Bát cháo thơm ngon giúp người Hà Nội xua tan cái lạnh mùa đông cũng là món ăn đủ chất, giải nhiệt lý tưởng vào mùa hè. Nấu cháo không khó nhưng để làm nên thương hiệu quán cháo ngon thì ở Hà Nội không có nhiều.
1. Cháo cá Đoan Xồm phố Hàng Bông
Từ xưa, cháo cá vẫn là món ăn được nhiều người ưa thích bởi vị ngọt đậm của cá vừa ngon không bị ngán. Đối với người Hà Nội, cháo cá Đoan Xồm nằm ở cuối phố Hàng Bông giao với Phùng Hưng là địa chỉ "nằm lòng" khi muốn thưởng thức một tô cháo cá ngon đúng điệu.

Điểm đặc biệt của cháo Đoan Xồm là dùng cá basa làm nguyên liệu chính để nấu cháo nên vừa ngọt, vừa béo mà thịt cá ăn cũng rất đã. Gạo cháo được xay vỡ, ninh cùng xương của hàng chục con cá nên ngọt lịm. Thịt cá được gỡ thành từng miếng lớn lại không phải lo nhằn xương. Trộn đều tô cháo cùng chút tiêu, ớt, hành, thì là rồi thưởng thức, thực khách khó tính cũng phải... chép miệng vì chẳng thấy mùi tanh của cá.

Không chỉ có cháo cá, quán còn bán thêm các loại chả cá, chả cua, lòng cá xào… rất hấp dẫn. Vì thế, ngoài những người mê cháo, còn có rất nhiều đấng mày râu có thú tao nhã đến đây gọi tô cháo nóng hổi kèm một vài món lai rai để “chén chú chén anh” cho ấm người trong những tối rét mướt. Quán bán từ chiều tối đến tận khuya. Giá cả cũng trung tầm 30.000-40.000/ bát. Các món khác giá đắt hơn, từ 40.000 đồng trở lên.
Địa chỉ: 213 Hàng Bông, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
2. Cháo lòng Ô Quan Chưởng
Lòng tươi được cắt ra, cho vào bát, bỏ thêm rau thơm với cải cúc rồi múc từng muôi cháo đang bốc khói vào. Vậy là món lòng vẫn giữ được độ nóng hổi mà cháo thì thêm ngọt lịm. Thưởng thức cháo lòng theo cách này khiến ai một lần ăn cũng nhớ mãi. Cháo của quán không phải loại gạo nguyên hạt mà được nấu từ loại gạo hạt vỡ, ăn rất dễ chịu. Lòng cũng được chọn loại tươi ngon, sần sật, dai dai. Quán bán lâu năm, đông khách nhưng phong độ vẫn giữ được ổn định.

Địa chỉ: Số 4 Đào Duy Từ, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Cháo lòng khoảng 80.000 – 100.000 đồng/bát cho 2 người ăn.
3. Cháo sườn niêu Phan Đình Phùng
Điểm ngon đặc biệt của món cháo niêu chính là ở lớp cháy cháo dẻo thơm hơi dính nơi đáy nồi và quanh thành nồi. Nhắc đến cháo niêu ngon, không thể không nhắc tới cháo niêu Phan Đình Phùng và cháo niêu Lò Đúc.
Cháo niêu Phan Đình Phùng tuy nổi tiếng nhưng không phải là quán bán cháo chuyên nghiệp mà thực chất chỉ là một quán Trà Đài Loan nằm ngay đầu phố Phan Đình Phùng. Cháo ở đây duy nhất chỉ có cháo sườn được nấu theo phong cách Đài Loan. Mỗi suất cháo đều được đun kĩ trong một chiếc niêu đất. Bởi vậy, muốn thưởng thức bạn sẽ phải chờ khá lâu chứ không như các loại cháo "công nghiệp" khác.

Niêu cháo khi bưng ra vẫn còn đang sôi “ùng ục”, nếu vội ăn có khi bỏng miệng. Không chỉ vậy, miếng sườn thịt dày, mềm ngọt, cháo nấu vừa miệng. Cháo sườn ở đây nấu cầu kỳ, mất thời gian nên khá đắt – khoảng 60.000 – 70.000 đồng/niêu cho một người ăn.

Dù chỉ bán từ 18 giờ đến 24 giờ hàng ngày, chỗ ngồi lại chỉ là vỉa hè nhưng không vì thế mà độ "hot" của cháo niêu Lò Đúc bị giảm. Nếu cháo niêu Phan Đình Phùng chỉ có một loại thì cháo niêu Lò Đúc lại vô cùng phong phú với đủ loại cháo tim cật, cháo tôm, cháo lõi rùa...

Tuy không được đun kỹ tới mức cho cháy như cháo niêu Phan Đình Phùng nhưng cháo niêu ở đây lại có thêm rau cải cúc phía dưới vừa ngon, vừa đỡ ngán. Ngoài ra, quán còn có thêm các loại đồ xào, rất phù hợp để lai rai trong tiết trời lạnh. Một niêu cháo Lò Đúc có giá trung bình là 50.000 đồng.
Địa chỉ: số 3B Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Giá khoảng 60.000 – 70.000 đồng/niêu cho một người ăn.