực lạc, từ bỏ những lo toan bận rộn của cuộc sống thường ngày.

    Tự hỏi: điều gì đã làm nên một thương hiệu chè lam xứ Đoài vậy? Miếng chè quá đỗi giản dị, chỉ với bột nếp cái hoa vàng và vài gia vị như gừng tươi, bột quế, hạt tò ho, lạc rang, mạch nha… Ấy thế mà, khi nhai, khi nuốt, cái vị chè vẫn còn đọng ở cuống họng. Thơm nồng. Nhưng cảm giác đó chỉ xuất hiện ở chùa Tây Phương… Dường như cái u tịch, nguyên sơ của chùa chiền rất hợp với vị ngọt lịm, cay bùi của miếng chè lam. Ngẫm ra mới biết, chính việc thưởng thức chè lam trước cổng chùa đã đem đến cho con người ta một kiểu thưởng thức chè lạ lẫm và khoan khoái. Ngồi bên hàng chè lam mà ngắm nhìn cổng tam quan bề thế, lắng tai nghe tiếng kinh cầu trước cửa chùa Tây Phương vọng về hẳn thêm thú vị và tĩnh tâm! Lại càng thú vị hơn, khi trước mặt khách là một đĩa sứ với những miếng chè được xắt nhỏ từng khúc, trộn đều với bột nếp trắng như bông. Khách có nhu cầu thưởng thức sẽ từ tốn mà nhâm nhi, nuốt chầm chậm và nhấp thêm ngụm nước chè xanh. Nghệ thuật thưởng thức chè lam là vậy. Miếng chè lam đơn giản, nhưng công phu và phức tạp vô cùng. Nói ngay đến việc chọn lúa nếp, người thợ cũng phải kén chọn giống nếp cái hoa vàng, nếu không cũng phải là nếp nhung. Bởi chỉ có hai loại lúa này mới đem đến hương vị dẻo thơm của miếng chè lam. Thóc nếp phải được phơi già nắng, rồi đem rang, và phải rang bằng chảo gang, đun đều lửa và dùng đũa cả đảo đều tay thì thóc mới nở thành bỏng vừa giòn vừa trắng. Sau đó đem bỏng ra nghiền thành bột, rồi lọc làm sao khi mó tay vào bột phải thấy mát, mịn là được. Bấy giờ mới đến khâu chọn và chế biến các loại gia vị. Thông thường, vị ngọt của chè lam được làm bằng mật mía de, loại mía nhỏ cây nhưng đanh, chắc và thơm. Còn nếu làm bằng đường thì phải chọn đường tinh trắng không có sạn. Bột được trộn mật hay đường, ta sẽ nấu với mạch nha. Nấu sao cho khi nhúng đũa vào, rút ra thấy mật kéo thành dây mảnh sáng như gương là được. Trong khâu này lại cần cần chú ý phải đun đều lửa. Bởi nếu đun mật già lửa thì mật sẽ bị khét, chè lam bị rắn. Còn đun non lửa thì chè sẽ bị nhão, không bảo quản được lâu. Trong lúc đun, ta cho thêm lạc rang, gừng tươi... quấy đều. Sau đó đổ ra nhào kỹ. Ở khâu này lại đòi hỏi những người mạnh khỏe, có sức dẻo dai để nhào đi nhào lại miếng chè cho tới khi nó mịn, dẻo đều và dai. Việc bảo quản chè lam lâu hay không lâu cũng chính là ở khâu này quyết định. Cuối cùng miếng chè được đóng gói và hoàn tất khi đã được xắt ra thành những khúc nhỏ. Hành trình của những miếng chè lam thon nhỏ, ngọt bùi là vậy. Công phu và cực nhọc lắm thay! Nhưng nó càng khiến ta hiểu hơn vị ngon, vị ngọt của miếng chè lam, cũng như cái sự tinh tế, khéo léo tài hoa của con người xứ Đoài.



    Tiến Thành

    Báo Dân Trí điện tử


    iframe: approve:
    • 204 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #7
    Hương vị quê nhà: Nhớ bánh chè lam

    Chè lam là một loại bánh cổ truyền của người dân xã Thạch Xá, huyện Thạch Thất, Hà Tây. Ngày xưa, chè lam thường được làm trong các dịp lễ, Tết. Giờ đây, món bánh này không chỉ là đặc sản của người dân Hà Tây mà còn theo chân du khách đi tới mọi phương xa.

