Chẩm chéo, me đá, xoài tròn, thịt khô, thịt lợn đen.....Đặc sản Sơn La.

    • 14 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #1

    Quê em ở Sơn La. Mùa này đang mùa me chín, chuẩn bị đến mùa xoài tròn Yên Châu và mùa mận hậu. Hoa quả trên em là do các bà con dân tộc thái trồng đảm bảo hoa quả tươi và không có chất bảo quản. Các mẹ ủng hộ e nhé. Mùa nào e sẽ giới thiệu hoa quả mùa đó nên các mẹ theo dõi topic nhé .
    Ngoài ra còn có chẩm chéo khô, thịt lợn , thịt bò, thịt trâu khô, thịt lợn đen tươi.
    Số điện thoại của e để các mẹ tiện liên hệ: 0964.69.15.18
    I. Me:





    Me ngâm đường ( Ô mai me) và me ngâm muối.


    Me ngâm đường: Dùng để pha với nước đá làm giải khát mùa hè cực mát ( món me đá : ))


    Me ngâm muối: Dùng để nấu canh chua như canh chua,canh cá, canh ngao…


    Me mình đã hấp chín, có thể để được 2 năm mà không bị hỏng.


    Me có tác dụng rất tốt:


    1. Giúp hệ thần kinh hoạt động tốt (hàm lượng thiamin 29%)


    2. Giữ xương chắc khỏe (hàm lượng magnesium 23%)

    3. Giúp ngăn ngừa táo bón (hàm lượng chất xơ 20%)

    4. Giúp kiểm soát huyết áp (hàm lượng kali 18%)

    5. Ngăn chặn bệnh thiếu máu (hàm lượng sắt 16%)

    6. Giúp kiểm soát mức cholesterol (hàm lượng niacin 10%)

    7. Cung cấp năng lượng mà không gây béo (hàm lượng riboflavin 9%)

    8. Hỗ trợ cơ chế đông máu hoạt động bình thường (hàm lượng calcium 7%)

    9. Giúp răng và lợi khỏe mạnh (hàm lượng vitamin C 6%)

    10. Tăng cường hệ thống miễn dịch (hàm lượng protein 6%)
    Giá bán: hộp nhỏ 0.9 kg 80k. hộp nhỡ 1.1kg là 180k. Hộp to 2.7kg là 230k em có hình cho các mẹ xem nhé.
    Em freeship khu vực trung hòa nhân chính. Còn những khu khác ship từ 10k đến 20k tùy địa điểm.
    Các mẹ yên tâm me này e tự làm tự ngâm đấy ạ.


    II. Chẩm chéo khô:

    Chéo được làm từ cây mắc khén. Đây là loại cây dại thuộc họ hồi, có tinh dầu và hương thơm. Cây ra hoa vào dịp cuối xuân và đậu quả thành những chùm nhỏ đến cuối mùa hè. Mắc, theo tiếng Thái, có nghĩa là quả. Nhưng còn khén thì không hề có chữ gì đồng nghĩa hay cả trong ngôn ngữ bản địa. Bởi vậy, mắc khén mãi mãi sẽ là một tên riêng, tự nhiên tồn tại như chính bản thân núi rừng hoang dã, bí hiểm mà cũng quá đỗi quen thuộc với con người.


    Quả mắc khén sau khi hái về, để chế biến thành gia vị phải rất kỳ công. Rang nóng trên chảo, mắc khén được giã thành bột mịn, nhưng gia vị thơm phức chuyên dùng để ăn với xôi nếp nương thơm ngon chắc dẻo này còn phải qua nhiều công đoạn nữa. ớt khô bỏ hạt nướng giòn, muối rang khô, tất cả cùng giã thành bột mịn và trộn đều cùng bột mắc khén. Tới lúc đó thì một loại gia vị hoàn toàn quen thuộc đã thành hình. Đó là chéo, một thứ bột thành phẩm tỏa mùi thơm hăng hắc, dịu như vị ô mai, phảng phất chất núi rừng thơm cay nồng nàn như hương hồi, hương quế.


