Những điều cần biết khi đến Lào

*– Khí hậu :

Khí hậu nhiệt đới gió mùa gần giống Việt Nam, một năm có 2 mùa rõ rệt là mùa mưa và mùa khô. Thời gian du lịch tốt nhất ở Lào là từ tháng 11 đến tháng 2 hàng năm

* – Qui định hải quan.
Khi vào Lào phải có Hộ chiếu, 1 ảnh hộ chiếu, đơn xin cấp thị thực, thị thực có hiệu lực 15 ngày, sau đó tiếp tục xin cấp thị thực.

*– Giao thông:
Đường bộ chủ yếu đi bằng xe đạp, xe máy, ô tô, đường thủy đi bằng tàu thủy, đường không có công ty hàng không Lao Aviation.

*– Phong tục tập quán:
Lễ tết – Tết âm lịch diễn ra vào trung tuần tháng 4 gọi là lễ Boun Pimai. Lễ Boun Visaka Bucha (tháng 5) Lễ Thạt Luang vào tháng 11
Phong tục – Nam thanh niên phải đi tu 1 lần trong đời. Họ kỵ việc xoa đầu trẻ em, không thích cho người lạ vào nhà và chạm tay vào các đồ vật. Vào ngày lễ phật giáo người Lào không sát sinh, ở chợ không bán thịt gia súc, gia cầm không ai ăn thịt trong những ngày này. (ví dụ ngày That Luang là ngày lễ Phật lớn nhất).

*- Hướng dẫn du lịch:

1 – Thủ đô Viên Chăn
- Hiên nay thủ đô Viêng Chăn vẫn giữ nguyên nét đặc trưng thuần túy của dân tộc Lào, là nơi tập trung nhiều hàng hóa nhất là khu vực trung tâm thươngmaij của Lào. Viêng Chăn khá tĩnh lặng phù hợp để nghỉ ngơi, các danh lam thắng cảnh chủ yếu tập trung ở khu Nam Phong rộng khoảng 1 km. Muốn ăn món Lào thì đến khu chợ đêm Dong Palan trên bờ Đông hồ Nong Chan, món mì sợi cá khá nổi tiếng ở Viêng Chăn.
- Du khách còn đến Khải hoàn môn, mô phỏng theo khải hoàn môn ở Paris (Pháp) trên đường Lan xang trung tâm, là biểu tượng của Thủ đô Viêng Chăn, đứng trên đỉnh có thể thấy toàn cảnh Viêng Chăn.
- Ngôi đền thieng Thạt Luang . Đền là biểu tượng của Phật giáo và chue quyền của quốc gia Lào, năm ở phía Bắc Thủ đô Viên Chăn. Ngôi đền này được xây dựng năm 1556 gồm 3 tầng, xung quanh tầng 2 có 30 tháp hình Phật; 4 góc tầng thứ 3 đều có tháp hình Phật, chính giữa là một pho tượng Phật to lớn, phía bên ngoài là bức tường thành bao bọc. Đây là ngôi Chùa tháp đẹp và lớn nhất, là nơi đặt hài cốt của các cao tăng và quốc vương các triều đại


- Chùa Haw Pha Kaew. Xây dựng năm 1565 bởi Vua Sethathirat. Lúc đầu chùa này xây để thờ Phật Ngọc, sau này pho tượng Phật ngọc được đặt ở Thủ đô Băng Cốc (Thái Lan). Chùa hiện nay được xây năm 1936-1942 theo nguyên mẫu và là viện bảo tàng Phật giáo.Ngoài ra còn có nhiều địa chỉ du lịch hấp dân ở Viêng Chăn đó là Đền Wat Sisaket; Chợ Talat Sao; Cây cầu Hứu nghị nối giữa Thái Lan và Lào; Đền Wat Xieng Khuan; Hồ Na Ngum; Vang Viêng; Vườn thú Thuoulakhom…2 – Cố đô Luang Pha BăngLà cố đô của Lào năm 1995 được công nhận là Di sản văn hóa thế giới. Cố đô Luang Pha Băng năm cách thủ đô Viêng Chăn 295 km về phía Bắc, là một kỳ quan nổi tiếng của Lào, ở đây có 66 ngôi chùa thờ Phật, xen lẫn các ngôi chùa là kiến trúc của Pháp nđầu thế kỷ 20. Ngoài ra ở khu vực Cố đô còn có Du thuyền ngắm cảnh trên sông Mê Kông; Bảo tàng quốc gia; Đền Wat Xieng Thong; Tháp 7 tầng; Tháp That Mak Mo; Thác Tad Kouang Si; Động Tham Ting3 – Thành phố PaksePakse là một thành phố phát triển của Lào thuộc tỉnh Champasak ở miền Nam nước Lào. Tỉnh này do người Pháp khai phá vào năm 1905 nằm trên vùng giao nhau giữa sông Mê koong và sông Sê don. Tại tành phố này có các điểm tham quan du lịch nổi tiếng đó là Đền Wat Phon; Quần đảo nhỏ trên sông Mê Kong, ở đây có nhiều điểm tham quan nhưng phải kể đến đó là thác Mê Kông, hay còn gọi là thác Khon Pha Phong năm cách trung tâm Pakse 130 km về phía Nam. Thác Mê Kông chảy xiết, phong cảnh hoang sơ hùng vĩ thu hút khá đông du khách tới đây.