    Chè lam
    Nguyên liệu để làm bánh chè lam rất đơn giản: bột nếp rang, đậu phộng rang, gừng, mạch nha. Thế nhưng, để bánh ngon và đạt chuẩn, các nguyên liệu trên phải chọn lọc thật kỹ. Đầu tiên, nếp để làm bánh chè lam phải là loại nếp cái hoa vàng có hạt to, chắc và đều; mật mía phải là thứ mật mía sánh, đặc (nếu thay bằng đường kính thì phải chọn loại đường kính trắng tinh).


    Khâu chế biến chè lam là một quá trình rất công phu, tỉ mỉ và người nấu chè phải kiên nhẫn. Nếp sau khi chọn lọc kỹ lưỡng, sẽ được cho vào chảo rang, quá trình này đòi hỏi bạn phải có kinh nghiệm trong việc “canh lửa”, lửa phải đều, không được to quá cũng không được nhỏ quá, tay luôn đảo đều để nếp chín đều, không bị sượng. Sau khi rang vàng xong, để nguội và dùng cối xay để tạo thành thứ bột mịn. Song song với việc đó, các nguyên liệu cũng phải chuẩn bị sẵn sàng: đậu phộng rang vàng, bẻ đôi, gừng thái sợi.

    Tiếp theo là khâu thắng mật, khâu này đòi hỏi người làm chè lam phải có kinh nghiệm nhiều. Mật phải chọn mật sánh và đặc, sau đó cho vào chảo thắng cho đều tay. Điều quan trọng của công đoạn này là mật phải đạt đủ độ chín, dùng đũa nhúng vào mật, nếu thấy mật dính thành sợi mảnh thì đã được. Không nên đun quá già lửa, như vậy mật sẽ bị khét và làm chè lam bị rắn, còn nếu đun lửa non thì bánh chè lam sẽ bị nhão. Khi mật đã nấu xong, nhanh tay và khéo léo cho bột nếp, gừng và đậu phộng vào đảo đều.

    Sau khi bột đã chín, để ra bàn để nhào. Để chống dính cho bánh chè lam, người ta thường rắc bột nếp đã rang vàng lên bàn làm lớp áo cho bánh, sau đó cán hỗn hợp đã nấu trên lớp “áo” này nhiều lần cho đến khi bánh dẻo, có độ dai. Lúc đó, chiếc bánh chè lam đã hoàn thành.

    Bánh chè lam ngon là sự kết hợp hài hòa của các nguyên liệu: độ dính của mật, độ mịn của bột.. Điều đó đòi hỏi sự kỹ lưỡng, tay nghề của người làm bánh cao. Bánh chè lam có đầy đủ các hương vị nên rất hấp dẫn: đó là vị dẻo dai của bột nếp, vị ngọt ngào của mật, một chút cay của gừng, một chút bùi của đậu phộng. Tất cả đem đến cho chiếc bánh một hương vị nồng nàn đến ngất ngây.
    Những ngày trời thu mát lạnh, được thưởng thức món bánh này thật là thú vị. Thái bánh thành từng khoanh nhỏ, rồi ăn chậm rãi cùng với trà. Cắn một miếng bánh chè lam dẻo dẻo, uống một ngụm trà, vị ngọt lành

    iframe: approve:
    • 204 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #8
    chè lam ngon phục vụ cả nhà nào!!!!!!!!!!
    mua sớm ưu đãi nhiều ạ

    iframe: approve:
    • 1,692 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #9
    trưa nay mình nhận được bánh rồi bạn ạ. bánh rất dẻo, dai bạn ạ.

    Mẹ yêu con trai của mẹ, con ngoan hay ăn chóng lớn con nhé.
    iframe: approve:
    • 204 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #10
    Trích dẫn Nguyên văn bởi memeogo Xem bài viết
    trưa nay mình nhận được bánh rồi bạn ạ. bánh rất dẻo, dai bạn ạ.
    hihi vâng, em cảm ơn chị.
    lần sau lại qua ủng hộ em nha!

    iframe: approve:
  • Trang 1/6

    Chuyển tới trang

  • 1
  • 2
  • 3
  • ...
  • 6

LinkBacks Enabled by vBSEO