Trà Tân Cương - Thái Nguyên (Trà Bạch hạc)

  • 4 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #1

  Bạch Hạc là Giống trà đầu tiên được trồng ở Tân Cương - Thái Nguyên, cũng là loại Trà tạo được Hương-Vị cốm đặc trưng đã tạo nên danh tiếng cho vùng Trà Tân Cương
  Hiện tại các vùng Trà không thoát khỏi sự Kềm-Cặp của nền Kinh tế - Thị trường đã dần chuyển sang trồng Trà cành, một giống trà cho năng xuất cao hơn rất nhiều so với trà Bạch Hạc, cũng vì vậy Hương-Vị cốm dần chỉ còn trong ký ức những người sành trà và yêu trà Tân Cương
  May thay chúng tôi vẫn tìm ra được một số đồi trà Bạch Hạc còn được giữ lại, nay hân hạnh giới thiệu cùng quý vị !

  Mời truy cập website: Thưởng Trà để xem Menu Trà và tìm hiểu về Văn hóa Trà
  Không gian Thưởng Trà: Số 9 Vũ Phạm Hàm (trước đây là ngõ 129 Nguyễn Khang), cách Cầu 361 khoảng 50m.

  iframe: approve:
  • 4 Bài viết

  • 0 Được cảm ơn

  #2
  TRÀ BẠCH HẠC

  Theo kể lại thì vùng Tân Cương ngày ấy đồi núi mênh mang, hoang vu rậm rạp, đêm đêm nghe tiến nai tác hổ gầm, rồi chuyện hổ về bắt trâu, bắt lợn xảy ra như cơm bữa. Đây là vùng bán sơn địa, mà sơn nhiều địa ít, dân khai phá nương rẫy, gieo lúa trồng khoai vất vả mà làm nhiều ăn ít, thu nhập chẳng là bao, lắm khi mấy tháng liền không nhìn thấy hạt gạo, chỉ ăn toàn khoai toàn sắn.

  Thấy vậy, ông Nghè Sổ có sáng kiến và bàn với dân Tân Cương là đem giống chè về trồng để dân có thêm thu nhập. Theo chỉ dẫn và có phần chu cấp của ông Nghè, cụ Vũ Văn Hiệt là tiên chỉ đầu tiên của xã Tân Cương cùng một số trai tráng và mấy người lính của ông Nghè phái đi, lặn lội lên Phú Thọ để xin giống chè về. Sau nhiều chuyến đi như thế, cây chè Tân Cương cứ nhân ra mãi. Trong tự truyện của ông Nghè có kể là lúc đi nhậm chức Giáo thụ tỉnh Yên Bái có qua thăm và nghỉ nhà ông Cử Đoàn ở Phú Thọ, vốn là bạn đồng khoa thi Hương. Vì thế mà ông Nghè biết giá trị kinh tế của cây chè nên đã cử người Tân Cương tới gặp bạn để xin giống chè. Nhưng cây chè từ Phú Thọ đem về Tân Cương thì chất lượng khác hẳn, có hương vị riêng không nơi nào có được. Chính là điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng thích hợp tạo nên hương vị thơm ngon đặc biệt của cây chè Tân Cương. Năm 1925, Tân Cương đã được thu hoạch chè và lúc đầu còn gọi là chè Bạch Hạc, có lẽ do lấy cây giống từ vùng Bạch Hạc, tỉnh Phú Thọ.

  Đối với xã Tân Cương, ông Nghè Sổ không chỉ là người khai lập xã, cắm hướng đình và được thờ làm Thành hoàng mà còn có thể coi là vị tổ nghề đối với cây chè Tân Cương nổi tiếng.

  Xưa nay có câu Chè Thái, gái Tuyên, tức là chè Thái Nguyên ngon nổi tiếng, con gái Tuyên Quang rất xinh đẹp. Nói đến chè Thái Nguyên là phải nói đến chè Tân Cương. Hiện nay vùng chè Tân Cương không chỉ bó hẹp trong xã Tân Cương, mà là cả mênh mông nhấp nhô vườn chè của 5 xã chung quanh (Tân Cương, Tân Thịnh, Thịnh Đán, Phúc Trìu, Phúc Xuân). Vùng chè Tân Cương nằm ở lưu vực sông Công, dưới chân Tam Đảo, được trời ban cho chất đất và ánh sáng quý giá phù hợp với loại chè ngon ngang ngửa với chè Sri Lanka, Ấn Độ, Trung Quốc.

  Những đồi chè Bạch Hạc xưa giờ đây chỉ còn đếm được chưa hết mười đầu ngón tay, do sản lượng thấp lại là giống chè khó tính vì vậy chè Bạch Hạc dần bị thay thế bởi các loại chè cao sản (chè cành). Cũng chính vì lẽ đó mà Hương-Vị cốm thuần khiết của trà Bạch Hạc cũng đang dần đi vào ký ức một thế hệ yêu trà Tân Cương xưa.

  Để tìm lại hương trà Bạch Hạc xưa cũ, chúng tôi hân hạnh mời quý vị Trà Hữu ghé thăm Thưởng Trà Quán cùng Thưởng thức Hương-Vị cốm thuần khiết vốn hằn sâu trong tâm khảm chúng ta !

  Giới thiệu: Việt Bắc

  iframe: approve:

LinkBacks Enabled by vBSEO