1, Nhiệt độ:


Du Lịch Châu Âu tháng 9 đến tháng 10: Mùa Thu
Bắt đầu tháng 9, các khách sạn Paris sẽ dần giảm giá đưa về mức giá cả hợp lý hơn. Nhiệt độ trung bình từ giảm dần từ 20 độ C xuống còn 10 độ C, Các Bạn đi du lịch trong tháng này nhớ mang đồ ấm thêm nhé.Du lịch Châu Âu tháng 3 đến tháng 5: Mùa Xuân ở Paris
Đây là những tháng bắt đầu tăng giá dần, nhiệt độ cũng bắt đầu ấm lên, nhiệt độ trung bình từ 11 đến 19 độ. Buổi chiều thường có những cơn mưa.
Du lịch Châu Âu tháng 12 cho tới tháng 2: Mùa đông
Đây là thời điểm nhiệt độ thấp nhất ở Paris, nhiệt độ trung bình khoảng 6 độ C. Bạn cần mặc những bộ đồ ấm thật dày để giữ ấm cho cơ thể, đây là cơ hội tốt để bạn trưng diện những bộ áo khoác của Bạn. Du lịch mùa này Bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều bởi giá khác sạn và vé máy bay rẻ
Du Lịch Châu Âu tháng 6 đến tháng 8: Mùa hè

Đây là thời điểm nhiệt độ cao nhất trong năm từ 21 độ C đến 24 độ C, đây là thời điểm thích hợp cho các hoạt động ngoài trời. Bạn hãy tranh thủ thưởng thức café đường phố theo đúng phong cách Pháp nhé. Bạn sẽ phải đối mặt với lượng khách đông nhất ở Paris vì thời điểm này khách du lịch đổ về Paris rất đông vì đây là mùa du lịch cao điểm. Giá phòng và vé máy bay vào mùa này cũng tăng cao, Bạn hãy nhớ booking vé sớm trước nhé.

2, Tiền tệ:


- Quý khách nên đổi sẵn tiền Việt sang €uros tại Việt Nam hoặc có thể thanh toán bằng thẻ tín dụng. Thẻ tín dụng VISA và MASTER rất phổ biến tại Châu Âu.
- Tỷ giá hiện nay: 1 Euro tương đương 27,000 vnd (có thể lên xuống tùy từng thời điểm).
- Quý khách nên chuẩn bị tiền xu lẻ trong túi để sử dụng các phương tiện công cộng như nhà vệ sinh, các máy bán nước tự động. Nên đổi loại tiền euro mệnh giá nhỏ như : 5 euro ; 10 euro, 20 euro và một số xu lẻ để đi xe điện, mua nước uống, mua card điện thoại.- Ði tiểu tiện, thường sẽ phải trả 0,50 xu … trừ một số nơi khác được miễn phí .
- Mang theo máy tính để tính toán tỉ giá khi mua sắm.


3, Xe BUS:

Tài xế ở các nước phát triển, nhất là tại Châu âu thường làm việc 10h / 1 ngày, tối đa là 11h & bắt buộc tài xế phải ngủ - nghỉ ngơi tối thiểu 12h / 1 ngày. Vì có hệ thống kiểm soát trên xe, nên Cảnh sát Giao thông các nước Châu âu gần như kiểm soát hết sức dễ dàng.
Vì lý do các khu du lịch quá đông người & xe du lịch ra vào, nên tại các thành phố cổ ở các nước Châu âu, khách thường phải đi bộ rất nhiều …
Khác với luật giao thông của các nước Châu á, xe Bus thường đổ khách xuống 1 nơi & rước khách lên tại 1 điểm khác.Khách cần phải tập trung đông đủ tại điểm hẹn, rồi xe mới chạy đến đón. Tuyệt đối xe Bus không được dừng quá lâu …., như vậy bị phạt rất nặng. Thả khách xuống hay đón khách lên là xe Bus phải chạy rời bến ngay. Vì tránh tình trạng ùn tắt xe tại những nơi cao điểm hay mật độ xe qua lại quá nhiều, do vậy khách phải chờ xe, chứ không phải xe chờ khách … khác với luật giao thông của các nước Châu Á hoàn toàn.
Trong trường hợp Tài xế làm việc quá giờ hay ngủ, nghỉ ngơi không đủ để đảm bảo sức khỏe của mình nhầm đảm bảo an toàn giao thông & tính mạng cho hành khách trong quá trình đi lại nên Cảnh sát Châu âu kiểm tra hết sức chặt chẽ … & phạt rất nặng, thậm chí giam cả xe lại & đuổi khách xuống ..v.v…
Tóm lại: chúng ta cần phải tuân thủ luật giao thông tại Châu âu, cũng như giờ giấc đi lại với sự nhắc nhở của HDV địa phương.

