Ngay cả khi bạn là người đi máy bay thường xuyên, việc tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về an toàn cũng như nghe theo chỉ dẫn của tiếp viên hay thành viên phi hành đoàn là điều vô cùng cần thiết. Một hành động chủ quan của bạn có thể gây mất an toàn cho bản thân và cho người khác. Tại sao?
Quy định về việc hút thuốc
Thông thường thì tất cả các nhà vận chuyển đều không cho phép có khói thuốc lá trên khoang máy bay của mình. Họ thể hiện điều này thông qua các biển cấm hút thuốc và các thông báo cụ thể được tiếp viên phổ biến qua loa phát thanh.
Thêm vào đó, máy bay cũng được trang bị thêm các hệ thống nhận báo khói và báo cháy để phát hiện kịp thời những trường hợp vi phạm. Đối với hành khách hút thuốc, hãng sẽ dựa trên các mức phạt hành chính cụ thể để xử lý. Thường thì các mức phạt được áp dụng rất cao.

Hành lý xách tay
Khi tham gia hành trình bay, hành khách nên tuân thủ theo những quy định của hãng, đặc biệt là để hành lý xách tay đúng chỗ quy định. Để hành lý xách tay xuống dưới ghế phía trước hoặc trong ngăn đựng hành trang phía trên. Hơn nữa khi mở ngăn đựng hành lý quý khách nên cẩn thận để tránh đánh rơi các đồ vật các nhân có thể gây ảnh hưởng đến người khác. Lưu tâm rằng, không để hành trang ngay hàng lang đi cũng như khu vực cửa thoát hiểm của máy bay.
>>> Xem thêm: vé máy bay hà nội cần thơ

Dây an toàn
Dây an toàn trên tàu bay được thiết kế để hành khách có thể cài khóa, điều chỉnh để xiết chặt và nhả khóa một cách nhanh chóng. Trong trường hợp dây an toàn có cả đai nịt vai thì hành khách cần phải đeo nịt vai.
Hành khách cần phải đeo dây an toàn trong suốt thời gian lăn bánh, cất cánh và hạ cánh hoặc khi đèn tín hiệu thắt dây an toàn được bật sáng. Để an toàn hơn, hành khách nên thắt dây an toàn trong suốt chuyến bay phòng khi tàu bay đi vào khu vực thời tiết xấu hoặc vùng nhiễu động mạnh. Nếu hành khách đang đi với trẻ em, cần đảm bảo là trẻ em biết cách sử dụng dây an toàn hoặc trợ giúp trẻ em thắt dây an toàn. Trong trường hợp khách đi cùng trẻ sơ sinh, thành viên tổ bay sẽ phát dây an toàn dành cho trẻ sơ sinh và hướng dẫn cách sử dụng cho hành khách.
>>> Tin liên quan: vé máy bay đi mỹ giá rẻ
Khi cất cánh và hạ cánh
Thời điểm cất cánh và hạ cánh là lúc máy bay có nhiều rủi ro xảy ra tai nạn nhất. Nếu có tai nạn hoặc chấn động, ghế đang ngả ra sau mà bị gãy chốt hoặc hư hỏng sẽ gây chướng ngại cho hành khách ngồi sao. Bản thân việc ngả lưng ghế ra sau đã gây chướng ngại cho người ngồi sau rồi. Gấp bàn ăn lại cũng vậy, cũng để không gây chướng ngại khi thoát hiểm (trong trường hợp xảy ra tai nạn). Còn việc mở tấm che cửa sổ là để trong trường hợp có bất thường (lỡ có cháy hay khói ở động cơ lúc cất hạ cánh) bạn có thể quan sát thấy và báo tiếp viên. Trong trường hợp máy bay gặp tai nạn, tấm che cửa sổ được mở cũng giúp bạn nhìn tình hình bên ngoài (xem có cháy hay chướng ngại vật không) để tìm cách thoát thân cho phù hợp. Bởi khi có khói, có cháy hoặc có mảnh vỡ thì cửa thoát hiểm ngay đó sẽ không được mở. À, khi hạ cánh hoặc cất cánh ban đêm, tiếp viên cũng sẽ giảm ánh sáng trong khoang máy bay đề trường hợp có tai nạn, bạn dễ dàng nhìn ra ngoài cửa sổ (nếu bật đèn thì bạn sẽ bị lóa, không thể nhìn ra ngoài môi trường ban đêm).
Một số lưu ý trên tàu bay
Các hành vi như: quấy rối trật tự trên tàu bay; lạm dụng bằng lời nói đe dọa; tấn công thân thể; đe dọa; say rượu hoặc gây mất trật tự; lạm dụng đồ uống có cồn quá mức cho phép; từ chối thực hiện hướng dẫn của tổ bay; gây nguy hiểm cho sự an toàn của tàu bay… không được phép thực hiện trên tàu bay. Nếu có những hành vi này, tàu bay có thể phải hạ cánh khẩn cấp và hành khách có thể bị cưỡng chế đưa ra khỏi tàu bay, hành khách có thể bị từ chối vận chuyển, bị xử phạt hành chính hoặc truy tố trước pháp luật.

Chú ý thoát hiểm khẩn cấp
Trong trường hợp khẩn cấp, hệ thống đèn thoát hiểm sẽ bật sáng để dẫn bạn tới cửa thoát hiểm. Do đó, hãy luôn chú ý tới hệ thống đèn thoát hiểm để thao tác một cách nhanh nhất khi gặp các sự cố không may.
Không sử dụng thiết bị điện tử
Quý khách làm ơn không vận dụng điện thoại di động, máy nhắn tin và các loại thiết bị thu phát tín hiệu vì có thể gây nhiễu sóng thiết bị dẫn đường của máy bay. Quý khách phải tắt các thiết bị này cho đến khi vào nội bộ nhà ga. Các thiết bị điện tử khác cũng không được dùng trong lúc máy bay cất cánh và hạ cánh để đảm bảo an toàn cho toàn chuyến bay.
>>> Xem thêm: vé máy bay hà nội quy nhơn