Những lưu ý khi đi máy bay cho trẻ em
Nhu cầu di chuyển của hành khách bằng máy bay ngày càng cao.Trong số đó hành khách là trẻ em không hề nhỏ. Vậy trẻ em khi đi máy bay cần chuẩn bị những gì và những quy định áp dụng cho hành khách này ra sao?

  • Độ tuổi trẻ em được đi máy bay

​Hãng VietNam Airlines nhận vận chuyển khách hàng có độ tuổi là 2 tuần tuổi trở lên. Nhưng Theo các chuyên gia y tế thì từ 2 đến 3 tháng tuổi là độ tuổi thích hợp hơn để đi máy bay. Bởi vì lúc này hệ miễn dịch và sức khỏe của bé mới đủ sức thích nghi với điều kiện chuyển đổi của chuyến bay. Tuy nhiên , trong trường hợp trẻ em không đủ độ tuổi này thì quý khách phải đi khám và kiểm tra sức khỏe cho bé trước 1 tuần.


  • Trẻ em có bệnh đặc biệt có nên di chuyển bằng máy bay?

VietNam Airlines sẽ không vận chuyển trẻ em dới 7 ngày tuổi hoặc trẻ em phải nuôi trong lồng kính vì sinh thiếu tháng vì lí do an toàn của bé. Đối với các bé mắc bệnh bẩm sinh (tim, suy hô hấp,…), trẻ đang sử dụng những thiết bị y tế hỗ trợ có thể di chuyển bằng máy bay nhưng không sử dụng hạng vé thường. Các trường hợp đặc biệt này đều cần có sự thỏa thuận riêng với hãng hàng không để nhận được sự hỗ trợ đặc biệt. Nếu trẻ em cần phải chăm sóc đặc biệt thông báo với nhân viên đại lý vé máy bay Vietnam Airlines lúc mua vé để được hướng dẫn cụ thể.
  • Trẻ em có thể đi máy bay một mình không?

Hiện nay Vietnam Airlines là hãng hàng không quốc nội duy nhất cung cấp dịch vụ trẻ em đi máy bay một mình hay còn gọi là dịch vụ UM.

Trẻ em đi một mình (UM): Là dịch vụ đi một mình cung cấp cho khách hàng là trẻ em trong độ tuổi từ 2 tuổi trở lên đến dưới 12 tuổi không cùng đi trên một chuyến bay với cha, mẹ , người giám hộ hoặc người được cha, mẹ ,người giám hộ của trẻ em uỷ quyền.

Thời gian để tính tuổi của UM được tính đến ngày dự định khởi hành của chuyến bay đầu tiên. Trường hợp trẻ em từ 12 tuổi trở lên đến dưới 15 tuổi có yêu cầu dịch vụ trẻ em đi một mình sẽ được xem xét và chấp nhận tương tự.


  • Dịch vụ trẻ em đi một mình từ 2 tuổi đến dưới 6 tuổi:

Khi hành khách yêu cầu dịch vụ UM cho trẻ từ 2 đến 4 tuổi. Hãng sẽ bố trí thêm một tiếp viên đi cùng và chăm sóc trẻ em đó trong suốt chuyến bay. Khách hàng cần thanh toán phí dịch vụ này,mức giá này sẽ bằng mức giá áp dụng cho người lớn tương ứng với khoang dịch vụ mà khách yêu cầu dịch vụ sử dụng. Mỗi tiếp viên chăm sóc một trẻ em.
Dịch vụ cần đặt trước ít nhất 3 ngày so với thời gian dự định cất cánh đối với chuyến bay nội địa và 5 ngày so với thời gian dự định cất cánh đối với chuyến bay Quốc tế. Dịch vụ này chỉ được chấp nhận vận chuyển trên hạng Phổ thông.

  • Dịch vụ trẻ em đi một mình từ 6 tuổi đến dưới 15 tuổi

Hành khách không cần phải đặt dịch vụ tiếp viên đi cùng. Nếu khách yêu cầu dịch vụ tiếp viên đi cùng thì phải đặt trước và trả giá cho dịch vụ tương tự như trên.

Yêu cầu về dịch vụ trẻ em đi một mình cần có người đi cùng trong trường hợp này chỉ cần đặt trước 24 giờ so với thời gian dự định cất cánh. Dịch vụ này được chấp nhận trên hạng thương gia, phổ thông đặc biệt và phổ thông. Số lượng hành khách là trẻ em đi một mình(UM) không vượt quá 10% số ghế hạng thương gia trên mỗi chuyến bay.
Khi kết thúc hành trình, người thân hoặc người được ủy quyền đón trẻ phải có mặt tại sân bay trước thời gian dự định hạ cánh của chuyến bay ít nhất 30 phút và xuất trình đầy đủ giấy tờ như: chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu đúng với thông tin đã đăng kí tại chi nhánh của VietNam Airlines.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến việc đi lại bằng máy bay của trẻ, hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp.