Đau dạ dày là một trong những bệnh lý ảnh hưởng lớn đến quá trình hấp thu các chất dinh dưỡng ở bệnh nhân. Điều này khiến bệnh nhân dễ sút cân do kém hấp thu chất dinh dưỡng, mệt mỏi, chán ăn. Vậy bị đau dạ dày có tăng cân được không? Làm sao để tăng cân? Một số lời khuyên sau đây sẽ giúp bạn khắc phục tình trạng này.Bị đau dạ dày có tăng cân được không?

Người đau dạ dày sau một thời gian thường có dấu hiệu sút cân do nhiều yếu tố như hấp thu dinh dưỡng kém. Tuy nhiên, họ vẫn có thể tăng cân được. Để lấy lại cân nặng cho bệnh nhân đau dạ dày, cần đảm bảo một số yếu tố về dinh dưỡng và sinh hoạt hàng ngày.Cách tăng cân cho bệnh nhân đau dạ dày

1. Dùng các thực phẩm nhiều tinh bột

Bánh mì, bột sắn, bánh quy là các thực phẩm dễ hấp thu đối với bệnh nhân đau dạ dày. Tinh bột từ các loại thực phẩm này cũng giúp cho bệnh nhân hút axit dạ dày hiệu quả hơn.Dinh dưỡng trong các thực phẩm nhiều tinh bột cũng dễ tiêu hóa hơn, giúp người đau dạ dày dễ tăng cân hơn.2. Thực phẩm chế biến mềm

Phở, bún, miến, cháo,… là những thực phẩm dễ dùng cho nhiều người. Các món này dễ nuốt, dễ tiêu hóa giúp giảm áp lực cho dạ dày của bạn. Bạn cũng có thể dễ dàng bổ sung dinh dưỡng với các loại thịt bằm, thịt xay, rau củ cắt nhỏ vào các món ăn này. Bạn cũng dễ dàng tìm mua các loại cháo dinh dưỡng chế biến sẵn vừa đảm bảo dinh dưỡng, và tiết kiệm thời gian chế biến, để hỗ trợ giúp người bị đau dạ dày tăng cân hiệu quả.

Theo https://massageishealthy.com/dau-da-...an-gi-kieng-gi
3. Thay đổi thói quen ăn uống

Việc thay đổi thói quen ăn uống rất cần thiết đối với bệnh nhân đau dạ dày. Không chỉ giúp cho hoạt động dạ dày ổn định hơn, giảm đau hiệu quả, các thói quen ăn uống hợp lý còn giúp cho thức ăn dễ dàng hấp thu hơn. Điều này sẽ giúp bạn dễ tăng cân hơn đồng thời giúp bạn giảm tần suất các cơn đau dạ dày.4. Bổ sung sữa vào khẩu phần ăn

Sữa là giải pháp hiệu quả để giúp cải thiện sức khỏe và cân nặng ở bệnh nhân đau dạ dày. Trong sữa chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, các chất này cũng rất tốt cho tiêu hóa và dễ hấp thu vào cơ thể người bệnh. Giúp họ dễ dàng tăng cân hơn.5. Hạn chế một số nhóm thực phẩm

Bên cạnh việc bổ sung vào khẩu phần ăn các thực phẩm cần thiết cho sức khỏe dạ dày, bạn cũng nên lưu ý hạn chế sử dụng các thực phẩm có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe dạ dày của bạn như:
  • Các thực phẩm cay nóng, nhiều gia vị mạnh vì sẽ gây kích thích ruột khiến hoạt động tiết dịch và men tiêu hóa bị ảnh hưởng.
  • Thực phẩm nhiều dầu mỡ cũng là những thực phẩm bạn nên tránh sử dụng nhiều vì rất khó tiêu, dễ khiến bạn gặp phải tình trạng chướng bụng và đầy hơi.
  • Bia rượu, cà phê, nước trà đậm,… cũng là các thức uống bạn nên tránh vì sẽ ảnh hưởng đến khả năng tiết dịch vị dạ dày cũng như tình trạng đau dạ dày của bạn.

Qua bài viết trên bạn có thể thấy, người đau dạ dày nếu điều chỉnh, áp dụng đúng cách vẫn có thể tăng cân rất tốt. Để cơ thể không gầy sút, mảnh khảnh, hãy cố gắng điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt, bổ sung các loại nhóm thực phẩm trên để có một cơ thể đẹp như ý.