Cá kho Hà Nam- Cơ sở Trần Luận
Sau những đặc sản vật thể và phi vật thể nổi danh lẫy lừng như chuối Ngự Đại Hoàng, tác phẩm văn học bất hủ “Chí Phèo”, quê hương của cố nhà văn Nam Cao nay lại nổi danh với món ăn đẫm quốc hồn quốc túy - “cá kho Nhân Hậu”.
Năm nào cũng vậy, cứ bắt đầu từ khoảng 18/12 âm lịch, làng Đại Hoàng lại nhộn nhịp hẳn, khách từ các nơi đổ về đặt hàng liên tục để kịp có cá cho ngày ông Công ông Táo và ngày Tết Nguyên đán. Niêu cá Nhân Hậu không chỉ toả đi khắp mọi miền đất nước mà còn lên cả máy bay xuất ngoại.
Nguyên liệu chuẩn bị cho món cá kho vô cùng đơn giản, toàn những thứ sẵn có của đồng quê Việt Nam. Cá để kho thường là cá trắm đen vì thịt của nó chắc lại thơm. Gia vị bao gồm: gừng, riềng, chanh, quả chay, khế chua, kẹo đắng. Cá làm sạch vảy sau đó cắt khúc, có thể cho cả đầu vào kho cùng nhưng tốt nhất là bỏ đầu ra để nấu canh chua. Gừng, riềng thì giã nhỏ, khế, chay thái miếng. Nồi để kho cá tốt nhất là nồi đất vì nó giữ được vị thơm của cá. Nguyên liệu tuy đơn giản nhưng cách chọn nguyên liệu và cách kho cá thì không đơn giản chút nào mà phải tỉ mỉ theo dõi từng công đoạn kho.
Niêu đất: Niêu đất chuẩn phải lấy từ Nghệ An vì chất đất ở đây tốt có thể đảm bảo độ bền trong quá trình kho gần 24 tiếng, vung của niêu phải lấy từ Thanh Hóa vì loại vung ở đây được thiết kế theo kiểu vòm lên dễ hơn trong việc kho cá. Trước khi kho phải cho 1 nắm gạo vào niêu đất để “tôi” sau đó phơi nắng cho niêu thêm chắc chắn
Củi lửa: Cá kho bằng củi nhãn, vì theo người dân ở làng, nồi đất kho bằng củi nhãn sẽ làm mất mùi đất nung và làm cho món cá có hương thơm hấp dẫn hơn. Trong quá trình kho cần phải ủ trấu để giữ nhiệt cho nồi luôn trong trạng thái sôi lục bục
Gia vị đồng quê: Phải chọn toàn bộ gia vị tự nhiên: gừng, giềng , chanh, nước cốt cua đồng, hành , tiêu (hoặc ớt ), nước cốt xương sườn lợn ….
Trong quá trình kho, khi cạn nước, cần hòa nước dùng ( kẹo đắng ) vào nước cốt chanh, nước cốt của và một số gia vị cổ truyền khác có pha thêm chút nước để thường xuyên tra vào làm cá không bị cháy, phải cho nồi cá sôi sùng sục trong suốt 20 – 24 tiếng đồng hồ.
Khúc cá có màu đen nâu thịt cứng , xương mềm, khi ăn không phải bỏ đi một chút nào thì mới đúng tiêu chuẩn chất lượng.
Nếu một lần được nếm món cá kho Nhân Hậu chắc hẳn bạn sẽ không bao giờ quên được hương vị đặc trưng riêng. Cá kho Nhân Hậu đã thực sự trở thành món quà ẩm thực quý hiếm dành cho du khách trong dịp về thăm Hà Nam vào những dịp Tết Nguyên đán.
Ông Trần Bá Luận, một nghệ nhân kho cá lừng danh khắp trong Nam ngoài Bắc với nghề kho cá cùng con trai còn lập cả một website để quảng bá thương hiệu cá kho làng mình. Không những thế, tại Hà Nội và TP.HCM cá kho Trần Bá Luận đều có cơ sở phân phối sản phẩm Thông qua website này bất kỳ ai trên thế giới cũng có thể đặt hàng cá kho của ông.

Thông tin đặt hàng xin vui lòng liên hệ:
Địa chỉ tại 71 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội là nơi đại diện giao dịch và bán hàng duy nhất tại Hà Nội và các tỉnh phía bắc của Cơ sở chế biến Cá kho cổ truyền Trần Bá Luận, tại Đại Hoàng ( Làng Vũ Đại ), Nhân Hậu, Lý Nhân, Hà Nam
Mọi thông tin chi tiết xem tại http://cakho.info/ca-kho-lang-v-i.htmlhttp://cakholangvudai.net/ca-kho-lang-v-i.html
Hotline: 0983168085
Vì đây là đặc sản cao cấp nên phải đặt hàng trước 24h, chỉ có một số niêu bán sẵn tại điểm giao dịch vào mùa cao điểm