4, Tại Hotel:Các khách sạn đều đã ghi trong chương trình.
- Nếu khách có nhu cầu cần người mang khuân vác hành lý lên phòng hay mang ra xe, v.v …, cần thông báo cho nhà tổ chức càng sớm càng tốt để thông báo khách sạn nơi đoàn cư ngụ biết trước để bố trí người. Thường khách phải trả tiền cho mỗi 1 kiện hành lý, giá từ 3 Euro đến 15 Euro tùy theo tiêu chuẩn từ khách sạn giá rẻ tới cao cấp.
- Quý khách cần lưu ý : Tùy theo hệ thống trang bị hiện đại của từng khách sạn, khi sử dụng mini bar (tủ lạnh trong phòng ngủ của mình), có những khách sạn có mini bar tự động, chỉ cần mở mini bar ra và lấy những đồ dùng (như nước, bánh kẹo...) trong tủ ra để xem xong rồi bỏ vào tủ trở lại hoặc nhấn nút lấy các sản phẩm thì quý khách vẫn sẽ bị tính tiền mặc dù quý khách không sử dụng. Do đó quý khách nên hỏi thăm thông tin kỹ càng với hướng dẫn viên ở Châu Âu trước khi sử dụng mini bar ở mỗi khách sạn.
- Ða số các khách sạn giá rẻ cũng đều có dịch vụ PAY TIVI (xem film trả tiền). Nếu không xem đề nghị không bấm nút PAY, nếu bấm nút rồi không xem vẫn phải thanh toán tiền trực tiếp cho Hotel.
- Có những Hotel tại Châu âu không có : Mini bar hay máy lạnh. Tùy theo từng nước hay từng vùng nơi đoàn đi qua. Vì lý do thời tiết mát lạnh quanh năm nên khách sạn không cần thiêt trang bị máy lạnh nên chúng ta không lấy đó làm chuyện lạ.
- Thường máy lạnh tại hotel là hệ thống điều chỉnh trung tâm … không phải máy lạnh cá nhân. Vì lý do tiết kiệm năng lượng tối đa cũng như điều chỉnh nhiệt độ trong phòng ngủ, thường bị khống chế bởi hệ thống điều khiển trung tâm. Do vậy chúng ta không thể nào xả máy lạnh ồ ạt như những máy lạnh cá nhân. Lưu ý: thỉnh thoảng khách sạn cúp hẳn máy lạnh luôn nếu trời mát …
- Thông thường các hotel không có bàn chải, kem đánh răng & dép mang trong phòng. Do vậy khách cần chuẩn bị các đồ dùng vệ sinh các nhân như: bàn chải, kem đánh răng, lược, v.v … khach san gia re Châu âu thường chỉ có khăn tắm, xà phòng tắm …
- Sau 21:00 đêm, không được nói lớn tiếng, nhậu nhẹt gây ồn ào làm ảnh hưởng đến giấc ngủ những phòng khác.
- Trong trường hợp thức dậy sớm, không được la lớn kêu gọi … hoặc đập ngõ cửa tìm kiếm .. bạn đồng hành, vô tình làm gây ồn ào, ảnh hưởng đến giấc ngủ những phòng khác.
- Khách có thể hỏi khách sạn hay thông qua HDV để biết về cách gọi từ phòng của mình sang phòng của người khác mà không cần thiết phải chạy đi tìm .. hay đập gõ cửa phòng của bạn đồng hành.
- Khách sạn có quyền từ chối & mời khách ra khỏi khách sạn nếu như gây ồn ào làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của những phòng khác.
- Tóm lại: Cần tôn trọng giữ yên lặng đến những phòng ngủ xung quanh khác.
- Ăn sáng tại khách sạn thường ăn đồ Tây dạng Continental breakfast … thỉnh thoảng đoàn cũng được ăn sáng dạng Buffet, chúng ta nên ăn thử món gì đó mà chúng ta chưa biết … Tránh trường hợp lấy quá nhiều mà ăn không được rồi bỏ dư thừa hoang phí … có khi chúng ta sẽ bị phạt tùy qui định ở mỗi nhà hàng, giá bị phạt sẽ từ 10 €uros đến 25 €uros / 1 người.

