Du lịch Mộc Châu - Được mệnh danh là “vàng đen” của núi rừng Tây Bắc, hạt dổi – một loại gia vị đặc trưng xuất hiện trong rất nhiều món ăn của đồng bào vùng cao khiến người xuôi thích thú vô cùng.
Cây dổi Mộc Châu là loại cây quí của người Tây Bắc, trồng tới 6,7 năm mới bắt đầu được thu hoạch. Loài cây này vừa chắn gió bão, vừa mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con, vừa dùng làm gia vị, lại còn là một vị thuốc quý để chữa bệnh…chả trách người bản địa ưu ái và xem hạt dổi như là “vàng đen” vậy.


Hạt dổi chín sau khi thu hái được mang phơi khô có màu đen sậm. ( Nguồn: Internet )
Đến mùa thu hoạch, người dân sẽ hái những quả dổi chín đỏ tươi rồi phơi khô, hạt sẽ chuyển sang màu đen sậm. Loại hạt này phải bảo quản tốt, không giữ được lâu, cho nên chỉ khi dùng, họ mới đem rang hoặc nướng chín để giữ được mùi thơm.

Mùi hạt dổi rất thơm, hăng nhẹ, hơi ngái ngái, được sử dụng nhiểu trong tẩm ướp các món ăn. Người Mường – Hòa Bình thường hay mang hạt dổi để ngâm các loại củ quả muối như ngâm ớt, ngâm măng…món giấm ớt măng chua vì thế ngon nức tiếng. Món canh gà nấu măng chua của người Thái cũng được nhận xét là sẽ không còn thơm ngon quyến rũ vị giác nếu thiếu đi hương vị của hạt dổi.


Hạt dổi làm tăng thêm hương vị cho món ăn. ( Nguồn: Internet )
Để tăng thêm hương vị cho các món nướng, người ta cũng sử dụng hạt dổi để tẩm cá, sườn, gà hay thịt ba chỉ nướng. Những miếng thịt ướp sẵn mang nướng trên bếp than chín tới vừa cắn đã thấy mùi hương dổi lan tỏa lên đầu mũi càng kích thích vị giác của người ăn.

Hạt dổi đã giã nhỏ mang trộn với một chút ớt, muối chanh có vị chua chua cay cay trở thành thứ nước chấm ngon khó cưỡng nổi. Một đĩa thịt thú rừng, hay thịt gà nướng mà có thêm đĩa gia vị chấm, pha từ hạt dổi quả không thứ nước chấm nào có thể sánh bằng. Bất cứ ai đã có dịp lên vùng Tây Bắc và thưởng thức những món ăn của người Thái hẳn sẽ không bao giờ quên vị ngai ngái đặc trưng của loại gia vị này.

Hạt dổi ngoài công dụng làm gia vị cho món ăn, cũng thường xuất hiện trong những bài thuốc dân gian của người dân tộc. Vào những ngày trái gió trở trời, khi cơ thể bắt đầu mỏi nhức, nếu mang một chút rượu ngâm với hạt dổi xoa bóp có thể làm dịu cơn đau ngay tức thì.

Dù chỉ là một thứ gia vị nhỏ bé thôi, nhưng hạt dổi có vị trí quan trọng trong đời sống của người vùng cao. Loại hạt này cũng chiếm được sự ưu ái ít nhiều của người miền xuôi khi thưởng thức một lần thôi du khách tới đây sẽ nhớ mãi cái hương vị đặc trưng của núi rừng này.