Mỗi khi cái lạnh đầu đông tràn về ,tôi lại thấy nhớ hương vị của niêu cá kho mà bố mẹ tôi thường kho để gia đình tôi thưởng thức vào những ngày tết se lạnh,hoặc bán cho các khách hàng quen thuộc của gia đình.Để có được 1 niêu cá kho ngon bố mẹ tôi đã kho theo một quy trình tỉ mỉ :
Khâu chuẩn bị:
Niêu đất:Niêu đất chuẩn phải lấy từ Nghệ An vì chất đất ở đây tốt có thể đảm bảo độ bền trong quá trình kho gần 24 tiếng, vung của niêu phải lấy từ Thanh Hóa vì loại vung ở đây được thiết kế theo kiểu vòm lên dễ hơn trong việc kho cá. Trước khi kho phải cho 1 nắm gạo vào niêu đất để “tôi” sau đó phơi nắng cho niêu thêm chắc chắn

Củi lửa:Cá kho bằng củi nhãn, vì theo người dân ở làng, nồi đất kho bằng củi nhãn sẽ làm mất mùi đất nung và làm cho món cá có hương thơm hấp dẫn hơn. Trong quá trình kho cần phải ủ trấu để giữ nhiệt cho nồi luôn trong trạng thái sôi lục bục

Gia vị đồng quê:Phải chọn toàn bộ gia vị tự nhiên: gừng, giềng , chanh, nước cốt cua đồng, hành , tiêu (hoặc ớt ), nước cốt xương sườn lợn ….

Niêu đất sau khi rửa sạch phải lót ở bên dưới một lớp giềng lát để cá không bị cháy
Cá được chọn để kho phải là loại cá tươi, hiện tại có 2 loại cá người dân thường kho là cá trắm đen và cá rô đồng. Sau khi mổ cá, bỏ lại đầu và đuôi, cho cá luôn vào niêu đất sau đó phủ một lớp giềng + gừng + hành khô giã lên trên, cho mắm , muối, gia vị vào và bắt đầu kho.

trong quá trình kho, khi cạn nước, cần hòa nước dùng ( kẹo đắng ) vào nước cốt chanh, nước cốt của và một số gia vị cổ truyền khác có pha thêm chút nước để thường xuyên tra vào làm cá không bị cháy, phải cho nồi cá sôi sùng sục trong suốt 20 – 24 tiếng đồng hồ.

Khi kho xong, cá cần phải săn chắc lại, mùi hương tỏa lên cần phải có mùi thơm kết hợp của gừng + hành + cá và các loại gia vị khác.

Sau khi kho xong, cần dùng quạt điện để quạt nguội hẳn cá trước khi đóng hộp nguyên nồi và chuyển cho khách hàng
Khúc cá có màu đen nâu thịt cứng , xương mềm, khi ăn không phải bỏ đi một chút nào thì mới đúng tiêu chuẩn chất lượng.


Để biết thêm chi tiết hơn về món cá kho hấp dẫn này các bạn có thể truy cập vào website :
http://cakhocotruyen.org ; hoặc hỏi thông tin qua địa chỉ mail : ngatran0984@gmail.com ; hoặc liên hệ trực tiếp theo số điện thoại : 0988 681 727- ms Nga ; 0982 094 698/01667 92 1111- mr Thiết (con của chủ cơ sở cá kho Trần Luận ) .
Và nếu các bạn muốn thưởng thức món cá kho đặc biệt hấp dẫn này có thể liên hệ đặt hàng theo thông tin sau :
Cơ sở chế biến Trần Bá Luận: Xóm I - Hòa Hậu - Lý Nhân - Hà Nam
- Để giao dịch mua cá khó tại Hà Nội và các tỉnh vui lòng liên hệ:
Ms Nga 0988 681 727 Hoặc Mr Thiết 0982 094 698/01667921111 (con của chủ cơ sở cá kho Trần Luận)
Địa chỉ giao dịch: Ngõ 97-Đường Nam Đuống- Đức Giang-Long Biên-Hà Nội
Thông tin tài khoản :

NGÂN HÀNG SỐ TK CHỦ TÀI KHOẢN
Maritime Bank Hà nội 036 01 01 391 0507 Trần Thị Nga
Teckcombank - chi nhánh Ngọc khánh, Hà nội 19027303346011 Trần Thị Nga
ACB - chi nhánh Hà Nội 162499079 Trần Thị Nga
Vietcombank Hà Nội 0021002241899 Trần Thị Nga
BIDV chi nhánh Hà thành 1221 0000 680330 Trần Thị Nga
VietinBank chi nhánh nam Thăng Long, Hà Nội 711A89444983 Trần Thị Nga


- Tài khoản ngân hàng Agribank chi nhánh Bắc Nam Định
Số TK: 3203205082603 || Chủ TK: Trần Bá Luận

- Tài khoản ngân hàng Quân đội chi nhánh Điện Biên Phủ, Hà Nội
Số TK: 0510120217001 || Chủ TK: Nguyễn Văn Thiết

Xin cảm ơn BQT và các thành viên .

http://cakhocotruyen.org
M
s Nga 0988 681 727/ Mr Thiết 0982 094 698/01667921111