Thịt hun khói gần như là một món ăn truyền thống của các nước phương tây. Đó là món thịt nguội, một dạng hình của thức ăn nhanh rất giàu dinh dưỡng. Cách chế biến ra nó cũng lắm lỗi công phu. Mỗi vùng miền, mỗi quốc gia có một cách chế biến khác nhau, tạo lên những nét đặc trưng riêng, độc đáo. Thịt xông khói được chế biến từ nguồn thực phẩm đa dạng và phong phú như: thịt lợn, thịt bò, thịt trâu, thịt dê, gà, chim, cá ....
Cách chế biến chúng bằng cách hun khói. Hay còn gọi là xông khói. Vì thế thịt được chín một cách từ từ bằng hơi nóng của khói. Mùi khói kết hợp với mùi của thực phẩm chín, tạo ra một mùi vị quyền quyện, dìu dịu khó tả nhưng rất thú vị. Cách chế biến thịt bằng cách hun khói, cũng giữ được rất nhiều vitamin, khoáng chất, axit béo và omega 3. Chẳng thế mà món thịt hun khói ngày nay từ chỗ chỉ là món ăn truyền thống của người châu Âu, giờ đã phổ biến trên toàn thế giới.
Để chế biến ra một món thịt xông khói ngon. Ngoài cách tẩm ướp gia vị theo đặc trưng của từng vùng miền. Người ta cố ý lựa trọn những loại cây đốt có khói thơm. Phổ biến nhất là gỗ thông, bã mía, ... Những loại cây, gỗ này được nhúng ẩm và đốt trên than hoa tạo khói để hun chín thịt. Nhiệt độ thích hợp trong chế biến thịt xông khói là khoảng 70 độ C. Để giữ lửa cho số nhiên liệu này luôn âm ỉ cháy để tạo ra khói là cả vấn đề khá khó khăn.
Một điều mà ai cũng biết là trong khói thì có độc. Nhưng tất cả đều lờ đi vì mùi vị của món thịt xông khói quả thật rất thú vị. Lượng NO2 trong khói sâm nhập vào từng thớ thịt. Chúng giúp thịt được bảo quản tốt hơn khi ở những dạng khác. Vì chúng đã ngăn ngừa vi khuẩn gây hại và giữ màu cho thịt. Tuy vậy, việc tồn tại quá nhiều chất NO2 trong thịt xông khói. Sẽ đẩy nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tụy lên đến 20% với người ăn khoảng 50g thịt xông khói mỗi ngày. Các nhà khoa học khuyến cáo, một tuần chỉ nên ăn thịt xông khói từ một đến hai lần, để đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho sức khỏe.
Để hạn chế sự vất vả của các bà, các mẹ khi chế biến thịt xông khói tại nhà. Và cũng là để loại bỏ bớt các thành phần độc hại trong thịt. Trái lại còn làm tăng nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe từ thịt xông khói. www.Sieuthisonmelinh.blogspot.com xin mách bạn cách chế biến thịt xông khói ở nhà thật ngon, rẻ, tiện và tốt.
Đầu tiên các mẹ có thể sơ chế, tẩm ướp nguyên liệu tùy ý. Rồi chuẩn bị dụng cụ bằng sắt, có lỗ thoáng để khói và hơi nóng tiếp xúc với thịt. Các bạn thiết kế làm sao để thịt tiếp xúc với nhiều khói và hơi nóng nhiều nhất. Khói và hơi nóng cũng được giữ lại nhiều nhất để làm chín thịt.Nhiên liệu để đốt tạo khói nên là cây ngải cứu phơi khô. Vì loại cây này tạo ra rất nhiều khói. Chúng tự cháy dạng than như người ta hút thuốc lá vậy. Hơn nữa, khói của loài cây này rất tốt cho sức khỏe. Chúng còn dùng để châm cứu vào các huyệt đạo con người từ hàng ngàn vạn năm nay trong y học cổ truyền. Hơi nóng và khói của loài cây này đã chữa rất nhiều bệnh tất khác về xương, khớp, cơ địa .... Đó là một loài dược thảo quý giá, dễ trồng, không có sâu bệnh, mọc phổ biến ở nước ta nên rất dễ kiếm. Ngải cứu còn là một trong 8 loài cây thuốc nam được bộ y tế khuyến cáo nên trồng quanh nhà. Như một lẽ đương nhiên, khói của loài cây này cũng rất tuyệt vời cho món thịt xông khói.
Chỉ cần một bó nhỏ cây ngải cứu khô. Dấp qua thêm chút hơi ẩm hay không thì tùy. Bạn châm lửa làm mồi vào để chúng trong khu vực cần hun khói. Khói sẽ bốc lên nghi ngút mà không một loài cây nào có được. Chúng không cháy thành lửa mà chỉ cháy dạng tro than lên ta cứ việc ung dung ngồi nhìn hoặc đi làm những công việc khác. Khói của chúng lại không độc như khói của các loài cây khác. Vì thế ta có thể yên tâm cho cả gia đình thưởng thức món thịt xông khói ngon tuyệt vời của mình.
Xin chúc các bà, các mẹ thành công với món thịt xông khói tự làm của mình.
Tác giả: Phạm Thị Hợi
Ảnh internet
Xem thêm các bài viết

>> Tình Yêu Thật Tuyệt Vời

>> Buôn Gì Ngày Tết

>> Lễ Hội Đền Thờ Hai Bà Trưng

>> Năm Dê Bàn Chuyện Nuôi Dê Làm Giàu

>> Hạnh Phúc Thật Sự

>> Chuyện Tình Cô Sinh Viên Với Thầy Giáo

>> Tết Thầy

>> Thư Gửi Con Trai

>> Hoàng Tử Hải

>> Tiền Là Gì?

>> Du Xuân

>> Chị Mùa Xuân

>> Tình Yêu Là Gì?
>> Hà Nội Luôn Ở Trong Trái Tim Ta
>> Đầu Năm Đi Lễ Chùa