Du lịch Mộc Châu - Từ ngày 31/8 cho đến hết ngày 2/9, du khách ghé thăm Mộc Châu có cơ hội tham gia phiên chợ tình và thưởng thức văn hóa của một trong hai cái Tết độc đáo nhất đối với người dân tộc H’Mông. Tết Độc lập ở miền xuôi rộn ràng thế nào thì người H’Mông ở cao nguyên Mộc Châu cũng tổ chức rình rang như thế.

Quốc khánh 2/9 có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với cả dân tộc Việt Nam. Người H’Mông ở cao nguyên Mộc Châu cũng không phải là ngoại lệ. Ngoài Tết nguyên đán, hiếm có dịp nào khác không khí ở vùng cao này lại náo nhiệt đến như vậy.


Sự quyến rũ của chàng trai cô gái H’Mông. ( Nguồn: Internet )
Tết Độc lập ở Mộc Châu là ngày vui của dân tộc H’Mông được du khách tứ phương săn đón nhiều nhất. Từng hàng người đổ xô về tạo nên một bức tranh sinh hoạt thật đặc sắc. Trai gái, người già, trẻ nhỏ từ khắp các bản quanh vùng cũng tập trung về trung tâm huyện để cùng chung vui, tỏ lòng biết ơn tất cả những ai đã góp phần đem lại độc lập, tự do cho dân tộc.


Chìm đắm trong sự ngây thơ của những cô bé H’Mông trong ngày Tết. ( Nguồn: Internet )
Những trang phục đẹp nhất, rực rỡ nhất đều được để dành cho dịp trọng đại này. Do đó, khung cảnh lại càng nên thơ với những váy đụp váy xòe như cánh bướm, những hoa văn thêu nổi tinh xảo, màu sắc kết hợp bắt mắt. Những nụ cười sáng rỡ trên những gương mặt bất kể lớn bé, gái trai, giàu nghèo dường như hòa vào nhau, tan vào nhau, khoảnh khắc này không còn phân biệt người xa kẻ lạ.


Hòa mình vào những tiếng khèn của người dân nơi đây. ( Nguồn: Internet )
Tết Độc lập ở Mộc Châu diễn ra sôi nổi với rất nhiều hoạt động văn hóa dân gian đặc sắc: thi đấu thể thao dân tộc, đánh tu lu, vật gậy, rồng ấp trứng, mở trại văn hóa, hội thi ẩm thực, trình diễn Lễ hội Hết chá, hội hoa du lịch Mộc Châu,… Trong đó đặc sắc nhất phải kể đến chương trình văn nghệ đêm 1/9 với các tiết mục đậm chất Mộc Châu và màn bắn pháo hoa rộn rã.

Du lịch Mộc Châu mùa Tết Độc lập, du khách được thêm một lợi thế rất lớn về thời tiết. Lúc này trời quang xanh, khí hậu cũng dễ chịu hơn những ngày hè nắng gắt trước đó, lại không lạnh se sắt như những ngày đông giá, do vậy đây chính là dịp thuận tiện nhất trong năm để vừa du lịch khám phá thiên nhiên Mộc Châu tươi đẹp vừa cảm nhận một cách chân thực nhất nét văn hóa riêng có của người H’Mông.