Người Việt chúng ta có phong cách thưởng thức cà phê rất riêng biệt, chúng ta thường ngồi bên tác cà phê, vừa nhấm nhấp từng ngụm nhỏ, vừa đọc báo, nghe nhạc, trò chuyện cùng bạn bè đối tác…vừa cảm nhận được vị đắng từ cà phê với hương thơm ngào ngạt. Tuy nhiên, để pha được ly cà phê thơm ngon, đúng chất, đúng “gu” cũng là cả một nghệ thuật. Hôm nay, Phương Nguyên xin chia sẽ bạn công thức pha trộn cà phê Arabica và Robusta để được ly cà phê tuyệt hảo nhé.
Tại Việt Nam cà phê Robusta trồng ở Buôn Mê Thuột có hương và vị thật đậm đà, không loại cà phê Robusta nào ở Việt Nam có thể so sánh được. Hạt cà phê Robusta thường có hình dạng bán cầu tròn hoặc hơi dài, phân biệt dễ dàng với cà phê Arabica bởi rãnh nằm giủa hạt và bể mặt phẳng của hạt cà phê. Mùi của cà phê nhân tươi thường có mùi nồng của đất, của mùi gỗ, hương cây cỏ. Đây là loại cà phê cho ra vị thật đậm đà.>>> Cà phê Robusta Đà Nẵng


Hạt cà phê Arabica - phân biệt dễ dàng với Robusta nhờ rãnh giũa hạt

Cà phê Arabica có rất nhiều loại khác nhau như Typica, Catuai, Moka, Catimor, Yellow Bourbon ngay cả những nhà rang xay cà phê cũng phải nghiên cứu tài liệu thật sâu mới có thể phân biệt được chúng. Cà phê Arabica chỉ cho chất lượng thật tốt khi trồng ở độ cao trên 1.500m. Chúng được trồng nhiều ở Đà Lạt, Di Linh, Lâm Hà, Sơn La, Quảng Trị, có giá trị nhất là cà phê Arabica trồng ở vùng Cầu Đất – Đà Lạt, cà phê nhân chưa rang ở đây có mùi quế rất thơm.. Arabica là loại cà phê cho hương thơm nồng nàn mà trong dân dã người ta gọi là cà phê thơm.

Hương vị và độ đậm đà của cà phê phụ thuộc vào thời gian rang, cà phê được rang càng lâu thì hạt phê càng đen và dầu bên trong hạt cà phê tiết ra làm hạt càng bóng bẩy tuy nhiên vị đắng đậm của caramel sẽ là chủ đạo, cà phê không giữ lại được sự đa dạng của hương vị.

Vì vậy, sự phối trộn giữa Arabica và Robusta sẽ tạo nên sự cân bằng và phong phú cho tách cà phê. Hương thơm của Arabica khi kết hợp với sự đậm đà của Robusta sẽ tạo nên một loại cà phê hoàn hảo và phù hợp với hương lẫn vị cà phê Việt Nam.Tỷ lệ pha trộn (còn được gọi là blending) 30% Arabica 70% Robusta thích hợp cho người thích gu đắng nhưng muốn hương thơm nhiều hơn. Thưởng thức dòng sản phẩm cà phê phối trộn nguyên chất giữa Arabica và Robusta, bạn sẽ có thêm có trải nghiệm mới về sự phong phú, tính mới lạ và cực kỳ hấp dẫn trong thế giới cà phê mà bạn còn phải khám phá rất nhiều.
>>> Cà phê Robusta Đà Nẵng
Một ly cà phê nguyên chất chuẩn bị kỹ lưỡng sẽ mang lại hương vị đậm đà khó quên.

Trước khi pha, bạn cần đảm bảo phin và ly tách được sạch sẽ để thưởng thức trọn vẹn hương vị thơm nồng của ly cà phê nguyên chất

Theo cách này, người ta hay dùng bột cà phê xay vừa. Trước khi pha, bạn cần đảm bảo phin và ly tách được sạch sẽ và khô ráo bằng cách tráng qua nước sôi. Hãy sử dụng nước tinh khiết, nước càng tinh khiết ly cà phê của bạn càng thơm ngon. Lượng cà phê cần dùng tùy thuộc vào sở thích của mỗi người. Tuy nhiên, trung bình sử dụng cà phê có tỉ lệ 5/10 hoặc 6/10 phin.Khi cà phê nhỏ hết xuống ly, có thể cho đường vào khuấy tan, uống nóng hoặc thêm đá. Nếu uống cà phê sữa, nên cho sữa đặc vào ly trước, rồi đặt ly này vào một ly có chế nước sôi sẵn, sau đó mới để phin cà phê lên trên rồi châm nước, cà phê sẽ giữ được độ nóng cần thiết.Trước khi thêm đá vào, cần khuấy tan cà phê và đường hoặc sữa, để các thành phần này hoàn toàn hòa lẫn vào nhau. Cà phê pha chế xong tuyệt đối không hâm nóng lại vì sẽ bay hết mùi vị.

>>> Bí quyết pha cà phê ngon nguyên chất tại nhà

Hãy thử sáng tạo để tạo cho mình một công thức riêng phù hợp với khẩu vị của mình nhé. Chúc các bạn thành công với niềm đam mê mãnh liệt với cà phê! Đến với Cà phê Phương Nguyên bạn sẽ nhận được như tư vấn tối nhất về cách pha trộn cà phê tốt nhất.


Nguồn: phuongnguyen.vn