Gần đây báo chí hay đưa tin cà phê được làm từ cùi bắp, đậu nành,..... thậm chí được làm từ hóa chất, vì vậy có nhiều bạn luôn mong muốn tự mình rang cà phê hạt để không phải uống phải những loại cà phê pha tạp chất kém chất lượng đó. Hôm nay Phương Nguyên chia sẻ bạn những cách rang cà phê hạt với những dụng cụ tại nhà vô cùng đơn giản. Cùng nhau làm nhé !

Rang cà phê hạt trực tiếp trên bếp than hay bếp gas

Đây là cách có từ lâu đời nhất vì ngày xưa người ta chỉ dùng chảo gang hay sắt để rang cà phê hạt trực tiếp trên lửa. Bạn nên dùng một cái chảo không bị nhiễm các mùi khác như cà ri, cá, bò… để tránh ảnh hưởng đến mùi vị của cà phê khi rang xong. Cách rang này hơi lâu một chút và hương vị cà phê cũng bị bay đi ít nhiều nhưng đơn giản và rẻ tiền. Bạn nên có thêm một cái nhiệt kế để có thể đo được nhiệt độ khi rang.
Nếu dùng bếp than hay củi, bạn nên chờ khi không còn ngọn lửa bùng to mà chỉ còn bếp than nóng sực để có thể có được nhiệt độ đều hơn và cà phê hạt rang chín chứ không bị khét bên ngoài mà còn sống bên trong. Ngày nay nhiều gia đình sử dụng lò điện hay gas, nên chỉnh lửa để có độ nóng thích hợp. Bạn cũng có thể dùng một nồi kín (loại dùng để rang bắp rang là tốt nhất vì tay cầm bên ngoài và bộ phận xoay tròn bên trong nồi sẽ giúp cho việc rang cà phê hạt dễ dàng và đều tay hơn).

Bắt đầu làm nóng chảo trên lò ở nhiệt độ nóng trên trung bình và đến khi bắt đầu 240 độ C thì cho cà phê hạt vào và bắt đầu đảo liên tục, hay ít ra cũng đảo mỗi 30 giây. Sau 4-7 phút, bạn sẽ nghe tiếng nổ nhỏ, cà phê hạt bắt đầu bốc khói nhẹ, bạn nên mở máy hút khói hoặc mở cửa sổ cho thoáng. Sau đó, bạn nên đảo tay thường xuyên hơn cho đến khi cà phê hạt ngả sang màu như ý bạn thì nhanh chóng lấy ra và đổ vào cái rổ sắt, sàng sẩy các vỏ lụa cho rơi ra hết, đồng thời xóc, rảo, tạo nhiều không khí cho hạt cà phê mau nguội.

>>> Cà phệ hạt rang tại Đà Nẵng

Rang cà phê hạt bằng lò nướng

Cách rang này đơn giản, ít tốn công nhất, nhiệt độ lại cố định, không nhiều khói bay mùi trong nhà như rang lò, nhưng có 1 ít nhược điểm là cà phê hạt sẽ không được rang đều vì ta không đảo hạt nên không khí nóng không được chuyển đến từng hạt được.

Bạn nên chuẩn bị thêm một cái mâm phẳng có các lỗ nhỏ khoảng 0,5cm (lỗ to quá thì các hạt cà phê sẽ rơi ra) và cách nhau khoảng 1.5cm để thông khí. Vặn lò nóng lên đến nhiệt độ 260 hay 280 độ C, rải hạt cà phê tươi vào mâm (tránh hạt này nằm chồng lên hạt khác để cà phê được chín đều) rồi dùng giấy nhôm bạc đậy lại và cho vào lò nướng. Sau 10 phút bắt đầu kiểm tra màu hạt cà phê, lắng nghe tiếng hạt nổ… đến 5-7 phút sau thì có thể lấy ra (tùy theo bạn muốn rang theo kiểu thường hay double roast có vị đắng). Bạn nên ghi nhận lại hương vị, màu sắc.. của từng mẻ cà phê để biết thế nào là thích hợp nhất cho mình bởi thời gian rang bao lâu tùy thuộc vào từng lò nướng của mỗi gia đình. Khi hạt cà phê rang xong, nên mang ra và làm nguội ngay.

Với những cách đơn giản như vây, bạn cũng có thể có cho mình những mẻ cà phê hạt rang cũng vô chất lượng lại vừa rẻ và sẵn có. Tuy nhiên, nếu bạn là người không có nhiều thời gian thực hiện.

MỌI THÔNG TIN XIN LIÊN HỆ

Cà phê Phương Nguyên

Địa chỉ: 67 Tôn Thất Đạm, TP.Đà Nẵng

Điện thoại:19001574 - 0511.3764369

Fax: 05113 764 369

Website: http://phuongnguyen.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/caphephuongnguyen/

Email: info@phuongnguyen.vn