    Chéo là một trong những loại gia vị độc đáo mà núi rừng Tây Bắc đã ban tặng người dân nơi đây, góp phần làm cho ẩm thực Việt Nam thêm phần phong phú. Ai đã từng được thưởng thức những món ăn chế biến từ gia vị này, chắc chắn sẽ không thể quên được hương vị đặc trưng của nó. Loại gia vị này còn giúp thịt thú rừng trở nên thơm ngon đặc biệt. Và không chỉ dùng cho những loài thú săn trên rừng, chéo còn được người Thái đen sử dụng trong cách nướng cá "pa pẻng toh" có nghĩa là “cá nướng gập” đầy quyến rũ. Cá mang về nhà rửa sạch, mổ từ sống lưng trở xuống để lấy ruột, sát chéo cả bên trong và bên ngoài, sau đó banh ra, gập ngang thân dùng que xiên, nướng. Người chưa ăn không thể cưỡng lại được khi tưởng tượng, huống gì khách đã ăn quen. Kiểu gập cá độc đáo này giúp cá nướng chín đều, bản thân nước bên trong được giữ lâu hơn và khiến thịt cá không bị cháy. Hương vị của chéo tỏa ra thơm phức, vị dịu của mắc khén, vị cay nồng nàn của ớt, vị mặn mòi của muối. Ngoài ra, nhiều món ăn của vùng Tây Bắc như cá pỉnh tộp, măng lay, thịt gác bếp, nhờ có hương vị mắc khén mà thêm phần hấp dẫn.
    Món này nghe thì lạ nhưng ai đã ăn rùi thì nghiện đấy ạ dùng để chấm hoa quả: xoài, mận, dứa.... ngoài ra còn dùng được chấm thịt gà luộcm thịt luộc cũng rất ngon.

    Giá bán 35k 1 lọ.
    III. Xoài tròn: chuẩn bị đến mùa thôi ạ, e ghi vào tên topic vì sau e ko bít đổi tên ạ, khi nào có cập nhật ngay.
    IV. Thịt bò khô, lợn khô, trâu khô:
    Các loại thịt khô thì các mẹ đặt e mới làm cho tươi và mới ạ, nhà chồng e ở sơn la nên các me đặt nhà e trên đó làm khoảng 2 ngày thì có hàng. Thịt trâu và thịt bò xịn chứ ko phải thịt bò dưới HN đa phần là thịt lợn xề đấy các mẹ ạ. (Thịt lợn xề thịt màu đỏ như thịt bò, nhưng thớ thịt ngắn hơn, ko có mùi hôi, thịt bắt thì có dắt mỡ các mẹ đảo qua 1 vòng hàng thịt chợ phía ngoài ý ạ chỗ chợ thành công ở đó chỉ có 1 hàng duy nhất bán thịt bò xịn thui).


    Thịt Bò và trâu khô cùng 1 giá ạ: 680k/1kg.




    Thịt lợn khô: 580k/1kg.


    Chỉnh sửa lần cuối bởi dacsan_sonla; 07/04/2013 vào lúc 04:22 PM.
    iframe: approve:
    • 29 Bài viết

    • 1 Được cảm ơn

    #2
    chúc mẹ nó đắt hàng!!!! ủng hộ mẹ nó nào

    iframe: approve:
    • 14 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #3
    Trích dẫn Nguyên văn bởi lehavan1309 Xem bài viết
    chúc mẹ nó đắt hàng!!!! ủng hộ mẹ nó nào
    Thanks mẹ nó nhé. khi nào có nhu cầu qua ủng hộ gian hàng của mình nhé,

    Chẩm chéo, me đá, xoài tròn, thịt khô, thịt lợn đen.....Đặc sản Sơn La. 0964.69.15.18

    http://zaodich.webtretho.com/forum/f...on-la-1622172/

    iframe: approve:

LinkBacks Enabled by vBSEO