5, Ðiện & điện thoại:- Châu Âu sử dụng điện 220 Volt, 50 Hz.
- Ðiện thoại: có thể gọi tại khách sạn nhưng giá cước mắc gấp 3 lần so với ở bên ngoài. Vì thời gian lưu trú ở mỗi nước của đoàn rất ít vì vậy tốt nhất nếu người liên lạc nhiều về Việt Nam thì đăng ký dịch vụ roaming ở Việt Nam để sử dụng điện thoại di dộng của mình tại Châu Âu, còn người liên lạc ít thì nên mua một Sim trả trước của Viettel rồi đăng ký gọi quốc tế và roaming cho tổng đài Vietel ngay từ Việt Nam( chi tiết liên hệ tổng đài Vietel) để liên lạc bên Châu Âu. Lưu ý nếu sử dụng dịch vụ roaming ở các mạng điện thoại của Việt Nam chi phí các cuộc gọi, nhận cuộc gọi khá đắt, vì vậy chỉ nghe, gọi khi gặp những trường hợp cần thiết.- Hệ thống gọi điện thoại bằng tiền xu đã không còn phổ biến ở Châu Âu. Còn mua Sim ở các nước thì chỉ sử dụng được nước mình mua nên không khuyến khích khách hàng mua vì đoàn đi du lịch rất nhiều nước.


6, Cư xử:

- Không xả rác, hút thuốc nơi công cộng đặc biệt trong khách sạn. Chỉ hút thuốc nơi cho phép hút như phòng hút thuốc, nơi có biểu tượng gạt tàn thuốc lá. Không vứt tàn thuốc, nhả bã kẹo cao su, khạc nhổ bừa bãi …tại những nơi công cộng. Nếu vi phạm sẽ bị phạt từ 50 - 800 €uros tùy theo mỗi quốc gia.
- Xếp hàng thứ tự tại các quầy làm thủ tục XNC, quầy đổi tiền, quày vé, quầy tính tiền, hay nơi mua bán hàng hoặc nơi chờ bus, taxi, toilet công cộng …v.v…
- Khi qua đường phải đi đúng vạch dành cho người đi bộ hoặc dùng hầm chui hay cầu vượt.
- Không nên nói lớn tiếng tại những nơi công cộng như tại : Hotel, nhà hàng, trên toa xe lửa, v.v…
- Không nên ợ (nấc cụt) trong các bữa ăn, đó là điều tối kỵ của người Châu âu.
- Người Châu âu thường chào “Hello” hay “Hi” khi gặp nhau trong thang máy hay ngồi cùng bàn ăn. “Xin vui lòng - Please” hay “cám ơn – Thank you” hoặc “Xin lỗi - Sorry” là việc thường hay nghe khi cần sự giúp đỡ hay mua bán, giao dịch hàng ngày của người Châu âu.