BÁn mắm tép Ninh Bình ngon, sạch

    • 3 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #1
    Giá: 160đ
    Số điện thoại: O988112175
    Địa chỉ: Thanh Xuân Bắc, Hà Nội
    Tình Trạng: Còn hàng

    Bước 1: Chọn tép

    - Tép là loại tép riu già (là tép nhỏ có mầu hơi hồng hồng, không phải trắng nhé) như thế mắm sẽ đỏ hơn. Tép phải tươi sống, nhẩy lách tách trên rổ.

    - Tép mình dùng làm mắm là tép Gia Viễn , Ninh Bình, nơi có vùng đất ngập nước ngọt lớn nhất miền Bắc . để các bạn hình dung ra sự rộng lớn của Vân Long tớ so sánh: Hồ Tây rộng 5,3 km vuông, nhưng Vân Long còn rộng hơn... 66 lần. vì thế có thể nói đây là vùng có tép ngon nhất Bắc bộ. ( ở miền Nam, các thương hiệu mắn tép nổi tiếng thường dùng tép biển để làm).

    [IMG][/IMG]
    Vân Long là khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước lớn nhất vùng đồng bằng châu thổ Bắc B

    Bước 2: Rửa tép

    - Dùng ít muối sóc với tép và rửa lại nhiều lần bằng nước sạch để ra hết cáu bẩn ở tép (vừa rửa vừa sóc, không tiếc ít tép bị mất nhé vì nếu không mắm tép có sạn).

    - Dùng nước ấm dội lại 1 lần.

    [IMG][/IMG]

    Bước 3: Dụng cụ muối tép

    Phải dùng dụng cụ bằng sành hoặc sứ rửa và tráng nước sôi thật sạch, không sử dụng dụng cụ muối tép hoặc dưa đã bị hỏng (nếu không sẽ ảnh hưởng đến mùi mắm tép).

    Bước 4: Cách làm

    - Sau khi đã rửa tép sạch bằng nước ấm, để ráo nước ( khi để phải chú ý không được để ruồi muỗi động vào tép hay dụng cụ muối, nếu không tép sẽ có bọ), đổ tép vào dụng cụ làm mắm, tránh việc để ruồi muối, khi đổ mắm phải có người đứng quạt, 1 con ruồi động vào cũng hỏng mắm nhé.

    - Cho muối vào tép, cứ 1 cân tép là 1 miệng bát con muối, dùng tay đảo đều giữa tép và muối.

    - Một số người hướng dẫn cách làm mắn tép ở bước này có cho thêm một ít ruou. Nếu cho ruou, mắn sẽ đỏ hơn, tuy nhiến nếu để lâu mắm sẽ bị chua và có váng. Vì thế quy trình làm mắn nhà mình là không cho ruou, đảm bảo mắn có thể để lâu mà vẫn ngon.

    - Đậy kín lọ mắm.

    [IMG][/IMG]

    Bước 5: Thính

    - Gạo rang: bằng gạo nếp, ngâm khoảng 10 phút cho nước ngấm vào gạo để khi rang gạo không sống.

    - Rang nhỏ lửa, hạt gạo có mầu cánh dán là được.

    - 1 cân tép dùng 2 lạng gạo.

    - Gạo đem giã bằng cối (không nên dùng nghiền vì dụng cụ nghiện không đảm bảo vệ sinh, tránh được ruồi muỗi).


    [IMG][/IMG]

    Bước 6: Cho thính vào tép

    - Khi cho thính vào tép phải đảo đều (tép được ăn thính).

    - Ngày hôm sau đun thêm 1 ít nước muối, để nguội, cho vào lọ mắm tép, đậy kín nắp bình (phải bịt kín vì ruồi đậu vào sẽ hỏng).

    - Mắm sau khi muối khoảng 1 tháng là ăn ngon.

    - Mắm để càng lâu càng ngon, đó là đặc điểm của mắm tép nhà mình.

    [IMG][/IMG]


    Làm mắm sổi: Các thao tác như trên, chỉ khác tép giã ra không để nguyên con, trong khi giã cho ít cơm nguội và muối giã cùng tép. Mắm tép sổi có thể ăn sau khoảng 15 ngày.

    Nếu không có nhiều thời gian tự làm, các bạn có thể liên hệ với mình.

    Để tránh trường hợp như năm trước nhiều mẹ gọi, không đủ hàng (vì nhà mình chủ yếu làm cho người quen đặt), các mẹ có thể đặt trước qua số điện thoại 0988.11.21.75 (Thục -mình sinh năm 84) hoặc qua facebook dưới chữ ký. Giá bán: 160K/lít.

    Chỉnh sửa lần cuối bởi Ninhbinhsach; 30/09/2015 vào lúc 09:19 AM.
    iframe:0 approve:1
    • 5 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #2
    Món này hợp với hôm thời tiết se se lạnh, ăn rất vào cơm

    iframe:0 approve:1
    • 5 Bài viết

    • 0 Được cảm ơn

    #3
    Mắm tép có thể ăn được với gì ngoài món đặc trưng là mắm tép chưng thịt? Xin thưa, mắm tép chưng lên có thể ăn với rau luộc (ngon nhất là rau muống), đậu phụ luộc, thịt luộc...
    Cách làm mắm tép chưng:
    - Phi thơm hành mỡ
    - Cho mắm vào (1/2 bát con là thoải mái cho mâm cơm 4 người)
    - Cho thêm 1/2 chén nước (vì mắm nhà mình thường làm đặc, nếu ko cho nước thì quá trình đun mắm sẽ bay hơi nhiều nước cốt mắm)
    - Đun sôi riu riu lửa khoảng 5 phút
    - Bắc ra cho thêm xíu mì chính

    Ok đã có món mắm tép chưng thơm ngon.
    Thời nay an toàn thực phẩm đang là vấn đề lớn, nhưng món này thì an toàn 100% nhé cả nhà, nguyên liệu chỉ là tép tươi và muối t


    Chỉnh sửa lần cuối bởi meBon139; 02/10/2015 vào lúc 09:49 AM.
    iframe:0 approve:1

LinkBacks Enabled by vBSEO